Vòng đời sản phẩm là gì? Một số ví dụ nổi tiếng về vòng đời sản phẩm

Làm thế nào để xác định chiến lược phù hợp với từng giai đoạn của sản phẩm? Đó chính là xác định vòng đời sản phẩm, từ đó các nhà quản lý sẽ có những chiến lược cụ thể để tận dụng vào từng giai đoạn và thúc đẩy thành công chung của sản phẩm trên thị trường. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Admarket tìm hiểu về vòng đời sản phẩm và một số ví dụ nổi tiếng về vòng đời sản phẩm bạn nhé!

1. Vòng đời sản phẩm là gì?

Vòng đời sản phẩm là khoảng thời gian kể từ khi sản phẩm lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng cho đến khi sản phẩm đó được đưa ra khỏi thị trường. Vòng đời của một sản phẩm thường được chia thành bốn giai đoạn; giới thiệu, tăng trưởng, trưởng thành và suy giảm.
Vòng đời sản phẩm
Vòng đời sản phẩm được các chuyên gia quản lý và Marketer sử dụng để giúp xác định lịch quảng cáo, mức giá, mở rộng sang thị trường sản phẩm mới, thiết kế lại bao bì, v.v. Các phương pháp chiến lược hỗ trợ sản phẩm này được gọi là quản lý vòng đời sản phẩm. Họ cũng có thể giúp xác định khi nào các sản phẩm mới hơn sẵn sàng đẩy những sản phẩm cũ hơn ra khỏi thị trường.

2. Các giai đoạn của vòng đời sản phẩm

Có bốn giai đoạn trong vòng đời sản phẩm, như sau:
Bốn giai đoạn trong vòng đời sản phẩm

Giai đoạn giới thiệu sản phẩm

Giai đoạn giới thiệu sản phẩm liên quan đến việc phát triển một chiến lược thị trường, thường thông qua đầu tư vào quảng cáo để làm cho người tiêu dùng nhận thức được sản phẩm và lợi ích của nó.
Ở giai đoạn này, việc phát triển sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu của khách hàng có nhiều khả năng thành công hơn. Khi mới đưa ra thị trường, giá của sản phẩm thường được định giá thấp hơn giá của các loại sản phẩm cùng loại để thu hút khách hàng nhằm mục đích tăng doanh số và lợi nhuận. Và nhiều công ty thích đi theo bước chân của một nhà tiên phong sáng tạo, cải tiến một sản phẩm hiện có và phát hành phiên bản của riêng họ.

Giai đoạn tăng trưởng

Nếu một sản phẩm định hướng thành công thông qua việc giới thiệu thị trường, nó đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn tăng trưởng của chu kỳ sống. Điều này sẽ cho thấy nhu cầu ngày càng tăng, thúc đẩy sự gia tăng sản xuất và sản phẩm trở nên phổ biến rộng rãi hơn.
Sự tăng trưởng ổn định của giai đoạn giới thiệu và phát triển thị trường giờ đây chuyển thành một sự khởi sắc mạnh mẽ. Tại thời điểm này, các đối thủ cạnh tranh có thể tham gia thị trường với các phiên bản sản phẩm của riêng họ - bản sao trực tiếp hoặc với một số cải tiến. 
Thương hiệu trở nên quan trọng để duy trì vị trí của bạn trên thị trường. Giá cả và tính sẵn có của sản phẩm trở thành những yếu tố quan trọng để tiếp tục thúc đẩy doanh số bán hàng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tại thời điểm này, vòng đời chuyển sang giai đoạn ba; sự trưởng thành của thị trường.

Giai đoạn trưởng thành

Tại thời điểm này, một sản phẩm đã được thành lập trên thị trường và do đó chi phí sản xuất và các hình thức marketing cho sản phẩm hiện có sẽ giảm xuống. Khi chu kỳ sống của sản phẩm đạt đến giai đoạn trưởng thành, bắt đầu có sự bão hòa của thị trường. 
Nhiều người tiêu dùng bây giờ sẽ mua sản phẩm và các đối thủ cạnh tranh sẽ xuất hiện hơn. Dẫn đến việc xây dựng thương hiệu, giá cả và sự khác biệt của sản phẩm càng trở nên quan trọng hơn để duy trì thị phần. Các nhà bán lẻ sẽ không tìm cách quảng bá sản phẩm của bạn như họ có thể đã làm ở giai đoạn một, mà thay vào đó họ sẽ trở thành người dự trữ và nhận đơn đặt hàng.

Giai đoạn suy giảm

Cuối cùng, khi sự cạnh tranh tiếp tục gia tăng, với các công ty khác đang tìm cách bắt chước thành công của bạn bằng các tính năng sản phẩm bổ sung hoặc giá thấp hơn. Sự sụt giảm cũng có thể do những cải tiến mới thay thế sản phẩm hiện có của bạn.
Một số công ty sẽ sống sót sau sự suy giảm, có thể tiếp tục cung cấp sản phẩm nhưng việc sản xuất có thể sẽ ở quy mô nhỏ hơn, giá cả và tỷ suất lợi nhuận trở nên giảm sút. Người tiêu dùng cũng có thể quay lưng lại với một sản phẩm để chuyển sang một sản phẩm thay thế mới.

3. Chiến lược vòng đời sản phẩm

Có một chiến lược vòng đời sản phẩm được quản lý đúng cách có thể giúp kéo dài vòng đời sản phẩm của bạn trên thị trường.
Chiến lược vòng đời sản phẩm
Chiến lược bắt đầu ngay từ giai đoạn giới thiệu thị trường với việc định giá. Các tùy chọn bao gồm 'giá lướt qua', trong đó giá ban đầu được đặt cao và sau đó hạ xuống để 'lướt qua' các nhóm người tiêu dùng khi thị trường phát triển. Ngoài ra, bạn có thể chọn thâm nhập giá, đặt giá thấp để tiếp cận càng nhiều thị trường càng nhanh càng tốt trước khi tăng giá khi đã xác lập.
Quảng cáo sản phẩm và bao bì đóng vai trò quan trọng như nhau để thu hút thị trường mục tiêu. Ngoài ra, điều quan trọng là phải quảng cáo sản phẩm của bạn tới các nhóm nhân khẩu học mới để tăng nguồn doanh thu của bạn.
Các sản phẩm cũng có thể trở nên dư thừa hoặc cần được xoay vòng để đáp ứng nhu cầu thay đổi.
Ví dụ: Netflix, người đã chuyển từ mô hình phân phối cho thuê DVD sang phát trực tuyến theo đăng ký.
Hiểu được vòng đời của sản phẩm cho phép bạn tiếp tục sáng tạo và đổi mới với một sản phẩm hiện có (như iPhone) để phục hồi nhu cầu và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm trên thị trường.

4. Một số ví dụ nổi tiếng về vòng đời sản phẩm

Dưới đây là một số ví dụ nổi tiếng về các sản phẩm đã hoặc đang chuyển qua vòng đời sản phẩm:

Máy đánh chữ

Máy đánh chữ đã trở nên cực kỳ phổ biến sau khi được giới thiệu vào cuối thế kỷ 19 do cách nó giúp việc viết dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhanh chóng chuyển qua giai đoạn tăng trưởng thị trường đến giai đoạn trưởng thành, máy đánh chữ bắt đầu đi vào suy thoái với sự ra đời của bộ xử lý văn bản điện tử và sau đó là máy tính, máy tính xách tay và điện thoại thông minh. Trong khi vẫn còn máy đánh chữ, sản phẩm này hiện đang ở cuối giai đoạn suy giảm với ít doanh số bán và nhu cầu ít. Trong khi đó, máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại thông minh và máy tính bảng đều đang trải qua các giai đoạn tăng trưởng hoặc trưởng thành của vòng đời sản phẩm.
Máy đánh chữ

Xe điện

Xe điện đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng trong vòng đời sản phẩm của họ khi các công ty nỗ lực thúc đẩy chúng vào thị trường với những cải tiến liên tục về thiết kế. Mặc dù xe điện không phải là mới, nhưng sự đổi mới nhất quán trên thị trường và tiềm năng bán hàng được cải thiện có nghĩa là chúng vẫn đang phát triển và chưa đến giai đoạn trưởng thành.  
Xe điện
 
Qua bài viết trên, Admarket hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vòng đời sản phẩm, cũng như chia sẻ đến các bạn một số ví dụ nổi tiếng về vòng đời sản phẩm. Để tìm hiểu thêm nhiều khái niệm thú vị, bạn hãy thường xuyên theo dõi website Admarket nhé!
 
Xem thêm: 

Quay về trang chủ: Admarket, hoặc click: Công ty quảng cáo, website là gì, cách viết content, sidebar, viral, seminar, sách là gì, spam là gì, brochure, backdrop, deadline, asm là gì, vuca, web anime, web đọc truyện, celeb là gì

Dịch vụ nổi bật:
 • Thiết Kế Website Chuẩn Ads + Marketing + SEO
 • Dịch Vụ Quảng Cáo Google Adwords Hiệu Quả tại Admarket.vn
 • Dịch vụ chạy quảng cáo trên Facebook uy tín hiệu quả
 • Khoá học online hữu ích:
 • (Miễn phí) Facebook Ads 100 - Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả Dành Cho Người Mới
 • (Miễn phí) 9900+ mẫu content quảng cáo chạy ads siêu khủng
 • Trọn bộ bí quyết Facebook Marketing A-Z
 • Khóa học viết quảng cáo - nghệ thuật của tư duy và ngôn từ
 • Khóa học bán hàng trên Shopee từ A-Z
 • Khóa học bán hàng trên Zalo - Zalo Marketing Mastery
 • Hướng dẫn 20 cách tạo blog kiếm tiền online hiệu quả
  Bài cùng danh mục
  Lập kế hoạch truyền thông marketing là gì? Xây dựng kế hoạch truyền thông marketing như thế nào?

  Lập kế hoạch truyền thông marketing là gì? Xây dựng kế hoạch truyền thông marketing như thế nào?

  Để hoạt động marketing của bạn thành công, điều đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ là bạn muốn nói...

  VUCA là gì? Tại sao VUCA lại quan trọng trong cả cuộc sống và kinh doanh?

  VUCA là gì? Tại sao VUCA lại quan trọng trong cả cuộc sống và kinh doanh?

  Thuật ngữ VUCA đã trở nên rất phổ biến trong kinh doanh và nó có lẽ chưa bao giờ phù hợp như lúc này....

  Mapping là gì? Giải pháp tối ưu để phát triển thiết kế nhóm

  Mapping là gì? Giải pháp tối ưu để phát triển thiết kế nhóm

  Mapping được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế với nhiều sản phẩm khác nhau. Chỉ khi bạn hiểu được...

  Khái niệm marketing và các chiến lược marketing phổ biến

  Khái niệm marketing và các chiến lược marketing phổ biến

  Trong thời đại kinh doanh hiện nay, cạnh tranh sản phẩm rất khốc liệt và thời gian chú ý của người...

  Thumbnail là gì? Những mẹo thiết kế Thumbnail thu hút

  Thumbnail là gì? Những mẹo thiết kế Thumbnail thu hút

  Ấn tượng ban đầu chính là yếu tố quyết định người tiêu dùng có quan tâm đến sản phẩm đó hay...

  Quảng cáo VOV giao thông - Đài tiếng nói Việt Nam

  Quảng cáo VOV giao thông - Đài tiếng nói Việt Nam

  VOV Giao thông là kênh radio có lượng thính giả lớn đang giữ vị trí quan trọng trên thị trường phát...

  Đọc nhiều nhất
  Sự giống và khác nhau giữa quản trị kinh doanh và Marketing?

  Sự giống và khác nhau giữa quản trị kinh doanh và Marketing?

  Bài viết phân biệt giữa Quản trị kinh doanh và Marketing, có gì khác nhau giữa hai loại hình này. Có nhiều...

  Top 3 công cụ thống kê lượt truy cập và phân tích website miễn phí

  Top 3 công cụ thống kê lượt truy cập và phân tích website miễn phí

  Với 3 công cụ thống kê lượt truy cập website trực tuyến miễn phí trên đây mà Admarket đã chọn lọc...

  Seeding là gì? Có những hình thức seeding nào?

  Seeding là gì? Có những hình thức seeding nào?

  Seeding là thuật ngữ quen thuộc đối với marketer, để hiểu rõ tầm quan trọng vai trò và hiệu quả của...

  Khủng hoảng truyền thông là gì? Tổng quan về khủng hoảng truyền thông

  Khủng hoảng truyền thông là gì? Tổng quan về khủng hoảng truyền thông

  Khủng hoảng truyền thông xã hội là một sự kiện có thể có tác động tiêu cực đến uy tín của một...

  Vai trò của meta, sapo, tiêu đề, hình ảnh và video trong 1 bài SEO

  Vai trò của meta, sapo, tiêu đề, hình ảnh và video trong 1 bài SEO

  Viết content SEO đang là nghề nghiệp ưu thích của rất nhiều bạn trẻ trong thời đại 4.0. Bạn muốn...

  Chuyển đổi số là gì? Công cụ và nền tảng hỗ trợ chuyển đổi số

  Chuyển đổi số là gì? Công cụ và nền tảng hỗ trợ chuyển đổi số

  Chuyển đổi số là gì? Trong thời đại internet bùng nổ, khái niệm chuyển đổi số được nhắc đến...

  Blog Admarket - Ý tưởng, giải pháp về Quảng cáo, chiến lược marketing, digital marketing, truyền thông, thương hiệu, phát triển website,...Chuyên trang cập nhật thông tin liên tục, và đầy đủ nhất.