MBA là gì? 4 hình thức học MBA phổ biến nhất!

MBA là gì? Có nên theo học chương trình MBA không? Có mấy hình thức đào tạo MBA?...Đó là 3 trong số hàng loạt câu hỏi liên quan đến MBA mà chúng tôi nhận được đến từ các cử nhân khối ngành kinh tế. Bài viết hôm nay sẽ dành để giải đáp tất cả những thắc mắc trên và kèm theo một số kinh nghiệm mà chúng tôi đúc rút được khi theo học MBA tại nước ngoài.

MBA là gì? Có nên theo học chương trình MBA không?
MBA là gì? Có nên theo học chương trình MBA không? 

MBA là gì?

MBA - viết tắt của Master of Business Administration, nghĩa là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

Được giới thiệu lần đầu tiên bởi Khoa Quản trị Sau đại học của trường Đại học Harvard vào năm 1908 (nay là Harvard Business School), giờ đây MBA đã trở thành loại bằng cấp sau đại học phổ biến nhất trên thế giới.

Trước đây chương trình MBA thường dành cho những sinh viên theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính hoặc tư vấn, nhưng càng ngày thì sinh viên lớp MBA càng đa dạng cả về quốc tịch lẫn nền tảng chuyên môn.

Gần đây nhất vào năm 2022, lớp MBA của trường Đại học Harvard chào đón sinh viên đến từ 69 quốc gia khác nhau, trong đó 45% sinh viên là phụ nữ. Sinh viên đến từ các ngành công nghệ, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, tổ chức phi lợi nhuận, truyền thông, quân đội cũng như tài chính và tư vấn.

MBA là gì? - BA - viết tắt của Master of Business Administration, nghĩa là Thạc sĩ Quản trị kinh doanh.
MBA là gì?

Các hình thức học MBA

Có tổng cộng 4 hình thức đào tạo MBA, bao gồm:

1. MBA Full-time;
2. MBA Part-time;
3. MBA Online;
4. MBA Executive.

Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về từng loại chương trình MBA khác nhau giúp bạn đưa ra lựa chọn chương trình MBA nào phù hợp nhất với mình.

1. MBA Full-time

Nếu quyết định học chương trình MBA Full-time, bạn cần tạm dừng công việc và các trách nhiệm khác trong cuộc sống để tập trung 100% vào việc học.

60% sinh viên theo học chương trình MBA Full-time là những chuyên gia có 3 năm kinh nghiệm làm việc trở lên đang tìm cách thăng tiến sự nghiệp, số còn lại là những người mới chuyển ngành hoặc đang muốn thay đổi hoàn toàn con đường sự nghiệp.

Chương trình MBA Full-time lại được chia thành 2 loại: 

 • Chương trình MBA kéo dài 2 năm: Phổ biến nhất ở Mỹ và được cung cấp bởi nhóm các Trường Kinh doanh M7 hàng đầu thế giới gồm: Đại học Harvard, Đại học Columbia, Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, Trường Kinh doanh Booth của Đại học Chicago, Trường Quản lý MIT Sloan, Trường Kinh doanh Sau đại học Stanford và Trường Kellogg của Đại học Northwestern. Đây đều là những trường kinh doanh uy tín nhất và khó vào nhất, nhận được hàng nghìn đơn đăng ký mỗi năm. Các chương trình MBA của M7 liên tục xuất hiện ở đầu bảng xếp hạng MBA toàn cầu nhờ vào những nghiên cứu mang tầm cỡ thế giới, các giáo sư uy tín, các lớp học chất lượng cao và đặc biệt là họ có mối liên hệ chặt chẽ với các nhà tuyển dụng trong các lĩnh vực được trả lương cao, chẳng hạn như tư vấn, tài chính và công nghệ;

 • Chương trình MBA kéo dài 1 năm: Đặc biệt phổ biến ở Châu Âu và Châu Á. Thời gian đào tạo nằm trong khoảng 10 đến 21 tháng tùy theo từng trường đại học. Cụ thể, chương trình MBA do Đại học INSEAD tổ chức chỉ mất 10 tháng để hoàn thành, trong khi đó chương trình MBA do Trường Kinh doanh London tổ chức lại phải mất đến 15, 18 hoặc 21 tháng học.

TOP 7 trường đại học đào tạo MBA hàng đầu thế giới
TOP 7 trường đại học đào tạo MBA hàng đầu thế giới

2. MBA Part-time

Các chương trình MBA Part-time cho phép bạn kết hợp giữa công việc với học tập (vừa học vừa làm), có nghĩa là bạn không phải nghỉ việc giống như khi theo đuổi chương trình Full-time.

Các lớp MBA Part-time thường diễn ra vào buổi tối, cuối tuần hoặc kết hợp linh hoạt giữa học trực tuyến với các buổi học trực tiếp. Bạn có thể linh hoạt trong việc lựa chọn số lượng lớp học trong mỗi học kỳ. Hầu hết các sinh viên chọn một hoặc hai lớp học và thường hoàn thành chương trình trong 4 hoặc 5 năm.

3. MBA Online

MBA Online là một trải nghiệm MBA Part-time siêu linh hoạt, cho phép sinh viên được học thạc sĩ ngay tại nhà. 

Tuy nhiên hầu như các chương trình MBA Online vẫn yêu cầu sinh viên phải đến trường 1-2 tuần, mặc dù ngày càng có nhiều trường đại học tổ chức chương trình MBA Online 100%.

Một số lớp MBA Online sẽ cho phép bạn trả tiền cho mỗi học phần và lập kế hoạch thời gian học của riêng bạn. Điều này có nghĩa là thời lượng học cho các chương trình MBA Online có thể khác nhau, nhưng thường là 2 năm.

4. MBA Executive (EMBA)

MBA Executive cũng là một dạng MBA Part-time nhưng thời gian hoàn thành nhanh hơn đáng kể so với các chương trình MBA Part-time truyền thống. Hầu hết các chương trình MBA Executive được hoàn thành trong 2 năm hoặc ít hơn. Các lớp học thường diễn ra vào thứ Sáu và thứ Bảy, hoặc vào các ngày cuối tuần luân phiên.

Chương trình EMBA được thiết kế dành cho các chuyên gia có hơn 8 năm kinh nghiệm làm việc hoặc là những người đang điều hành doanh nghiệp. Với trọng tâm là đào tạo quản lý cho các giám đốc điều hành, MBA Executive cung cấp cho bạn các kỹ năng quản lý mạnh mẽ như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng chiến lược, kỹ năng giao tiếp,...để giúp ích cho tổ chức của bạn.

MBA Executive cung cấp trải nghiệm học tập phong phú diễn ra cả trong và ngoài lớp học. Kiến thức, kỹ năng và mạng lưới quan hệ của bạn sẽ được nâng cao hơn nữa trong quá trình tiếp xúc với các nhà lãnh đạo cấp cao.

Chương trình MBA Executive (EMBA)
Chương trình MBA Executive (EMBA)

Có nên học MBA không?

Câu trả lời đương nhiên là “CÓ”.

Theo bà Virginie Fougea, Giám đốc tuyển sinh và hỗ trợ tài chính toàn cầu tại INSEAD: “MBA không chỉ trang bị kiến thức và kỹ năng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đó còn là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống cho phép sinh viên thay đổi nghề nghiệp trong 5, 10 và 15 năm sau nhờ vào các kỹ năng họ học được và mạng lưới tồn tại lâu dài sau khi tốt nghiệp”.

Trong quá trình học MBA, tư duy kinh doanh của bạn sẽ trở nên nhạy bén hơn, ngoài ra bạn còn được tiếp xúc và làm quen với nhiều người bạn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bất kể xuất phát điểm của bạn là gì, chỉ cần bạn muốn học các kỹ năng quản lý và thăng tiến trong sự nghiệp thì MBA là dành cho bạn.

Có nên học MBA không?
Có nên học MBA không?

Đúng là khi theo học MBA, bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều chi phí, bao gồm chi phí sinh hoạt, học phí cũng như chi phí cơ hội trong thời gian theo học. Vậy tại sao mỗi năm lại có hàng ngàn sinh viên đối chọi trực tiếp với nhau để tranh được một slot theo học MBA? 

Mức lương trung bình đối với sinh viên mới tốt nghiệp MBA là khoảng 107 nghìn đô la Mỹ, nhưng sinh viên nào tốt nghiệp chương trình MBA từ các trường kinh doanh được xếp hạng hàng đầu ở Hoa Kỳ có thể kiếm được mức lương khởi điểm từ 120.000$ - 160.000$ sau khi tốt nghiệp, chưa kể các khoản tiền thưởng hợp đồng và hiệu suất sinh lợi. Trong đó lĩnh vực được trả lương cao nhất là tài chính hoặc tư vấn. 

Tốt nghiệp MBA, bạn có có hội làm việc trong các công ty đa quốc gia và các công ty khởi nghiệp lớn, thậm chí bạn có thể tự thành lập dự án kinh doanh của riêng mình. Các công ty thuê nhiều sinh viên MBA nhất bao gồm:

 • Big3 công ty tư vấn quản lý: Bain, BCG và McKinsey;
 • Các công ty công nghệ lớn như Amazon, Google và Microsoft; 
 • Các công ty kế toán như Deloitte, Accenture và EY.

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội tiến dần đến các vị trí cấp cao, cấp điều hành. Nhiều CEO nằm trong Danh sách Fortune 500 thuộc những tập đoàn lớn trên thế giới như Tim Cook (CEO Apple), Jamie Dimon (CEO JPMorgan Chase), Sundar Pichai (CEO Google), Mary Barra (CEO General Motors), Doug McMillon (CEO Walmart)...đều có bằng MBA.

Tim Cook (CEO Apple) học MBA tại Đại học Duke
Tim Cook (CEO Apple) học MBA tại Đại học Duke

Khi nào nên học MBA?

MBA không phải chương trình đào tạo sinh viên ở cấp độ cơ bản. Như đã phân tích ở trên, 60% sinh viên theo học MBA đại trà (không kể lớp MBA Executive) đều là người có kinh nghiệm làm việc 3 năm trở lên. Độ tuổi của sinh viên dao động trong khoảng 25 đến 55 tuổi.

Khi nào nên học MBA?
Khi nào nên học MBA?

Nói thật, nếu như vừa tốt nghiệp đại học xong, chưa đi làm ở công ty nào mà đã vội vội vàng vàng học tiếp lên Thạc sĩ QTKD, một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy “đuối” so với bạn học cùng lớp. Vì sao vậy? Khi mà mọi người đang chia sẻ kinh nghiệm về những dự án mà họ từng tham gia, bạn lại chẳng có gì để chia sẻ ngoài những kiến thức chuyên ngành mà ai cũng biết, lúc đó tự mình sẽ cảm thấy tự ti vô cùng.  

Vì thế thời điểm đẹp nhất để theo học chương trình MBA là sau khi tốt nghiệp 2-3 năm, lúc đó bạn đã có đủ cả về tài chính, kinh nghiệm cũng như bản lĩnh trên thương trường.

Bây giờ bạn đã biết MBA là gì và MBA có thể mang lại lợi ích như thế nào cho sự nghiệp của bạn rồi phải không nào? Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt nên học loại chương trình MBA nào, đồng thời chọn được trường kinh doanh phù hợp nhất với tính cách và mục tiêu nghề nghiệp của bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:


Quay về trang chủ: Admarket, hoặc click: Công ty quảng cáo, website là gì, cách viết content, sidebar, viral, seminar, sách là gì, spam là gì, brochure, backdrop, deadline, asm là gì, vuca, web anime, web đọc truyện, celeb là gì

Dịch vụ nổi bật:
 • Thiết Kế Website Chuẩn Ads + Marketing + SEO
 • Dịch Vụ Quảng Cáo Google Adwords Hiệu Quả tại Admarket.vn
 • Dịch vụ chạy quảng cáo trên Facebook uy tín hiệu quả
 • Khoá học online hữu ích:
 • (Miễn phí) Facebook Ads 100 - Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả Dành Cho Người Mới
 • (Miễn phí) 9900+ mẫu content quảng cáo chạy ads siêu khủng
 • Trọn bộ bí quyết Facebook Marketing A-Z
 • Khóa học viết quảng cáo - nghệ thuật của tư duy và ngôn từ
 • Khóa học bán hàng trên Shopee từ A-Z
 • Khóa học bán hàng trên Zalo - Zalo Marketing Mastery
 • Hướng dẫn 20 cách tạo blog kiếm tiền online hiệu quả
  Bài cùng danh mục
  Thuế TNCN là gì? Cách tính thuế thu nhập cá nhân 2022

  Thuế TNCN là gì? Cách tính thuế thu nhập cá nhân 2022

  Những thông tin về khái niệm thuế tncn, cũng như cách tính thuế thu nhập cá nhân trong năm 2022, sẽ giúp...

  Youtuber là gì? Cách kiếm tiền “dắt túi” trăm triệu mỗi tháng bằng nghề Youtuber

  Youtuber là gì? Cách kiếm tiền “dắt túi” trăm triệu mỗi tháng bằng nghề Youtuber

  YouTuber là một trong những ngành nghề phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ thông tin. Vậy Youtuber...

  Điểm khác nhau giữa đầu tư, kinh doanh và chơi chứng khoán

  Điểm khác nhau giữa đầu tư, kinh doanh và chơi chứng khoán

  Bạn có đang nhầm lẫn giữa đầu tư giá trị, kinh doanh và đầu cơ chứng khoán? Đa phần mọi người...

  Top 7 các trang web đấu giá trực tuyến uy tín hiện nay

  Top 7 các trang web đấu giá trực tuyến uy tín hiện nay

  Hiện nay có các trang web đấu giá trực tuyến uy tín và chất lượng nào? Nếu bạn vẫn chưa có câu trả...

  Những lỗi sai ngữ pháp cơ bản thường gặp trong khi viết

  Những lỗi sai ngữ pháp cơ bản thường gặp trong khi viết

  Một số lỗi sai cơ bản thường gặp trong tiếng Việt khi viết như: sai về thanh điệu, viết dấu câu,...

  4 phép tính cho sự phát triển sự nghiệp cá nhân đúng hướng

  4 phép tính cho sự phát triển sự nghiệp cá nhân đúng hướng

  Gợi ý 4 phép tính cho sự phát triển sự nghiệp cá nhân đúng hướng và hoạch định cho sự nghiệp của...

  Đọc nhiều nhất
  Cách link dữ liệu từ file excel này sang file excel khác

  Cách link dữ liệu từ file excel này sang file excel khác

  Trong bài viết này, sẽ giới thiệu đến bạn cách di chuyển, copy sheet, link từ file Excel này sang file Excel...

  Thẻ Tag là gì? Cách dùng thẻ Tag hiệu quả trong SEO năm 2020

  Thẻ Tag là gì? Cách dùng thẻ Tag hiệu quả trong SEO năm 2020

  Tag là thuật ngữ nhằm chỉ việc thêm một chủ đề phụ vào bài viết. Đây là khái niệm khá quen thuộc...

  Sidebar là gì? Cách sử dụng Sidebar trong WordPress hiệu quả

  Sidebar là gì? Cách sử dụng Sidebar trong WordPress hiệu quả

  Sidebar là gì? Làm thế nào để tạo Sidebar WordPress? Cách thêm nội dung và hiển thị Sidebar trong Theme WordPress?...

  Top 10 website được các nhà kinh tế thế giới săn lùng và tìm đọc

  Top 10 website được các nhà kinh tế thế giới săn lùng và tìm đọc

  Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn đọc top 10 website hữu ích dành cho những ai đang học hoặc làm...

  Từ a-z về tìm hiểu thị trường, khách hàng cho doanh nghiệp sme

  Từ a-z về tìm hiểu thị trường, khách hàng cho doanh nghiệp sme

  Nghiên cứu và tìm hiểu thị trường, khách hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân sách hạn chế, tự...

  Top 7 các trang web đấu giá trực tuyến uy tín hiện nay

  Top 7 các trang web đấu giá trực tuyến uy tín hiện nay

  Hiện nay có các trang web đấu giá trực tuyến uy tín và chất lượng nào? Nếu bạn vẫn chưa có câu trả...

  Blog Admarket - Ý tưởng, giải pháp về Quảng cáo, chiến lược marketing, digital marketing, truyền thông, thương hiệu, phát triển website,...Chuyên trang cập nhật thông tin liên tục, và đầy đủ nhất.