Seeding là gì? Có những hình thức seeding nào?

Seeding là thuật ngữ quen thuộc đối với marketer, nhưng đối với các doanh nghiệp mới bắt tay vào hoạt động kinh doanh thì vẫn chưa hiểu được rõ tầm quan trọng của seeding. Để hiểu rõ hơn vai trò và hiệu quả của Seeding và cách thức làm seeding hiệu quả. Hãy cùng đọc bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Seeding là gì? Cách làm seeding hiệu quả

Seeding là gì?

Seeding là một phần không thể thiếu trong hoạt động của Digital marketing. Dịch ra từ tiếng Anh, Seeding mang nghĩa “gieo mầm”. Để hiểu đơn giản, nếu coi nội dung bạn muốn truyền đạt là một hạt giống thì nó cần phải có những tác động như gieo, chăm bón,… đến khi có được trái chín. Nội dung bạn tạo ra phải được phát tán đúng cách để đạt được thành công.

Ví dụ dễ hiểu như trong hoạt động làm vườn, hạt giống được gieo trồng và đôi khi chúng nảy nở tại chỗ, đôi khi chúng được chim nhặt và mang đi nơi khác. Ý tưởng đằng sau việc gieo mầm trực tuyến cũng tương tự như vậy: phân tán nội dung để nó được lan truyền khắp nơi và một thương hiệu phát triển mạnh mẽ trong thế giới ảo.

Seeding là thuật ngữ quen thuộc đối với marketer, để hiểu rõ tầm quan trọng vai trò và hiệu quả của Seeding và cách thức làm seeding hiệu quả. Hãy cùng đọc bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Seeding thường hay gọi thuật ngữ “gieo mầm” là một chiến thuật tiếp thị trực tuyến, bằng cách đó bạn tạo và phân phối nội dung trên web để thu hút khách hàng mục tiêu của mình.

Hãy tưởng tượng gieo mầm như một hình thức quảng cáo nhân bản hơn nhiều mà nó kết hợp nhuần nhuyễn thông điệp quảng cáo với con người, bạn có thể hiểu rõ khái niệm này.

Nói một cách đơn giản, những người sáng tạo nội dung gieo mầm có thể là một nhà lãnh đạo tư tưởng, một chuyên gia, một người có ảnh hưởng hoặc một người tiêu dùng bình thường. Họ có trách nhiệm đóng góp thông tin cho các phương tiện truyền thông xã hội.

Những người sáng tạo nội dung này đóng vai trò như một người bạn, một người đồng nghiệp, một người cùng chí hướng, một người cố vấn trong hành trình của khách hàng. Do đó, khi họ truyền tải thông điệp, nó sẽ hoạt động hiệu quả.

Xem thêm: Thiết kế website chuẩn marketing - nhu cầu tất yếu thời đại 4.0

Seeding phân phối trên các kênh truyền thông

Seeding phân phối trên các kênh truyền thông

Seeding là một chiến lược tiếp thị cho các phương tiện truyền thông Internet với mục đích đạt được sự phân phối nội dung lan truyền. Nội dung của các thiết kế khác nhau được phân phối trên các phương tiện truyền thông, bao gồm:

 • Mạng xã hội
 • Cộng đồng
 • Blog
 • Diễn đàn Internet
 • Báo chí truyền thông
 • Không chỉ văn bản, mà hình ảnh, đồ họa, video và thậm chí các tệp âm thanh cũng có thể được sử dụng làm nội dung.

Để thành công trong việc seeding, cần phải tiếp cận một số lượng người dùng nhất định chia sẻ nội dung và phân phối lại nội dung đó trên Internet. Nội dung được gieo và nảy mầm. Thành quả của hạt giống này sau đó được các công ty thu hoạch theo hình thức đạt doanh thu trở lên.

Ngay sau khi đạt được một "khối lượng quan trọng" nhất định, chiến dịch lan truyền sẽ tự động chuyển động theo hiệu ứng quả cầu tuyết và nội dung lan truyền nhanh chóng. Để đạt được thành công, điều quan trọng là phải giành được số nhân phù hợp, tức là những người có ảnh hưởng và khiến họ chia sẻ và lan truyền nội dung. Những tính cách như vậy tiếp cận một số lượng lớn người và có thể kích hoạt họ để bình luận và chia sẻ.

Xem thêm: Top 8 cuốn sách marketing hay nhất mọi thời đại nên đọc

Hình thức gieo hạt (seeding)

Trong thực tế, có sự khác biệt giữa gieo hạt đơn giản và nâng cao.

Gieo hạt đơn giản

Các hình thức gieo hạt (seeding) phổ biến

 

Việc gieo hạt đơn giản dựa trên những người có ảnh hưởng đã được xác định. Dựa trên thực tế là chỉ những người đưa ra ý kiến ​​này, đã lan truyền thông điệp đủ xa với sự trợ giúp của những người theo dõi của họ, để tiếp thị lan truyền xuất hiện. Cách làm này chỉ được khuyến khích nếu khả năng lây lan cao do nội dung của chiến dịch gieo hạt. Không có gì đảm bảo để đạt được khối lượng cần thiết cho một hiệu ứng virus.

Gieo hạt nâng cao

Các hình thức gieo hạt (seeding) phổ biến

Trong gieo hạt mở rộng, bạn không chỉ dựa vào sự lan truyền tự nhiên của thông điệp. Thay vào đó, thông tin cụ thể được đặt trên các nền tảng video, blog, bài đăng trong các diễn đàn và mạng xã hội. Mục đích ở đây là đạt được khối lượng quan trọng càng nhanh càng tốt, để chiến dịch tự hành thành công càng sớm càng tốt.  

Xem thêm: Top 5 cuốn sách dạy lập trình web tiếng Anh hay nhất

Lợi ích của gieo hạt

 • Xây dựng nhận thức về thương hiệu: bằng cách “gieo hạt giống” vào đúng vị trí, bạn có thể thu hút khách hàng mục tiêu và khiến họ quan tâm đến thương hiệu của bạn
 • Theo dõi thương hiệu của bạn: nếu bạn lo lắng về những gì khách hàng đang nói về bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, seeding có thể giúp bạn theo dõi các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội
 • Thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn: khi bạn truyền tải nội dung của mình và khán giả thấy nội dung đó hấp dẫn, họ sẽ theo liên kết để đến trang web của bạn.
 • Tạo chuyển đổi: khi khách hàng mục tiêu đã biết và hiểu thương hiệu cũng như sản phẩm của bạn, bạn có thể chuyển họ sang khách hàng trả tiền theo cách tự nhiên

Làm thế nào để gieo nội dung?

Làm thế nào để làm seeding hiệu quả

Việc gieo hạt có vẻ dễ dàng vì nó được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, không phải tất cả các chiến dịch gieo hạt đều thành công. Nếu bạn không tuân theo một kế hoạch hợp lý bạn có thể thất bại vì sự lệch lạc giữa thương hiệu của bạn và những người có ảnh hưởng hoặc người sáng tạo nội dung. Do đó, đây là các bước đã được chứng minh giúp bạn đảm bảo kết quả tốt của chiến dịch gieo hạt.

Kiểm tra khách hàng của bạn

Bạn nên thực hiện phân tích toàn diện đối tượng mục tiêu của mình thông qua nghiên cứu thị trường sơ cấp và cơ sở dữ liệu thứ cấp vững chắc và đáng tin cậy.

Trước khi thực hiện nghiên cứu, bạn nên hỏi những câu hỏi sau:

 • Đối tượng mục tiêu của bạn dành phần lớn thời gian của họ trên mạng nào?
 • Tại sao họ thích những mạng đó?
 • Họ thích và tương tác với loại nội dung nào nhất?

Khi bạn có những câu hỏi này trong đầu, bạn sẽ có thể tìm thấy các nguồn dữ liệu phù hợp cũng như thực hiện các nhà nghiên cứu đối tượng hiệu quả.

Xác định mục tiêu của bạn

Ngay cả mục đích cuối cùng của việc seeding là thúc đẩy thương hiệu của bạn, bạn vẫn phải ghi lại mục tiêu cụ thể.

Lựa chọn và thương lượng với những người có ảnh hưởng

Mục tiêu của bước này là tìm kiếm những người có ảnh hưởng tương ứng với mục tiêu chiến dịch của bạn (giọng nói, phong cách nội dung, nhân khẩu học đối tượng, ngôn ngữ, v.v.)

Trong số các yếu tố đó, đối tượng của người ảnh hưởng là yếu tố quan trọng nhất mà bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi bắt tay vào hợp tác.

Hãy nhớ rằng có rất nhiều dịch vụ có thể được sử dụng để tìm những người có ảnh hưởng, bạn chỉ cần google họ.

Khi bạn đã chọn xong, hãy thương lượng với họ để làm rõ cách bạn muốn những người có ảnh hưởng quảng bá sản phẩm, giá cả và kế hoạch của bạn.

Chuẩn bị nội dung

Trước khi bạn hoặc những người có ảnh hưởng bắt đầu tạo nội dung, có một số câu hỏi nên được đặt ra:

 • Thông điệp chính của thương hiệu là gì?
 • Chủ đề nội dung là gì?
 • Các loại nội dung là gì? (video, bưu thiếp, bài báo, v.v.

Quảng cáo nội dung

Mặc dù nội dung chắc chắn phải được phân phối trên mạng xã hội của người có ảnh hưởng, bạn vẫn có thể cần phải quảng bá nó thông qua các trang mạng xã hội, trang web, bản tin, ...

Theo dõi hiệu suất của nó

Bạn cần đánh giá hiệu suất bằng các số liệu cụ thể liên quan đến các mục tiêu tương ứng, theo dõi hiệu suất gieo hạt:

 • Lượng truy cập của trang web có tăng lên không? Và bằng bao nhiêu?
 • Mức độ tương tác của đối tượng mục tiêu đã thay đổi như thế nào? (thay đổi về người theo dõi, tin nhắn, nhận xét, v.v.)
 • Tỷ lệ chuyển đổi đã thay đổi như thế nào?

Trong thời đại ngày nay, khách hàng ngày càng khắt khe hơn trong việc lựa chọn sản phẩm, bạn phải thu phục được cả trái tim và khối óc của họ. Cái hay của content hoặc seeding là bạn chỉ cần tìm đúng đối tác và chọn đúng kênh quảng bá. Đây là những yếu tố nền tảng của một chiến dịch tiếp thị gieo hạt thành công. Mong rằng bạn có thể nhận được những thông tin hữu ích từ bài viết này. Chúc bạn thành công!


Quay về trang chủ: Admarket, hoặc click: Công ty quảng cáo, website là gì, cách viết content, sidebar, viral, seminar, sách là gì, spam là gì, brochure, backdrop, deadline, asm là gì, vuca, web anime, web đọc truyện, celeb là gì

Dịch vụ nổi bật:
 • Thiết Kế Website Chuẩn Ads + Marketing + SEO
 • Dịch Vụ Quảng Cáo Google Adwords Hiệu Quả tại Admarket.vn
 • Dịch vụ chạy quảng cáo trên Facebook uy tín hiệu quả
 • Khoá học online hữu ích:
 • (Miễn phí) Facebook Ads 100 - Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả Dành Cho Người Mới
 • (Miễn phí) 9900+ mẫu content quảng cáo chạy ads siêu khủng
 • Trọn bộ bí quyết Facebook Marketing A-Z
 • Khóa học viết quảng cáo - nghệ thuật của tư duy và ngôn từ
 • Khóa học bán hàng trên Shopee từ A-Z
 • Khóa học bán hàng trên Zalo - Zalo Marketing Mastery
 • Hướng dẫn 20 cách tạo blog kiếm tiền online hiệu quả
  Bài cùng danh mục
  HTTPS là gì? Phân biệt giao thức HTTP và HTTPS

  HTTPS là gì? Phân biệt giao thức HTTP và HTTPS

  HTTPS là một thuật ngữ khá quen thuộc nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng mạng Internet để...

  Top 3 công cụ thống kê lượt truy cập và phân tích website miễn phí

  Top 3 công cụ thống kê lượt truy cập và phân tích website miễn phí

  Với 3 công cụ thống kê lượt truy cập website trực tuyến miễn phí trên đây mà Admarket đã chọn lọc...

  Những câu hỏi thường gặp liên quan về quảng cáo Facebook

  Những câu hỏi thường gặp liên quan về quảng cáo Facebook

  Khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo Facebook, nhà quảng cáo chắc chắn không tránh khỏi những băn...

  Những yếu tố ảnh hưởng đến giá thầu quảng cáo Facebook

  Những yếu tố ảnh hưởng đến giá thầu quảng cáo Facebook

  Dưới góc độ là một nhà quảng cáo Facebook chuyên nghiệp, bạn cần thống kê rõ đâu là yếu tố ảnh...

  Lựa chọn Google Ads hay Facebook Ads để marketing online?

  Lựa chọn Google Ads hay Facebook Ads để marketing online?

  Vậy bạn đã biết mình cần phải lựa chọn Google Ads hay Facebook Ads? Cả hai hình thức này đều cần thiết...

  Digital marketing là gì? Công cụ và các hình thức digital marketing hiệu quả?

  Digital marketing là gì? Công cụ và các hình thức digital marketing hiệu quả?

  Áp dụng digital marketing để hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho doanh nghiệp đã được...

  Đọc nhiều nhất
  Sự giống và khác nhau giữa quản trị kinh doanh và Marketing?

  Sự giống và khác nhau giữa quản trị kinh doanh và Marketing?

  Bài viết phân biệt giữa Quản trị kinh doanh và Marketing, có gì khác nhau giữa hai loại hình này. Có nhiều...

  Top 3 công cụ thống kê lượt truy cập và phân tích website miễn phí

  Top 3 công cụ thống kê lượt truy cập và phân tích website miễn phí

  Với 3 công cụ thống kê lượt truy cập website trực tuyến miễn phí trên đây mà Admarket đã chọn lọc...

  Seeding là gì? Có những hình thức seeding nào?

  Seeding là gì? Có những hình thức seeding nào?

  Seeding là thuật ngữ quen thuộc đối với marketer, để hiểu rõ tầm quan trọng vai trò và hiệu quả của...

  Khủng hoảng truyền thông là gì? Tổng quan về khủng hoảng truyền thông

  Khủng hoảng truyền thông là gì? Tổng quan về khủng hoảng truyền thông

  Khủng hoảng truyền thông xã hội là một sự kiện có thể có tác động tiêu cực đến uy tín của một...

  Vai trò của meta, sapo, tiêu đề, hình ảnh và video trong 1 bài SEO

  Vai trò của meta, sapo, tiêu đề, hình ảnh và video trong 1 bài SEO

  Viết content SEO đang là nghề nghiệp ưu thích của rất nhiều bạn trẻ trong thời đại 4.0. Bạn muốn...

  Chuyển đổi số là gì? Công cụ và nền tảng hỗ trợ chuyển đổi số

  Chuyển đổi số là gì? Công cụ và nền tảng hỗ trợ chuyển đổi số

  Chuyển đổi số là gì? Trong thời đại internet bùng nổ, khái niệm chuyển đổi số được nhắc đến...

  Blog Admarket - Ý tưởng, giải pháp về Quảng cáo, chiến lược marketing, digital marketing, truyền thông, thương hiệu, phát triển website,...Chuyên trang cập nhật thông tin liên tục, và đầy đủ nhất.