Top 5 cuốn sách dạy lập trình web tiếng Anh hay nhất

Khả năng tự tìm tòi và chọn lọc kiến thức là vô cùng và quan trọng để thành công trong ngành lập trình. Các lập trình viên ngoài việc tìm hiểu trên google thì cũng nên đọc sách và chắt lọc những kiến thức bổ ích mà sách mang lại, hiện nay có rất nhiều đầu sách hay cho giới lập trình bằng tiếng Việt và cả tiếng Anh, nhưng lựa chọn sách nào cho phù hợp không phải là điều đơn giản. Dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn trong giới lập trình top 5 sách lập trình bằng tiếng Anh hay mà có thể tìm và mua ngay ở thị trường Việt Nam.

1. Pragmatic Programmer

Cuốn sách “Pragmatic Programmer” được viết bởi hai tác giả Andrew Hunt và David Thomas. Cuốn sách là những kiến thức chuyên ngành về kỹ thuật phần mềm và những kiến thức này có thể áp dụng cho tất cả các ngôn ngữ lập trình. Thiết kế cấu trúc để code cũng như trách nhiệm công việc của mỗi lập trình viên nói chung là các chủ đề chính được trình bày trong sách. Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, “Pragmatic Programmer” còn đề cập thêm một số chủ đề rất thú vị như “tracer bullets” (đối tượng hướng đến), bảo vệ code bằng hợp đồng, điều khoản và ngoại lệ, xây dựng một team coder chuyên nghiệp, chống lại lỗi phần mềm, tách quyền xem khỏi code mẫu và khiến cho chương trình đáng giá,…

 Sách Pragmatic Programmer
Sách Pragmatic Programmer

Ngoài ra, những khía cạnh hạn chế của các ngôn ngữ lập trình còn được tác giả vạch ra bằng các ví dụ ý nghĩa và nhiều đoạn hội thoại dí dỏm. Đúng như lời giới thiệu trước đó, cuốn sách chứa hàng tá các lời khuyên sâu sắc và định hướng thực tế cho hầu hết mọi khía cạnh của việc trở thành 1 lập trình viên tiêu biểu. Hãy tìm đọc cuốn sách này để thay đổi tư duy và thói quen giúp bạn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp hơn. 

2. HTML&CSS

“HTML&CSS” của tác giả Jon Duckett là lựa chọn hàng đầu cho những ai đang tìm kiếm một cuốn sách giới thiệu cụ thể hơn về mã hóa tráng web. HTML và CSS là hai ngôn ngữ được đánh giá dễ nhất để học trong số tất cả các ngôn ngữ phát triển web cho đến nay. HTML được sử dụng để tạo các thành phần trang, còn CSS được dùng để tạo kiểu cho chúng.

Có thể tưởng tượng chúng giống như việc ta xây một ngôi nhà. Trong đó, HTML sẽ đóng vai trò xây dựng khung của ngôi nhà còn CSS sẽ tô sơn và trang trí cho ngôi nhà đẹp hơn. Bạn sẽ được tìm hiểu chi tiết mục đích của hai ngôn ngữ này thông qua cuốn sách này. Và tìm hiểu lí do tại sao chúng lại liên quan chặt chẽ với nhau.

Nội dung của cuốn sách chẳng có nhiều khác biệt với những quyển sách học CSS/HTML khác nhưng vẫn bán chạy nhất thế giới trong vài năm trở lại đây, bí quyết chính là nằm ở cách trình bày nội dung rất trực quan, cách tiếp cận các vấn đề cơ bản thông minh và ngôn từ đơn giản giúp người đọc dễ hiểu. Dù đọc một vài chương hay toàn bộ sách thì nó cũng mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích.

3. The Mythical Man-Month

“The Mythical Man-Month” của Frederick P.Brooks được xuất bản lần đầu năm 1975. Tuy đã được 45 năm nhưng hầu hết những kinh nghiệm quan sát và kết luận vẫn còn rất đúng cho ngành phát triển phần mềm lập trình hiện nay. Thời điểm viết sách này năm 1975 là lúc ông đang quản lý team phần mềm tại IBM.

Sách gồm 17 chương trong đó có 4 chương mới được viết thêm vào năm 1995 nhân ngày kỉ niệm 20 năm xuất bản. Sách bao gồm những bài luận ngắn, riêng lẻ về các đề tài xoay quanh việc quản lý dự án phần mềm như về tài nguyên hệ thống, phần cứng, nhân sự, dự án, đội nhóm, tài liệu nội bộ, manual cho người dùng, sự thay đổi trong cấu trúc tổ chức, cũng như những khó khăn trong việc xây dựng phần mềm mà sẽ không có phương pháp triệt để nào để giải quyết một cách dứt điểm.

Sách The Mythical Man-Month
Sách The Mythical Man-Month

Brooks đã chỉ ra những trường hợp nào thì việc tăng người mới hiệu quả và cũng giải thích tại sao không hiệu quả trong những trường hợp khác, bàn về khó khăn khi triển khai cũng đưa ra nhiều góc nhìn và quan điểm kiến cho việc phát triển phần mềm sẽ luôn gặp khó khăn bởi nhiều vấn đề là không thể thay đổi hay có giải pháp tối ưu để giải quyết.

4. PeopleWare: Productive projects and Teams

“PeopleWare” được ví như một vật bất ly thân của bất cứ techlead hay CTO nào trong giới lập trình, công nghệ. Cái nhìn sâu sắc duy nhất của cuốn sách bán chạy lâu năm này là các vấn đề chính của phát triển phần mềm là con người, không phải kỹ thuật. Chúng không phải là vấn đề dễ dàng, nhưng hãy giải quyết chúng. Sức mạnh cơ bản của cuốn sách chính là cơ sở trải nghiệm thực thế phong phú, phần lớn đã được định lượng.

Những kiến thức được cung cấp không chỉ là những sản phẩm chưng cất vô hồn mà là những ví dụ sống động về những kiến thức của tác giả. Tiền đề được đưa ra chính là hầu hết các vấn đề của dự án phần mềm là xã hội học, không phải công nghệ. Những hiểu biết sâu sắc về cách nói của nhóm và môi trường làm việc sẽ thảy đổi cách suy nghĩ của bạn. Sách không đề cập tới những kiến thức hàn lâm chuyên ngành, mà tập trung chia sẻ cách tối ưu nguồn lực con người cũng như đặt ra những chiến thuật phù hợp với dự án mà team theo đuổi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách không quá nặng nề về phần kiến thức hàn lâm mà xoay quanh các vấn đề như tâm lý và chiến thuật con người trong giới công nghệ, thì “PeopleWare” chính là lựa chọn tốt nhất.

5. PHP for the web

Ngôn ngữ lập trình PHP hiện nay khá phổ biến, chính vì vậy để hiểu rõ về cách lập trình web này thì sở hữu quyển sách PHP for the web là việc mà bạn cần làm ngay lập tức. Điểm mạnh của quyển sách này nằm ở nội dung vô cùng đơn giản và dễ hiểu, điều đó giúp bạn dù mới bắt đầu với lập trình website cũng dễ dàng nắm bắt được kiến thức và có thể áp dụng nhanh chóng vào trường hợp thực tế.

Trong nội dung của quyển sách, tác giả không chỉ đề cập đến các khái niệm xoay quanh PHP một cách chi tiết. Mà bên cạnh đó, tác giả cũng cập nhật những thay đổi cũng như những xu hướng mới nhất đối với PHP. Như vậy, người đọc vừa hiểu được cặn kẽ các vấn đề cơ bản vừa có thể học những kiến thức nâng cao.

Sách PHP for the web
Sách PHP for the web

Nếu bạn cũng đang lo lắng về việc một cuốn sách lập trình thường khô khan và khó hiểu thì bạn hãy bỏ qua ngay nỗi sợ hãi này. Bởi quyển sách ngoài những kiến thức bằng chữ thì còn có cả những hình ảnh minh họa và ví dụ cực kỳ dễ hiểu. Phần lớn đọc giả của quyển sách sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nào với nội dung.

Học lập trình đôi khi bạn nghĩ cần phải trực tiếp đến trường, đến lớp hoặc học qua các khóa học. Nhưng với 5 quyển sách được nêu trên bạn sẽ lập tức có ngay một quan điểm mới là học lập trình cũng có thể học trên sách. Dù không có người trực tiếp giảng dạy nhưng những nội dung được trình bày logic và dễ hiểu. Vậy đừng chần chừ mà hãy mua ngay những quyển sách trên nếu bạn đang muốn bắt đầu với lập trình. 

Xem thêm:


Quay về trang chủ: Admarket, hoặc click: Công ty quảng cáo, website là gì, cách viết content, sidebar, viral, seminar, sách là gì, spam là gì, brochure, backdrop, deadline, asm là gì, vuca, web anime, web đọc truyện, celeb là gì

Dịch vụ nổi bật:
 • Thiết Kế Website Chuẩn Ads + Marketing + SEO
 • Dịch Vụ Quảng Cáo Google Adwords Hiệu Quả tại Admarket.vn
 • Dịch vụ chạy quảng cáo trên Facebook uy tín hiệu quả
 • Khoá học online hữu ích:
 • (Miễn phí) Facebook Ads 100 - Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả Dành Cho Người Mới
 • (Miễn phí) 9900+ mẫu content quảng cáo chạy ads siêu khủng
 • Trọn bộ bí quyết Facebook Marketing A-Z
 • Khóa học viết quảng cáo - nghệ thuật của tư duy và ngôn từ
 • Khóa học bán hàng trên Shopee từ A-Z
 • Khóa học bán hàng trên Zalo - Zalo Marketing Mastery
 • Hướng dẫn 20 cách tạo blog kiếm tiền online hiệu quả
  Bài cùng danh mục
  Top 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp bạn làm chủ cuộc đời

  Top 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp bạn làm chủ cuộc đời

  Bài viết này sẽ gợi ý Top 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp bạn làm chủ cuộc đời, các bạn cùng...

  15 cuốn sách hay nhất nên đọc trước khi khởi nghiệp

  15 cuốn sách hay nhất nên đọc trước khi khởi nghiệp

  Admarket xin giới thiệu những cuốn sách hay dành cho startup nên tìm đọc khi muốn bắt đầu kinh doanh, khởi...

  Top 15 cuốn sách kinh doanh hay nhất nên đọc để thành công

  Top 15 cuốn sách kinh doanh hay nhất nên đọc để thành công

  Để thành công trong kinh doanh thì đừng bỏ lỡ top 15 cuốn sách hay nhất về kinh doanh nên đọc ít nhất...

  Sách Trải Nghiệm Khách Hàng Xuất Sắc

  Sách Trải Nghiệm Khách Hàng Xuất Sắc

  Nâng cao trải nghiệm khách hàng là con đường xây dựng lợi thế cạnh tranh vượt trội trong thời đại...

  Một cuốn sách xuất sắc có thể nâng tầm thế giới quan người đọc

  Một cuốn sách xuất sắc có thể nâng tầm thế giới quan người đọc

  Làm thế nào để biết một cuốn sách hay thực sự sau khi đọc? Một trong những dấu hiệu để kiểm...

  Sách hay về quản trị doanh nghiệp của các doanh nhân toàn cầu

  Sách hay về quản trị doanh nghiệp của các doanh nhân toàn cầu

  Những cuốn sách hay nên đọc về doanh nhân, quản trị doanh nghiệp, kinh tế và nghệ thuật lãnh đạo,...

  Đọc nhiều nhất
  Top 15 cuốn sách kinh doanh hay nhất nên đọc để thành công

  Top 15 cuốn sách kinh doanh hay nhất nên đọc để thành công

  Để thành công trong kinh doanh thì đừng bỏ lỡ top 15 cuốn sách hay nhất về kinh doanh nên đọc ít nhất...

  5 cuốn sách về quản trị kinh doanh đáng đọc nhất mọi thời đại

  5 cuốn sách về quản trị kinh doanh đáng đọc nhất mọi thời đại

  Quản trị và lãnh đạo trong kinh doanh là nhân tố cực kỳ quan trọng liên quan tới việc phát triển công...

  Top 10 cuốn sách gối đầu giường cho một Copywriter tương lai

  Top 10 cuốn sách gối đầu giường cho một Copywriter tương lai

  Bài viết này xin được chia sẻ top 10 cuốn sách bổ ích, những cuốn sách mà bất kỳ người làm Copywriter...

  Sách Trải Nghiệm Khách Hàng Xuất Sắc

  Sách Trải Nghiệm Khách Hàng Xuất Sắc

  Nâng cao trải nghiệm khách hàng là con đường xây dựng lợi thế cạnh tranh vượt trội trong thời đại...

  Top 8 cuốn sách marketing hay nhất mọi thời đại nên đọc

  Top 8 cuốn sách marketing hay nhất mọi thời đại nên đọc

  Top 8 cuốn sách marketing hay nhất mọi thời đại nên đọc nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực này....

  Top 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp bạn làm chủ cuộc đời

  Top 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp bạn làm chủ cuộc đời

  Bài viết này sẽ gợi ý Top 11 cuốn sách hay về tâm lý học giúp bạn làm chủ cuộc đời, các bạn cùng...

  Blog Admarket - Ý tưởng, giải pháp về Quảng cáo, chiến lược marketing, digital marketing, truyền thông, thương hiệu, phát triển website,...Chuyên trang cập nhật thông tin liên tục, và đầy đủ nhất.