Copywriting là gì - Phân biệt Copywriting và Content Writing

Copywriting là một từ ưa thích liên quan đến bất kỳ phần nội dung quảng cáo và tiếp thị nào nhằm mục đích cải thiện doanh số bán hàng và chuyển đổi doanh nghiệp của bạn. Đây là một yếu tố rất lớn để thành công trong bất kỳ ngành nào. Cho dù bạn bán dụng cụ gia đình tự làm hay cung cấp dịch vụ bảo hiểm, thì cách xây dựng nội dung quảng cáo và tiếp thị của bạn quan trọng hơn bạn nghĩ. Bởi vì nếu các trang web của bạn, trong email tiếp thị hoặc trên các trang xã hội khác viết kém hoặc không hiệu quả thì khách hàng tiềm năng sẽ không thực hiện bước cuối cùng là mua hàng. Trong khuôn khổ bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ bản chất của copywriting là gì và phân biệt nó với thuật ngữ Content Writing. Hãy cùng tham khảo nhé!

Copywriting là gì - Phân biệt Copywriting và Content Writing

Copywriting (hay viết quảng cáo) là gì?

Copywriting (còn được gọi là copywriting tiếp thị) đề cập đến kỹ năng viết tài liệu quảng cáo và bất kỳ loại nội dung quảng cáo nào khác nhằm mục đích tiếp thị doanh nghiệp, ý tưởng, sản phẩm hoặc dịch vụ. Mục tiêu cuối cùng là chuyển đổi khách hàng thành khách hàng tiềm năng và tạo ra doanh số bán hàng. 

Copywriting (hay viết quảng cáo) là gì?

Có thể nói Copywriting sáng tạo rất phổ biến và được xem kỹ năng bán hàng trong bản in, nó là văn bản khiến ai đó ngừng suy nghĩ. Nó cũng có thể đề cập đến các tiêu đề tin tức hoặc bất kỳ cách hấp dẫn nào khác để truyền đạt nội dung nào đó cho mục đích bán hàng.

Copywriting luôn được kết nối chặt chẽ với thiết kế và sự bùng nổ tiếp thị nội dung, nhưng giờ đây nó đã phát triển để tiếp cận các cách truyền thông khác như kể chuyện, đồ họa thông tin và video.

Copywriter làm việc theo phương pháp liên ngành, kết hợp chuyên môn của họ trong lĩnh vực buôn bán, giao tiếp, viết lách, thuyết phục và tâm lý ngôn ngữ. Ngoài ra, nó phải là một hồ sơ sáng tạo, có thể kết nối ở cấp độ cá nhân với đối tượng mục tiêu.

Xem thêm: Cập nhật xu hướng thiết kế website nổi bật năm 2021

Content Writing (hay viết nội dung) là gì?

Content Writing (hay viết nội dung) là gì?

Viết nội dung là quá trình lập kế hoạch, viết và chỉnh sửa nội dung trang web, thường cho các mục đích tiếp thị kỹ thuật số. Nó có thể bao gồm viết các bài đăng trên blog và các bài báo, kịch bản cho video và podcast, cũng như nội dung cho các nền tảng cụ thể.

Viết nội dung là nghệ thuật viết nội dung chuyên ngành. Loại nội dung thuyết phục bạn mua sản phẩm và chọn thương hiệu này hơn thương hiệu khác. Người viết nội dung tạo ra các bài báo, bài đăng trên blog và thậm chí cả sách điện tử. Họ ghi chép kỹ lưỡng và gửi một đoạn văn phong phú và được viết tốt.

Nội dung của họ được tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và chia sẻ thông tin theo cách thân thiện với người dùng.

Xem thêm: 05 cách giữ chân khách hàng ở lại website lâu hơn

Copywriting so với Content Writing - tất cả đều giống nhau, phải không?

Không, chúng chắc chắn không giống nhau. Đó không phải là sự khác biệt, tương tự như hai loại trái cây cam và quýt . Ở đây, chúng tôi xác định sự khác biệt chính giữa viết quảng cáo và viết nội dung.

Copywriting so với Content Writing - tất cả đều giống nhau, phải không?

Nội dung

 • Copywriting: Nội dung là thông tin thuyết phục người đọc rằng họ cần sản phẩm của bạn, sau đó khiến họ nhấp vào nút đó ngay bây giờ. Công việc của người viết quảng cáo là thúc đẩy người đọc đi đến quyết định. Nếu chúng ta làm đúng công việc của mình, họ sẽ tận hưởng từng giây từng phút. Họ có ý nghĩa gì?

 • Content Writing: Viết nội dung ở dạng đơn giản nhất, là thuyết phục ai đó về lập luận của bạn. Nếu bạn đang viết blog, mục tiêu của bạn không phải là bán sản phẩm của công ty. Không ai muốn đọc nội dung bán hàng. Những gì bạn sẽ làm là bán ý tưởng rằng người đọc cần loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang nói đến.

Viết nội dung đúng cách có thể biến khách truy cập của bạn thành người mua liên tục. Nó cũng giúp khán giả hiểu thương hiệu của bạn tốt hơn và hướng dẫn họ về các chủ đề khác nhau.

Mục đích

Sự khác biệt lớn nhất giữa viết quảng cáo và viết nội dung nằm ở mục đích của nó. Copywriting là bán cá tính của bạn trên thương hiệu của bạn; việc viết nội dung là nói cho họ biết một cách tinh tế về nó trong khi vẫn cung cấp nội dung có giá trị.

 • Copywriting: Viết văn bản hấp dẫn vì một lý do đơn giản nhằm để tạo ra doanh số bán hàng. Tất nhiên, nội dung của chúng phải được sử dụng trong các cài đặt thích hợp.

 • Content Writing: Người viết nội dung có mục tiêu tăng mức độ tương tác của khán giả thông qua các phần nội dung dài và nhiều thông tin. Đây có thể là về sản phẩm của bạn hoặc thương hiệu của bạn.

Nói một cách đơn giản, copywriter phân bổ lực lượng của họ chủ yếu cho những mục tiêu ngắn hạn, trong khi những người viết nội dung có những mục tiêu dài hạn hơn.

Công việc

Người viết quảng cáo viết bản sao và người viết nội dung viết nội dung. Nếu bạn bối rối không hiểu điều này có nghĩa là gì, thì bạn nên biết rằng tất cả sẽ được giải thích. Một sự khác biệt khác giữa copywriting và content writing nằm ở bản mô tả công việc.

 • Copywriting: Người viết quảng cáo là một người chuyên nghiệp có công việc dành riêng cho việc tạo ra các bản sao. Điều này có thể có nhiều dạng, nhưng ý tưởng chung là người viết quảng cáo viết tài liệu tiếp thị để kiếm sống. Đó là thương mại, thủ công, kỹ năng của họ.

 • Content Writing: Người viết nội dung có thể là bất kỳ ai. Họ không nhất thiết phải là một nhà văn chuyên nghiệp, mà là người sản xuất nội dung. Nhờ sự dân chủ hóa của Internet, bất kỳ ai cũng có thể viết bây giờ, bao gồm các chuyên gia, giám đốc điều hành, tác giả, blogger, kỹ sư phần mềm, CEO, thương hiệu, ... Tất nhiên, những người viết nội dung giỏi nhất hiểu được nghề viết nội dung, nhưng có thể không, buôn bán của họ.

Chiều dài của các bài viết

 • Copywriting: Điểm khác biệt chính giữa copywriting  và content writing là độ dài bài viết. Một mặt, copywriting chuyên về nội dung ngắn có thể tăng nhận thức về thương hiệu. Nói một cách đơn giản, họ tạo ra những tiêu đề thu hút sự chú ý của bạn ngay lập tức.

 • Content Writing: Người viết nội dung tạo các các bài báo hoặc bài đăng trên blog để tăng mức độ tương tác của khách hàng. Họ viết nội dung được nghiên cứu kỹ lưỡng để cải thiện đáng kể hình ảnh thương hiệu của bạn. Vì vậy, nội dung của content writing có độ dài hơn so với copywriting.

Các dạng bài thường viết 

Người viết Copywriting viết tài liệu tiếp thị, người Content Writing viết nội dung, nhưng những loại tài liệu và nội dung tiếp thị nào? Đây là điểm khác biệt chính cuối cùng giữa hai loại.

 • Copywriting: Quảng cáo, trực tuyến và offline (Ads, online and off), Khẩu hiệu quảng cáo (Slogans and taglines), Nội dung trang web (Web page content), Nội dung SEO (SEO content), Gửi email cho các chiến dịch (Email campaigns), kịch bản quảng cáo trên truyền hình hoặc đài phát thanh (Television or radio commercial scripts), Tập lệnh video (Video scripts), Thông cáo báo chí (Press releases), Danh mục (Catalogs), Biển quảng cáo (Billboards), Tài liệu quảng cáo (Brochures), Bưu thiếp (Postcards), Thư bán hàng (Sales letters),…

 • Copywriting ngày nay nhận thấy nhiều sự trùng lặp với người viết content writing và người viết kỹ thuật, nhưng hãy nhớ rằng: mục đích là bán cho bạn một ý tưởng như một phần của chiến dịch tiếp thị.

Content Writing: Bài đăng trên blog (Blog posts), Các bài báo (Newspaper articles), Tính năng tạp chí (Newspaper articles), Email bản tin(Email newsletters), Sách điện tử(E-books), Sách (Books), In tạp chí (Print magazines), Các bài đăng trên mạng xã hội(Social media posts),…

Điều bạn thực sự cần biết là tất cả các loại thương hiệu đều cần viết bài quảng cáo và viết nội dung để luôn mới mẻ. Vì vậy có rất nhiều cơ hội cho các bạn thử sức với cả hai. Vấn đề chỉ là xem bạn có sở trường và gắn bó với cái đó.

Viết nội dung và viết quảng có thể được tìm thấy cùng nhau?

Tất nhiên! Mặc dù có một số khác biệt rõ ràng giữa chúng, nhưng chắc chắn chúng được kết nối với nhau. Trên thực tế, nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh trực tuyến, bạn cần cả người viết quảng cáo và người viết nội dung. Người viết nội dung sẽ tạo dung SEO cho blog hoặc trang web của bạn, giáo dục mọi người về thương hiệu của bạn. Một người viết quảng cáo sẽ tạo quảng cáo chiêu hàng SEO thu hút khách truy cập mới.

Vì vậy, bạn có thể xem viết nội dung và viết quảng cáo nói chung. Hãy tưởng tượng một đồng xu. Nó có vẻ chỉ là một đồng xu đơn giản không có mục đích gì đặc biệt hơn là giúp bạn mua những thứ đáp ứng nhu cầu của bạn. Nhưng nó hữu ích.

Bây giờ, viết nội dung và viết quảng cáo là một đồng tiền giống nhau. Giả sử viết nội dung là phần đầu và viết quảng cáo là phần đuôi. Ngay cả khi chúng khác nhau ở nhiều khía cạnh, như độ dài của nội dung và mục tiêu hướng tới, chúng vẫn làm việc cùng nhau vì một mục tiêu lớn hơn: tạo ra một bản sắc doanh nghiệp mạnh mẽ và thành công.

Những gì cần ghi nhớ?

Những điểm chính cần ghi nhớ là gì? Hãy nhớ rằng mặc dù cả viết nội dung và viết quảng cáo đều đại diện cho nghệ thuật viết lách. Người viết nội dung nhằm mục đích giáo dục những người theo dõi thương hiệu của bạn và tạo ra ý tưởng. Mặc dù trước đây, copywriting chủ yếu được sử dụng trong các công ty quảng cáo, nhưng cộng đồng trực tuyến nhận thấy sự cần thiết của sự tham gia và tương tác trực tuyến. Ngày càng có nhiều copywriting làm việc với nhiều trang web và tạo ra các bài đăng khơi gợi cảm xúc, thu hút khán giả của họ.

Cả người viết quảng cáo và người viết nội dung đều có thể tạo nội dung chuẩn SEO sẽ thu hút nhiều khách truy cập hơn. Mặc dù viết nội dung giúp khách hàng trung thành bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về ngành cũng như thông tin thêm về thương hiệu và sản phẩm, viết quảng cáo và viết nội dung hoàn toàn đi đôi với nhau. Nếu bạn kết hợp chúng, kết quả có thể trở thành tốt nhất cho thương hiệu của bạn.


Quay về trang chủ: Admarket, hoặc click: Công ty quảng cáo, website là gì, cách viết content, sidebar, viral, seminar, sách là gì, spam là gì, brochure, backdrop, deadline, asm là gì, vuca, web anime, web đọc truyện, celeb là gì

Dịch vụ nổi bật:
 • Thiết Kế Website Chuẩn Ads + Marketing + SEO
 • Dịch Vụ Quảng Cáo Google Adwords Hiệu Quả tại Admarket.vn
 • Dịch vụ chạy quảng cáo trên Facebook uy tín hiệu quả
 • Khoá học online hữu ích:
 • (Miễn phí) Facebook Ads 100 - Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả Dành Cho Người Mới
 • (Miễn phí) 9900+ mẫu content quảng cáo chạy ads siêu khủng
 • Trọn bộ bí quyết Facebook Marketing A-Z
 • Khóa học viết quảng cáo - nghệ thuật của tư duy và ngôn từ
 • Khóa học bán hàng trên Shopee từ A-Z
 • Khóa học bán hàng trên Zalo - Zalo Marketing Mastery
 • Hướng dẫn 20 cách tạo blog kiếm tiền online hiệu quả
  Bài cùng danh mục
  12 bước xây dựng Content và viết thư bán hàng, viết Pr, quảng cáo

  12 bước xây dựng Content và viết thư bán hàng, viết Pr, quảng cáo

  Trong thời đại internet bùng nổ như hiện nay, khi nhà nhà, người người đều kinh doanh online, sở hữu...

  Những lỗi thường gặp trong nghề Copywriting

  Những lỗi thường gặp trong nghề Copywriting

  Bạn đang tìm hiểu nghề Copywriting? Làm sao để thành Copywriter chuyên nghiệp? Các lỗi thường gặp trong...

  Những Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Làm Content

  Những Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Làm Content

  Trích Sách ''Content Hay Nói Thay Nước Bọt'': Những Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Làm Content. Tùy vào việc làm...

  Phát triển nội dung cho website bất động sản hiệu quả nhất!

  Phát triển nội dung cho website bất động sản hiệu quả nhất!

  Khi bắt đầu phát triển quảng bá một công ty bất động sản việc đầu tiên quan trọng nhất vẫn là...

  Đọc nhiều nhất
  Những Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Làm Content

  Những Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Làm Content

  Trích Sách ''Content Hay Nói Thay Nước Bọt'': Những Nguyên Tắc Cơ Bản Khi Làm Content. Tùy vào việc làm...

   Copywriting là gì - Phân biệt Copywriting và Content Writing

  Copywriting là gì - Phân biệt Copywriting và Content Writing

  Copywriting là một từ ưa thích liên quan đến bất kỳ phần nội dung quảng cáo và tiếp thị nào nhằm...

  12 bước xây dựng Content và viết thư bán hàng, viết Pr, quảng cáo

  12 bước xây dựng Content và viết thư bán hàng, viết Pr, quảng cáo

  Trong thời đại internet bùng nổ như hiện nay, khi nhà nhà, người người đều kinh doanh online, sở hữu...

  Phát triển nội dung cho website bất động sản hiệu quả nhất!

  Phát triển nội dung cho website bất động sản hiệu quả nhất!

  Khi bắt đầu phát triển quảng bá một công ty bất động sản việc đầu tiên quan trọng nhất vẫn là...

  Những lỗi thường gặp trong nghề Copywriting

  Những lỗi thường gặp trong nghề Copywriting

  Bạn đang tìm hiểu nghề Copywriting? Làm sao để thành Copywriter chuyên nghiệp? Các lỗi thường gặp trong...

  Content marketing giải pháp tối ưu cho chiến lược kinh doanh lâu dài!

  Content marketing giải pháp tối ưu cho chiến lược kinh doanh lâu dài!

  Chiến lược tiếp thị nội dung đúng cách và hiệu quả là nền tảng của sự phát triển kinh doanh bền...

  Blog Admarket - Ý tưởng, giải pháp về Quảng cáo, chiến lược marketing, digital marketing, truyền thông, thương hiệu, phát triển website,...Chuyên trang cập nhật thông tin liên tục, và đầy đủ nhất.