Điểm khác nhau giữa đầu tư, kinh doanh và chơi chứng khoán

BẠN CÓ ĐANG NHẦM LẪN GIỮA ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ, KINH DOANH, VÀ CHƠI CHỨNG KHOÁN?

Mình có quyen nhiều người bạn, có người hiện tại là trưởng phòng, có người là nhân viên, cũng có người là giám đốc. Một điểm chung là người nào cũng giao dịch cổ phiếu hàng ngày, nhưng đa số đều không có lãi, thậm chí thua lỗ dù thị trường đang đi lên. Một thời gian sau hay cafe nhâu nhẹt với bạn bè mình nhận ra đa phần mọi người đang nhầm lẫn giữa đầu tư với kinh doanh và chơi chứng khoán. Đương nhiên không hình thức nào là xấu cả miễn là Kiếm được tiền.

Rất nhiều anh em bạn bè xem tài khoản của mình lãi cao mà mình không bán Cổ Phiếu để kiếm lời để mua Cổ Phiếu khác nhiều người bảo mình Ngu lắm. Thì bài viết này là câu trả lời của mình, đầu tư kiểu này thì cực kỳ an toàn chấp tất cả các thể loại downtrend. Với mình an toàn là trên hết lời lãi bao nhiêu % không quan trọng bằng an toàn.

Với đầu tư giá trị nó sẽ rất khó với Số Đông nó không hề khó về mặt Tính Toán mà chỉ rất nhàm chán và buồn tẻ. Vì sao lại thế Tâm Trí con người thì thích náo nhiệt ồn ào và có sự biến động mạnh gây khoái cảm Thích Thú. Mình nhấn mạnh rằng Tâm Trí con người là bí mật của tạo hoá rất khó 1 người có thể ngồi yên 1 chỗ 5 7 tiếng mà không xem Điện Thoại hay các thiết bị điện tử khác. Mình có thể nói về cách hoạt động của Tâm Trí và chuyển động của lòng Tham con người 1 cách kỹ càng, nhưng mình hiểu rằng có mà nói ra cũng rất ít người hiểu hoặc ai muốn tìm hiểu nên bài viết này chỉ dừng ở góc độ đầu tư giá trị thôi. Thực tế để nói sâu sắc hơn là phải nói về cách vận hành của Tâm Trí con người đấy.

Điểm khác nhau giữa đầu tư, kinh doanh và chơi chứng khoán

Điểm khác nhau giữa đầu tư, kinh doanh và chơi chứng khoán:

Hiểu một cách đơn giản:

- Đầu tư chứng khoán tức là bạn bỏ ra một phần tài chính của bản thân để mua lại một phần vốn của công ty và như vậy trong tương lai công ty làm ăn có lợi nhuận bạn sẽ có phần trong số lợi nhuận đó.

- Kinh doanh chứng khoán tức là bạn mua một cổ phiếu ở giá thấp và bán nó ở giá cao hơn vì bạn nắm được các thông tin vi mô hay vĩ mô nên bạn có niềm tin là giá cổ phiếu đó sẽ tăng trong tương lai.

- Chơi chứng khoán tức là bạn mua một cổ phiếu và mong nó tăng giá để bán lại, ăn phần chênh lệch. Bạn chẳng có một cơ sở nào ngoài niềm tin và khuyến nghị của một tổ chức, cá nhân nào đó. Và việc này không khác gì là đánh bạc, thứ mang lại lợi nhuận cho bạn chỉ là may mắn chứ không có một cơ sở nào cả.

Và như vậy, điểm khác nhau rõ ràng giữa người đầu tư và người kinh doanh, chơi chứng khoán đó là người đầu tư thì quan tâm tới số đồng vốn bỏ ra và số lợi nhuận nhận được. Người kinh doanh và chơi chứng khoán thì quan tâm đến giá cổ phiếu.

Theo mình, đây là sự khác biệt tạo nên 5% người đánh bại thị trường và 95% người thua cuộc.

 • Nhiều người lầm tưởng mình đang đầu tư: Có nhiều người họ có thể nhận ra việc bản thân mình góp vốn vào một công ty, một quán ăn của bạn bè, người thân và mỗi năm họ nhận lại phần lợi nhuận tương xứng với vốn góp đó là đầu tư. Nhưng họ không thể nhận ra điều tương tự trên thị trường chứng khoán. Lý do nằm sau việc này là do khả năng thanh khoản của thị trường làm giá cổ phiếu mà họ mua cứ lên xuống thất thường và cho họ cảm giác bản thân có lãi khi giá cổ phiếu tăng và lỗ khi giá cp giảm. Nên họ mua một cổ phiếu họ chỉ mong nó tằng giá để kiếm lãi, họ nghĩ họ đang đầu tư nhưng thực tế chỉ là đang đánh bạc.

 • Vậy nhà đầu tư thì khác gì: Cũng như việc góp vốn vào một công ty hay một quán ăn và thu về lợi nhuận tương xứng. NĐT cũng tư duy tương tự trên thị trường chứng khoán. NĐT sẽ quan tâm đến việc họ bỏ 1 đồng vốn thì bao lâu họ kiếm lại được một đồng. Ví dụ: Một doanh nghiệp mỗi năm lợi nhuận sau thuế đều đều là 1 tỷ, vốn hóa đang là 10 tỷ thì theo lãi kép (tái đầu tư phần lợi nhuận), sau 7.2 năm họ sẽ hoàn lại vốn. Và chỉ dựa duy nhất vào tư duy này, NĐT sẽ tìm kiếm những cơ hội đầu tư ngon lành và góp phần vốn của mình vào đó để hưởng lợi nhuận.

 • NĐT với thị trường chứng khoán: TTCK với người kinh doanh, chơi chứng khoán, có rủi ro rất lớn khi giá cổ phiếu tăng giảm thất thường họ có thể x 10 tài khoản trong 1 năm và cũng có thể giảm 10 lần trong 1 năm. Không điều gì đảm bảo giá cổ phiếu sẽ luôn đi lên theo kì vọng của họ. Nhưng với NĐT TTCK mở ra những cơ hội đầu tư tuyệt vời. Lấy ví dụ trên: doanh nghiệp lnst đều đều 1 tỷ, vốn hóa 10 tỷ. Sau khi đánh giá toàn bộ tình hình của doanh nghiệp, NĐT thấy doanh nghiệp có tình hình tài chính, nhân sự, ... những tiêu chí đầu tư của mình doanh nghiệp đều đáp ứng tốt. Tuy nhiên với lãi kép 10%/ năm là chưa hấp dẫn. Và bất ngờ một thông tin nào đó cực kỳ lãng xẹt không ảnh hưởng đến lnst của doanh nghiệp trong tương lai làm giá cổ phiếu rơi xuống, vốn hóa còn 6 tỷ. Với người chơi chứng khoán, đây là thảm họa, còn với NĐT, khi vốn hóa còn 6 tỷ tức tỷ lệ lãi kép là 16.67%, tương ứng sau 4.3 năm thì hoàn vốn. Đây là 1 cơ hội đầu tư hấp dẫn. Và dù khi mua vào, giá cp có tiếp tục giảm, NĐT cũng sẽ không quan tâm hoặc sẽ vui mừng mà tăng sở hữu của mình lên. NĐT biết rõ khi giá cp giảm sẽ kéo theo đồng vốn mình bỏ ra ít hơn và thời gian hoàn vốn cũng giảm lại và đây là điều đáng vui mừng chứ không phải thảm họa. Còn nếu giá cổ phiếu tăng? chả làm sao cả, Nếu giá cổ phiếu tăng đến mức nắm giữ cổ phiếu đó trong 5 -10 năm tiếp theo phần lợi nhuận cũng không bằng giá cổ phiếu hiện tại. NĐT thoái vốn và hưởng phần chênh lệch. Sau đó đi tìm một cơ hội tiềm năng hơn.

 • Rủi ro của NĐT là gì: NĐT vẫn tồn tại rủi ro trên TTCK nhưng rủi ro đó chính là kiến thức của NĐT khi đánh giá 1 doanh nghiệp, Đây là rủi ro chủ quan nên NĐT có thể kiểm soát được bằng cách gia tăng kiến thức của mình, còn rủi ro của người chơi chứng khoán thì không thể kiểm soát được.

Ví dụ thực tế:

Mình sẽ lấy cổ phiếu quốc dân HPG làm ví dụ cách phản ứng của người chơi, kinh doanh và đầu tư chứng khoán. Hiện tại mình không sở hữu HPG nên cũng không nghiên cứu nhiều về mã này. Nhưng nó đang trong giai đoạn downtrend và có nhiều người quan tâm nên mình chỉ lấy làm ví dụ cơ bản, nếu có sai sót mong các bạn bỏ qua.

BẠN CÓ ĐANG NHẦM LẪN GIỮA ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ, KINH DOANH, VÀ CHƠI CHỨNG KHOÁN?

- Người chơi chứng khoán: Khi cổ phiếu HPG giảm giá, họ dựa vào cảm tính, giác quan thứ sáu hay các mô hình phân tích gì đấy để đưa ra phán đoán là giá cổ phiếu có sắp tăng hay không. Và họ mua vào, nếu tăng 5 - 10% họ bán chốt lời, nếu giảm 5 - 10% họ bán cắt lỗ.

- Người kinh doanh chứng khoán thì dựa vào thông tin giá thép và biết được giá thép năm nay là đỉnh lợi nhuận rồi, những năm sau lợi nhuận khó tăng lên do các nhà máy hiện tại đã đạt tối đa năng suất. Họ nghĩ giá cp sẽ không tăng được nữa và họ bán. Họ đợi 2 - 3 năm sau, khoản đầu năm 2024 họ sẽ bắt đầu gom lại cổ phiếu để hưởng giai đoạn tăng trưởng lnst của HPG, do dự án Dung Quất 2 dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2025 nên hoàn toàn có thể đoán đc giai đoạn 2025 - 2026 lnst của HPG sẽ tăng trưởng mạnh do sản lượng thép tăng lên. Nên giai đoạn này chắc chắn giá cổ phiếu đi lên.

- Người đầu tư sẽ khác, người đầu tư sẽ nghĩ dù năm nay HPG đạt đỉnh lnst trong 2 - 3 năm tiếp theo. Nhưng rõ ràng khoản lnst đó ai là người hưởng? Là doanh nghiệp, là cổ đông. Có thể năm sau không bằng năm nay nhưng mà vẫn có lợi nhuận. Ví dụ năm nay HPG đạt 35k tỷ, và những năm tiếp theo 2022, 2023, 2024 đều đều 30k tỷ. Vậy là trong giai đoạn 2022 - 2024 HPG tạo ra thêm được 90k tỷ, 90k tỷ này sẽ làm tăng giá trị của công ty. Và giá trị doanh nghiệp sẽ tăng lên, dù là không có tăng trưởng lnst. Giá cổ phiếu trong giai đoạn này có thể tăng hoặc giảm tùy vào phản ứng của thị trường, không ai biết được. Tuy nhiên có 1 điều chắc chắn là giá trị của doanh nghiệp sẽ tăng nhờ khoản lnst sinh ra trong thời gian này. Tuy giá trị ngày càng tăng, nhưng thị trường lại đánh giá cp HPG trong giai đoạn này không cao nên thị giá có thể giảm và đây là cơ hội cho nhà đầu tư tăng thêm sở hữu. Nếu như người kinh doanh cổ phiếu đợi 2024 mới gom, thì không có gì chắc chắn cho họ lúc đó giá cổ phiếu còn thấp. Do thị trường thường phản ánh tương lai, và không ai biết khi nào thị trường sẽ đánh giá cao việc Dung Quất 2 đi vào hoạt động. Có thể hiểu đơn giản hơn, nếu bạn đầu tư vào 1 quán cafe của người thân, 2021 lãi 1 tỷ, qua năm 2022 lãi 900tr, tăng trưởng âm. Nhưng rõ ràng bạn vẫn có lời trong 900tr đó mà. Vậy nếu người thân của bạn thấy tăng trưởng âm nên bán lại cổ phần cho bạn với giá rẻ mạt 1 tỷ cho 50% cổ phần. Vậy bạn có mua không? Dù lợi nhuận có năm tăng năm giảm, nhưng 1 điều không thể chối bỏ đó là năm nào bạn cũng sẽ thu về được lợi nhuận.

Điều quan trọng đối với nhà đầu tư vẫn là bao lâu thì hoàn vốn, nhà đầu tư biết rõ việc DQ2 sẽ làm tăng lợi nhuận của HPG, nhà đầu tư biết HPG thực ra làm thép chỉ là giai đoạn đầu của 1 hệ sinh thái bao gồm các sản phẩm làm từ thép như vỏ cont, hàng gia dụng, máy móc... và thép chỉ là nguyên liệu thô ban đầu. Nên lợi nhuận tương lai sẽ cao hơn rất nhiều. Và ví dụ lnst trung bình trong 10 năm tiếp theo là 50k tỷ (chỉ là ví dụ). thì với vốn hóa hiện tại là 189k tỷ sẽ đạt lãi kép 26.4%/ năm tương đương bỏ 1 đồng thì sau 2.72 năm sẽ nhận lại được 1 đồng. Đây là mức lãi hấp dẫn trong vòng 10 năm tiếp theo. Là một khoản đầu tư rất hời. Nên NĐT sẽ gia tăng sở hữu khi thị trường bi quan với cổ phiếu này.

 • Khi nào NĐT sẽ thoái vốn 1 cổ phiếu: Khi giá cổ phiếu đạt đỉnh NĐT có bán cổ phiếu không? câu trả lời là KHÔNG, NĐT sẽ không bán cổ phiếu chỉ vì giá cổ phiếu đang đạt đỉnh và lợi nhuận trong tài khoản CK của anh ta đang khổng lồ. NĐT chỉ thoái vốn cổ phiếu khi doanh nghiệp không còn đạt các tiêu chí TỐT của anh ta, hoặc thị trường quá phấn khích đẩy giá cổ phiếu của anh ta lên quá cao vượt xa kỳ vọng về lợi nhuận Trong khi anh ta nhìn thấy một cơ hội đầu tư tốt hơn. Nên dù giá CP có đạt đỉnh từ trước đến nay, nhưng vẫn chưa vượt xa kỳ vọng lợi nhuận của NĐT, thì NĐT vẫn sẽ nắm giữ để hưởng các phần lợi nhuận trong tương lai.

 • Vậy nếu chỉ nắm giữ cổ phiếu thì NĐT làm gì có tiền: Ví dụ mỗi tháng bạn đầu tư 10tr, tức là 1 năm 120tr, Bạn mua được 1 doanh nghiệp tốt, với tỷ suất lợi nhuận là 30% / năm đều đặn. thì sau 5 năm bạn sẽ có : 120 + 120*30% +120+276*30% +120+478,8*30%+120+742.44*30%+120+1085.172*30%= 1.410.723.600. Và nếu con số này tiếp tục giữ vững tốc độ 30% thì năm tiếp theo bạn lãi được 423tr mà không cần phải đầu tư thêm. Và thực tế số lãi sinh ra còn nhiều hơn cả số tiền đầu tư mỗi năm của bạn là 120tr. Đây là cái hay của lãi kép, khi thời gian bạn đầu tư càng lâu số lãi của bạn sẽ càng lớn. và ví dụ đến lúc số lãi hàng năm ~ 1 tỷ. Bạn muốn hưởng thành quả của mình, bạn hoàn toàn có thể chia 500tr để tiêu sài và tiếp tục tái đầu tư 500tr. Và năm sau bạn sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn 1 tỷ. Đây là nguyên tắc tiền đẻ ra tiền, và càng ngày bạn sẽ càng giàu mà chả phải làm gì cả. Những đồng tiền đầu tư vào doanh nghiệp sẽ kiếm lại lợi nhuận cho bạn. Việc của bạn chỉ là chọn 1 doanh nghiệp tốt, và mua nó ở mức giá sinh ra lợi nhuận mà bạn thấy là hời.

Kết luận:

Bạn có thể thấy 1 năm lãi 30% là thấp do bạn có thể mua 1 cp và cp đó tăng giá đến 20% chỉ trong 1 tuần. Nhưng thực tế bạn không thể chắc chắn được lúc nào cp đó sẽ tăng hay giảm giá. Ở ví dụ trên, với 120tr/ năm và lãi 30% / năm thì thật sự đây là số lãi khổng lồ đấy. Thử nghĩ mỗi năm bạn có 120tr trong tài khoản CK và bạn mua CK theo kiểu chơi chứng khoán thì có chắc được sau 5 năm bạn có 1 tỷ 4 trong tài khoản hay không. Chỉ cần bạn lãi liên tục 30%/ năm thì bạn sẽ được xếp vào hạng NĐT huyền thoại rồi.

Vậy nên trước khi xuống tiền mua 1 cổ phiếu, bạn nên xác định rõ mình là nhà đầu tư, hay kinh doanh hay chơi chứng khoán. Và ước lượng thời gian hoàn vốn, khi nào sẽ thoái vốn. Sẽ không có khái niệm cắt lỗ trong đầu của 1 nhà đầu tư. NĐT có thể lỗ do NĐT không phân tích kỹ doanh nghiệp chứ không bao giờ lỗ do giá cổ phiếu của doanh nghiệp giảm.

Và trên đây là chia sẽ của mình, quan điểm của mình về đầu tư. Nếu bạn thấy hữu ích hãy cho mình 1 like. Còn nếu quan điểm đầu tư của chúng ta sai lệch nhau, bạn hãy chỉ xem đây là 1 bài tham khảo, chứ không có ý chỉ trích quan điểm đầu tư của bạn!


Quay về trang chủ: Admarket, hoặc click: Công ty quảng cáo, website là gì, cách viết content, sidebar, viral, seminar, sách là gì, spam là gì, brochure, backdrop, deadline, asm là gì, vuca, web anime, web đọc truyện, celeb là gì

Dịch vụ nổi bật:
 • Thiết Kế Website Chuẩn Ads + Marketing + SEO
 • Dịch Vụ Quảng Cáo Google Adwords Hiệu Quả tại Admarket.vn
 • Dịch vụ chạy quảng cáo trên Facebook uy tín hiệu quả
 • Khoá học online hữu ích:
 • (Miễn phí) Facebook Ads 100 - Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả Dành Cho Người Mới
 • (Miễn phí) 9900+ mẫu content quảng cáo chạy ads siêu khủng
 • Trọn bộ bí quyết Facebook Marketing A-Z
 • Khóa học viết quảng cáo - nghệ thuật của tư duy và ngôn từ
 • Khóa học bán hàng trên Shopee từ A-Z
 • Khóa học bán hàng trên Zalo - Zalo Marketing Mastery
 • Hướng dẫn 20 cách tạo blog kiếm tiền online hiệu quả
  Bài cùng danh mục
  Top 7 các trang web đấu giá trực tuyến uy tín hiện nay

  Top 7 các trang web đấu giá trực tuyến uy tín hiện nay

  Hiện nay có các trang web đấu giá trực tuyến uy tín và chất lượng nào? Nếu bạn vẫn chưa có câu trả...

  Những lỗi sai ngữ pháp cơ bản thường gặp trong khi viết

  Những lỗi sai ngữ pháp cơ bản thường gặp trong khi viết

  Một số lỗi sai cơ bản thường gặp trong tiếng Việt khi viết như: sai về thanh điệu, viết dấu câu,...

  4 phép tính cho sự phát triển sự nghiệp cá nhân đúng hướng

  4 phép tính cho sự phát triển sự nghiệp cá nhân đúng hướng

  Gợi ý 4 phép tính cho sự phát triển sự nghiệp cá nhân đúng hướng và hoạch định cho sự nghiệp của...

  Ngành quản trị khách sạn nên học trường nào ở TPHCM?

  Ngành quản trị khách sạn nên học trường nào ở TPHCM?

  Ngành quản trị khách sạn học trường nào tốt nhất? Nếu bạn cần tìm trường đào tạo quản trị...

  Chi phí thiết kế website bao nhiêu? Chi bao nhiêu tiền là hợp lý?

  Chi phí thiết kế website bao nhiêu? Chi bao nhiêu tiền là hợp lý?

  Thuê thiết kế website là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp, vừa hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian....

  Bí kíp thiết kế web bất động sản độc đáo và thu hút khách hàng

  Bí kíp thiết kế web bất động sản độc đáo và thu hút khách hàng

  Thiết kế website bất động sản, đẹp và thu hút là một trong những phương pháp hiệu quả hàng đầu...

  Đọc nhiều nhất
  Cách link dữ liệu từ file excel này sang file excel khác

  Cách link dữ liệu từ file excel này sang file excel khác

  Trong bài viết này, sẽ giới thiệu đến bạn cách di chuyển, copy sheet, link từ file Excel này sang file Excel...

  Thẻ Tag là gì? Cách dùng thẻ Tag hiệu quả trong SEO năm 2020

  Thẻ Tag là gì? Cách dùng thẻ Tag hiệu quả trong SEO năm 2020

  Tag là thuật ngữ nhằm chỉ việc thêm một chủ đề phụ vào bài viết. Đây là khái niệm khá quen thuộc...

  Sidebar là gì? Cách sử dụng Sidebar trong WordPress hiệu quả

  Sidebar là gì? Cách sử dụng Sidebar trong WordPress hiệu quả

  Sidebar là gì? Làm thế nào để tạo Sidebar WordPress? Cách thêm nội dung và hiển thị Sidebar trong Theme WordPress?...

  Top 10 website được các nhà kinh tế thế giới săn lùng và tìm đọc

  Top 10 website được các nhà kinh tế thế giới săn lùng và tìm đọc

  Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn đọc top 10 website hữu ích dành cho những ai đang học hoặc làm...

  Top 7 các trang web đấu giá trực tuyến uy tín hiện nay

  Top 7 các trang web đấu giá trực tuyến uy tín hiện nay

  Hiện nay có các trang web đấu giá trực tuyến uy tín và chất lượng nào? Nếu bạn vẫn chưa có câu trả...

  Từ a-z về tìm hiểu thị trường, khách hàng cho doanh nghiệp sme

  Từ a-z về tìm hiểu thị trường, khách hàng cho doanh nghiệp sme

  Nghiên cứu và tìm hiểu thị trường, khách hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân sách hạn chế, tự...

  Blog Admarket - Ý tưởng, giải pháp về Quảng cáo, chiến lược marketing, digital marketing, truyền thông, thương hiệu, phát triển website,...Chuyên trang cập nhật thông tin liên tục, và đầy đủ nhất.