Viral là gì? Cách tạo nên một viral hiệu quả cho chiến dịch marketing

Viral là một thuật ngữ thuộc về chuyên ngành marketing nhưng người dùng các mạng xã hội hoặc báo chí vẫn thường xuyên được nghe nhắc đến. Những chiến dịch marketing mang tính chất viral thường xuyên tạo nên các xu hướng và tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với những người biết đến. Vậy viral là gì? Và làm thế nào để các thương hiệu có thể tạo nên một chiến dịch có tính viral mạnh mẽ.

Theo góc độ về chuyên ngành marketing, viral là gì?

Viral hay viral marketing là một khái niệm dùng để chỉ về một quá trình lan truyền một thông điệp của một chiến dịch mang thương hiệu nào đó. Đó là khi một thông điệp được tiếp cận với khách hàng và khách hàng chia sẻ lại thông điệp này tạo nên một sức lan tỏa rộng lớn và thậm chí có thể lên đến cấp số nhân. Sự lan truyền một cách rộng rãi này chính là lời giải đáp cho câu hỏi viral là gì.

Viral có tính lan truyền rộng rãi

Hiện nay, các chiến dịch mang tính viral cao được rất nhiều các thương hiệu áp dụng. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những video với hàng triệu lượt xem và chia sẻ trên Facebook. Hay những bài viết được mọi người truyền tay nhau. Thậm chí có những nội dung trở thành xu hướng của một bộ phận đông đảo để họ bắt chước theo.

Thông thường, để có được một chiến dịch mang tính viral mạnh mẽ thì nội dung luôn là yếu tố quan trọng. Thông điệp được truyền tải cần phải phù hợp với thương hiệu và đánh trúng vào tâm lý của người nhận được. Trong trường hợp đó, tính lan truyền sẽ cực kỳ lớn và sức mạnh thương hiệu sẽ được tăng cao hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo và quản lý fanpage Facebook hiệu quả

Các hình thức viral được áp dụng phổ biến nhất hiện nay

Không có bất kỳ lý thuyết nào về việc viral được phân chia thành các loại nào. Tuy nhiên, chỉ có trong thực tế khi được thực hiện thì bạn sẽ được nhìn thấy các nội dung viral qua nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể, có 2 cách lan truyền nội dung được thấy nhiều nhất chính là:

Thứ nhất, các video viral. Đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay trên các trang mạng xã hội lớn như Facebook. Với hàng triệu người dùng và tương tác mỗi ngày, bạn không khó để thấy được một nội dung nào đó liên tục được chia sẻ. Đôi khi, bạn còn liên tục nhìn thấy được nội dung này trên bảng tin của mình vì có quá nhiều lượt chia sẻ từ bạn bè. Chẳng hạn như những ngày cận kề năm mới, hàng loạt các nhãn hàng lớn tung ra các nội dung đánh mạnh về tình cảm gia đình phù hợp với tâm lý của những người xa quê để tạo nên hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ.

Video viral là hình thức phổ biến

Thứ hai, những hình ảnh hoặc câu nói thú vị cũng có thể tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Khi một hình ảnh được liên tục chia sẻ hay một câu nói bất kỳ từ một bộ phim, một câu chuyện nào đó liên tục xuất hiện trên mạng xã hội. Đó cũng là một hình thức viral mà bạn cần biết. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý với những nội dung được chia sẻ này cũng cần quan tâm về yếu tố thương hiệu để nhiều người biết đến sản phẩm của doanh nghiệp hơn.

Ngoài các hình thức nêu trên bạn cũng có thể sáng tạo nên những cách thức mới để truyền đi những thông điệp của mình. Ngoài các kênh mạng xã hội Facebook, Zalo bạn cũng có thể chọn các kênh Youtube, báo chí, truyền hình, … phụ thuộc vào chiến lược mà bạn đã hoạch định.

Xem thêm: Top 10+ Khóa Học Quảng Cáo Facebook Marketing Hay Nhất

Những kinh nghiệm tạo nên chiến dịch marketing có tính viral mạnh mẽ

Không phải bất kỳ nội dung nào khi được tạo ra cũng đều có thể tạo nên sức lan truyền mạnh mẽ. Để đạt được điều đó, những bí quyết từ kinh nghiệm thực tiễn sau được chia sẻ dành riêng cho bạn:

Yếu tố tâm lý luôn tạo nên các chiến dịch có tính lan tỏa lớn

Nếu bạn là một người dùng Facebook, hàng ngày bạn có thể tiếp cận với hàng triệu các nội dung khác nhau. Chính vì vậy, để một nội dung thực sự gây được sự chú ý đối với khách hàng yếu tố tâm lý là một sự lựa chọn tốt nhất.

Đánh vào tâm lý dễ tạo hiệu ứng viral

Bởi khi bạn chạm được vào cảm xúc hoặc các vấn đề đang được khách hàng quan tâm, điều đó dễ dàng tạo nên hiệu ứng chia sẻ hơn. Những nội dung này nếu tạo được ấn tượng đó sẽ là sức mạnh cộng hưởng để khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn. Lưu ý, nội dung được sản xuất cũng cần hướng đến những nhóm đối tượng khách hàng nhất định để bạn có thể đưa ra được định hướng về thông điệp phù hợp nhất.

Không thể thiếu sự khác biệt cho các chiến dịch viral

Sáng tạo là một đặc điểm quan trọng cho các chiến dịch marketing muốn có được sự đón nhận của khách hàng. Bạn cần tạo ra một thông điệp ở một góc độ mới và chưa từng được khai thác trước đó. Thông qua đó là truyền tải một cách khéo léo để khách hàng qua thông điệp này quan tâm đến thương hiệu và sản phẩm của bạn.

Đặc biệt hơn, khi bạn chọn lựa một chủ đề quen thuộc thì bạn cần phải chú trọng nhiều hơn vào các yếu tố có tính sáng tạo. Chẳng hạn, các đề tài về những câu chuyên gia đình hay tình yêu đã được khai thác rất nhiều lần. Do đó, bạn cần tạo được sự khác biệt khi lựa chọn lại chủ đề này.

Chọn lựa đúng thời điểm và đúng đối tượng cho chiến dịch của bạn

“Đúng người – Đúng thời điểm” là một quan điểm phù hợp cần áp dụng nếu muốn có một nội dung viral thành công. Trước khi nội dung chính thức được công bố, bạn cần nghiên cứu chính xác về thời điểm đối tượng tiềm năng tương tác trên kênh mà bạn chọn lựa. Điều đó sẽ giúp bạn khi đăng tải nội dung sẽ tiếp cận được với nhiều người hơn.

Đồng thời, khi nội dung được chia sẻ đúng thời điểm còn tạo được sức lan truyền rộng rãi hơn từ nhiều người. Chẳng hạn, bạn cần chọn thời gian có nhiều người dùng online trên Facebook hay khoảng thời gian có nhiều người xem quảng cáo trên tivi để đưa ra thông điệp của mình.

Xem thêm: Top 5 khóa học content marketing hay nhất hiện nay

3 bước để tạo nên một chiến dịch viral

Để có được một chiến dịch hoàn thiện, bạn cũng cần một quy trình bài bản và trải qua 3 bước sau đây:

- Bước 1: Chọn lọc nội dung phù hợp để mang tính viral. Dù bạn tiếp cận đến đối tượng nào thì nội dung vẫn là yếu tố mấu chốt quyết định sự thành công. Xác định chủ đề là bước quan trọng không thể thiếu để tạo nên những nội dung chất lượng. Hiện nay, video đang là một xu hướng được hưởng ứng mạnh mẽ. Bạn cũng cần xem xét về hình thức mình sẽ chọn lựa để xây dựng được nội dung phù hợp nhất.

- Bước 2: Quyết định các kênh để đăng tải nội dung. Như đã nêu trên có rất nhiều kênh khác nhau mà bạn có thể chọn để gửi đến khách hàng thông điệp của mình. Một số kênh có số lượng người dùng lớn nhất hiện nay như: Facebook, Zalo, Youtube, Instagram, truyền hình, … Đây đều là những kênh phù họp với các doanh nghiệp.

Có nhiều kênh khác nhau để làm viral 

- Bước 3: Thực thi và đo lường hiệu quả của chiến dịch. Mọi hoạt động marketing đều cần phải đo lường để đánh giá được hiệu quả và chiến dịch viral cũng không ngoại lệ. Với các kênh mà bạn chọn lựa bạn cần xem xét các số liệu về lượt chia sẻ, lượt tương tác để đưa ra các nhận xét. Đồng thời, luôn có các biện pháp phòng hờ các rủi ro về truyền thông để xử lý kịp thời nếu hiệu quả viral không đúng với mong muốn của bạn.

Viral là một trong những hoạt động xây dựng thương hiệu tốt với đặc điểm là tính lan truyền cao. Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn hình thức này nếu doanh nghiệp của bạn đang hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu và muốn thu hút sự chú ý của đối tượng khách hàng tiềm năng. Câu hỏi viral là gì đã được giải đáp, đã đến lúc bạn thực hiện một chiến dịch cho riêng mình.

Xem thêm:


Quay về trang chủ: Admarket, hoặc click: Công ty quảng cáo, website là gì, cách viết content, sidebar, viral, seminar, sách là gì, spam là gì, brochure, backdrop, deadline, asm là gì, vuca, web anime, web đọc truyện, celeb là gì

Dịch vụ nổi bật:
 • Thiết Kế Website Chuẩn Ads + Marketing + SEO
 • Dịch Vụ Quảng Cáo Google Adwords Hiệu Quả tại Admarket.vn
 • Dịch vụ chạy quảng cáo trên Facebook uy tín hiệu quả
 • Khoá học online hữu ích:
 • (Miễn phí) Facebook Ads 100 - Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả Dành Cho Người Mới
 • (Miễn phí) 9900+ mẫu content quảng cáo chạy ads siêu khủng
 • Trọn bộ bí quyết Facebook Marketing A-Z
 • Khóa học viết quảng cáo - nghệ thuật của tư duy và ngôn từ
 • Khóa học bán hàng trên Shopee từ A-Z
 • Khóa học bán hàng trên Zalo - Zalo Marketing Mastery
 • Hướng dẫn 20 cách tạo blog kiếm tiền online hiệu quả
  Bài cùng danh mục
  Đọc nhiều nhất
  Viral là gì? Cách tạo nên một viral hiệu quả cho chiến dịch marketing

  Viral là gì? Cách tạo nên một viral hiệu quả cho chiến dịch marketing

  Viral là một trong những hoạt động xây dựng thương hiệu tốt với đặc điểm là tính lan truyền cao....

  Forum Seeding là gì? Cách làm forum seeding hiệu quả?

  Forum Seeding là gì? Cách làm forum seeding hiệu quả?

  Để làm forum tốt bạn cần xem kỹ cách làm forum seeding hiệu quả được hướng dẫn trên. Đồng thời...

  Chiêu thức marketing tạo viral hoàn hảo giúp tăng khách hàng mới

  Chiêu thức marketing tạo viral hoàn hảo giúp tăng khách hàng mới

  Bài viết sau đây là 5 cách mà các doanh nghiệp có thể áp dụng để tạo viral và tăng lượng khách hàng...

  Blog Admarket - Ý tưởng, giải pháp về Quảng cáo, chiến lược marketing, digital marketing, truyền thông, thương hiệu, phát triển website,...Chuyên trang cập nhật thông tin liên tục, và đầy đủ nhất.