Nhà Cửa Một Nửa Tâm Hồn - Tác giả Kate Watson Smyth

Bạn và tôi chắc chắn có những lúc đang nóng giận cái thời tiết oi ả, mà lại đá phải cái cạnh bàn. Đau! Chỉ muốn đập phá những cái trong tầm tay. Ấy vậy mà có thời điểm, bạn đang ở những chuyến đi xa nhà, hoặc vì một lí do nào đó mà bạn phải ở xa nhà của mình, cũng có thể bạn dự định chuyển nhà hay chuyển phòng. Khi ấy bạn lại nhớ những gì làm bạn khó chịu, đã thành thói quen mà nay lại không còn nữa.  Nhà cửa vốn đã trở thành tâm hồn của mỗi chúng ta, và không phải ngẫu nhiên mà mỗi đồ vật đều ở đó. Nhà cửa của chúng ta – con người của chúng ta!
 
Nhà Cửa Một Nửa Tâm Hồn - Tác giả Kate Watson Smyth

 

Cuốn sách “Nhà cửa một nửa tâm hồn” dành cho những ai:

 • Đang đi tìm ý tưởng thiết kế nội thất cho căn phòng/ căn hộ
 • Muốn tự mình tạo ra một không gian nội thất đậm chất cá nhân

Xét trên góc độ khách quan, thì Nhà cửa một nửa tâm hồn còn phù hợp cho những người theo đuổi sự sáng tạo, sự kết hợp hài hòa và khả năng ghi dấu ấn cá nhân đậm nét. Cuốn sách là những gợi ý mở cho phong cách thiết kế nhà cửa từ chọn màu, phối màu, chọn đồ nội thất. Trên hết, cuốn sách sẽ là nguồn cảm hứng khiến bạn “xắn tay áo” lên ngay lập tức để tạo căn phòng cho riêng mình từ những thứ đã có.

Tác giả, Kate Watson Smyth, là một blogger viết về nội thất ở Anh Quốc, là một nhà báo với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội thất. Cuốn sách là một trong những đúc kết lại chia sẻ của tác giả dựa trên những kinh nghiệm chuyên môn. 

1.  Nhà cửa một nửa tâm hồn là nguồn cảm hứng

Phần đầu tiên của sách, tác giả lấy tựa đề  “Ngôi nhà của bạn, câu chuyện của bạn” với thông điệp tiên quyết cho mọi sự lựa chọn về thiết kế nội thất nằm ở “Bạn”. Chúng ta đang sống trong một xã hội có quá nhiều sự lựa chọn, do đó việc lựa chọn cho riêng mình một bản sắc, vô hình chung lại trở thành một điều khó khăn. Việc chọn phong cách thiết kế nội thất cũng vậy. Chúng ta bỏ hàng tá tiền để thuê một nhà thiết kế nội thất, nhưng kết quả cuối cùng là do sự lựa chọn của họ.

Do vậy, chúng ta cần phải tìm ra được bản sắc riêng của mình trong mỗi việc mình làm với căn nhà của mình. Để biến nhà là một nơi trở về với niềm hứng khởi, hài hòa. Theo tác giả, ngôi nhà của mỗi chúng ta sẽ mang câu chuyện của chúng ta. Nên mỗi một đồ vật nhỏ bé ở bên trong nó đều mang một ý nghĩa với chủ nhà mà khi nhìn vào đó người khác sẽ không thể không nhận ra bản sắc riêng đó, chứ không phải vì được đặt vào do ý kiến của nhà thiết kế tư vấn.

Câu hỏi đặt ra là: “Làm cách nào để tìm ra phong cách của bạn?”

Chúng ta sẽ phải tự đặt câu hỏi cho bản thân mình: “Chúng ta thực sự muốn gì?” và liên hệ sự lựa chọn của mình với style cá nhân. Chọn ra 3 màu chủ đạo trong tủ quần áo của bạn: trong đó có 60% màu cơ bản, 30% màu phụ trợ và 10% cho điểm nhấn. Tất nhiên tùy vào mỗi chúng ta mà màu sẽ khác nhau. Chúng ta sẽ trả lời những câu hỏi sau cho tỉ lệ 10% ở trên: “Màu tất của mình màu gì?”; “Ốp điện thoại của bạn mình gì?”; “Túi xách của mình màu gì?”. Đây là tương quan giữa việc phối màu thời trang và việc chọn màu cho căn nhà, vì Nếu bạn thoải mái khi mặc nó, bạn cũng sẽ thoải mái khi sống cùng nó.

Lấy ví dụ, nếu phong cách của một người thiên về nổi loạn (quần jean rách gối), thì phong cách nhà cửa của họ chọn sẽ phù hợp với những nền gạch lộ thiên, sofa bằng gỗ tái chế và đèn bằng kim loại.

Tạm kết, căn nhà không chỉ là một nơi để chúng lưu về sau một ngày dài học tập và làm việc. Đó còn là một phương tiện thể hiện con người, cũng như mọi thứ khác của chúng ta. Nhìn vào đó có thể thấy được con người của chúng ta.

Nhà Cửa Một Nửa Tâm Hồn - Tác giả Kate Watson Smyth

2. Nhà cửa một nửa tâm hồn – Thế giới sắc màu

Mỗi chúng ta nhìn ra thế giới bằng màu sắc, qua đó có thể thu nạp được những thông tin. Sự khác biệt giữa những sự lựa chọn đó, lại phụ thuộc vào tâm lý, cá tính, và văn hóa.

Cuốn sách, cung cấp cho chúng ta thông tin về màu sắc và ý nghĩa đằng sau chúng dựa trên 03 thuộc tính kể trên bởi vì việc chọn màu sắc cho căn nhà là một việc có vai trò quan trọng. Màu sắc của căn nhà/ căn phòng cần được thể hiện một nét tính cách độc đáo, hoặc mang đậm dấu ấn về mặt ý nghĩa. Màu sắc cũng tác động không nhỏ tới tâm trạng của người sống trong căn nhà, và mục đích sử dụng của từng phòng.

Màu Đỏ: Không phù hợp trong phòng ngủ, do tính nhiệt huyết và năng lượng. Nhưng lại phù hợp để trong phòng ăn và cầu thang. Bên cạnh đó, màu đỏ cũng dùng để tạo điểm nhấn cho các căn phòng (ví dụ như màu của chiếc đèn đọc sách trong căn phòng đọc).

Màu cam: Màu của thông thái, tiếng cười sảng khoái và khát khao. Màu của nguồn năng lượng tích cực, lành mạnh. Màu cam được kết hợp với tông màu xanh than, hoặc đen.

Màu vàng: Tính logic, tạo động lực vươn lên khi gặp khó khăn. Nếu có nhiều màu vàng có thể dùng sắc tím để đè bớt xuống.

Màu xanh lá: Sắc màu của thiên nhiên, sự thư thái, và thanh bình. Tạo điểm nhấn khi được kết hợp cùng màu đen hoặc trắng.

Màu xanh dương: Màu của sự tĩnh lại. Hoặc màu của nỗi buồn. Hoặc màu của giao tiếp (ví dụ: Logo MXH Facebook & Twitter). Thường bắt cặp với màu vàng.

Màu chàm: Tính tâm lý, huyền bí, linh thiêng, trực giác, nhận thức. Chọn làm màu phòng nên vừa phải, tránh cảm giác quá tải.

Màu đen: Nét chấm phá cho ngôi nhà.

Màu trắng: Sở hữu quyền năng, làm xao động tâm hồn. Phản chiếu những ánh sáng rọi vào nó.

Việc chọn màu cho căn phòng ảnh hưởng tới tâm lý của người chủ, nhưng hầu hết các căn phòng/căn nhà đều được sơn màu sẵn. Những người chủ chỉ việc dọn tới và sống ở đó. Điều này, tạo cho người chủ cảm giác bị bó hẹp trong một không gian không phải của mình, là của người khác. Thường là các căn phòng sẽ giống nhau và không hề có một điểm nhấn cá tính nào.

Nếu đặt ra một sự so sánh, khi chúng ta được sống trong ngôi nhà mà mình chọn màu ưa thích, có cái gì đó làm cho mình cảm giác phấn khích mỗi lần bật đèn và thấy không gian phòng. 

Nhà Cửa Một Nửa Tâm Hồn - Tác giả Kate Watson Smyth

3. Nhà cửa một nửa tâm hồn – Nội thất

Sau khi đi tổng quan từ bên ngoài vào bên trong, từ khía cạnh tổng thể tới chi tiết. Chúng ta xác định được màu sắc ưa thích của mình là gì, và phong cách tạo nên sự khác biệt bản sắc cá nhân trong căn hộ của mình. Tác giả, dẫn chúng ta đi một vòng quanh nhà với những ý tưởng thiết kế độc đáo. Chúng ta sẽ phải “động chân, động tay” ngay lập tức để sáng tạo cho mình một không gian độc và lạ.

a. Sảnh

Phần lớn các căn nhà/căn phòng hiện nay đều có sảnh lối vào trước khi đi vào bên trong. Nhưng tùy thuộc vào cách bày xếp, bố trí, thì sảnh không được người chủ nhà để ý tới. Sảnh là nơi để giày, đồ đạc đi mưa, mũ, nón. Tuy vậy, khi bước chân vào một căn nhà mà sảnh trước nhà lộn xộn và không ngay ngắn thì chúng ta sẽ không muốn đi tiếp vào bên trong nữa rồi. Sảnh, hơn thế nữa, là nơi mà người khác nhìn vào căn nhà lần đầu tiên. Sảnh yêu cầu tính tươi mới, và tiện lợi.

Những bức tường, thảm ở sảnh cần được chú trọng tiểu tiết. Bên cạnh đó, ánh sáng ở sảnh không cần quá sáng, vì chúng ta chỉ đi giày hoặc tô son để không bị lem. Do vậy, hoàn toàn có thể chọn kiểu dáng đèn chao treo, ánh vàng. Với phong cách chao vuông, tròn đặc biệt.  

Những chiếc móc áo không nhất thiết phải treo thẳng hàng ở một chỗ, chúng ta có thể để chúng thành một đường chéo, khi không có áo thì chúng tự nhiên trở thành vật trang trí cho sảnh.

Gian sảnh đôi khi kết hợp để đặt một vài món đồ xinh xắn. Nhưng trước hết cần phải chọn món đồ đó đa dụng. Ví dụ, tủ đựng giày có thể ngồi lên đó. Việc này sẽ tiết kiệm tối đa không gian của sảnh, tạo một lối đi rộng rãi và thoáng mát.

Nhà Cửa Một Nửa Tâm Hồn - Tác giả Kate Watson Smyth

b, Nhà bếp và phòng ăn.

Khi chúng ta bắt tay vào làm một việc gì, đều phải hướng tới mục đích của nó. Thiết kế bất cứ một căn phòng nào trong gian nhà của bạn cũng vậy, chúng ta phải đặt câu hỏi: Ai là người sử dụng nó? và Họ sử dụng nó để làm gì?

Đó là triết lý của việc lựa chọn bất kỳ thứ gì, trong cuộc sống xã hội hiện nay. Việc lựa chọn thiết kế cho một căn bếp đòi hỏi rất cầu kì, vì tính chất của gian bếp có rất nhiều đồ, được sử dụng nhiều mục đích khác nhau. Và ở mỗi căn bếp, thì sự bố trí là nguồn cơn của mọi vấn đề.

Chẳng hạn, những lần mà đang muốn làm một món bí xào, mà tìm không thấy nạo vỏ bí, chúng ta sẽ không còn hứng thú để làm món đó nữa. Hoặc chúng ta đã vất vả để tìm kiếm một món đồ “nhỏ nhưng có võ” nào đó trong căn bếp của mình.

Tác giả ghi lại một bài học trong phòng bếp, và hẳn chúng ta sẽ áp dụng được rất nhiều trong không chỉ không gian thiết kế nội thất như: Trước khi bạn quyết định: Bạn muốn gì? Thì bạn phải tìm cho ra những điều mà mình không muốn.

Hay nói cách khác, chúng ta cần tìm cho ra những thứ mà mình cảm thấy không hài lòng nhất (VD: vị trí các vật lộn xộn), từ đó chúng ta sẽ có cách để giải quyết chúng trước, thay vì giải quyết những thứ không đúng.

Nhà Cửa Một Nửa Tâm Hồn - Tác giả Kate Watson Smyth

c, Phòng khách.

Nhà cửa một nửa tâm hồn cung cấp những mẹo trong thiết kế nội thất, dựa trên màu sắc, ánh sáng, đồ nội thất và các căn phòng. Nếu trong màu sắc cần sự phá cách độc đáo, thì ở trong phòng khách lại là một loạt những sự lựa chọn có quy tắc như: một tấm thảm thật lớn, ứng dụng đèn có điều chỉnh độ sáng, tạo ánh sáng bằng nhiều nguồn khác nhau, đa dạng độ cao của ánh sáng, hoặc để ánh sáng lên những đồ có thiết kế đẹp (bể cá, chồng sách, lọ hoa). Bên cạnh đó, phòng khách còn là nơi để trưng ra những tác phẩm nghệ thuật. Chúng phải được sắp xếp một cách hợp lí, và tinh tế. Có một sự thú vị khác khi đề cập tới công nghệ trong phòng khách, việc chọn âm thanh và tivi thường sẽ không nhiều người để ý tới. Vì họ chỉ chọn cho phù hợp với túi tiền mà quên mất có phù hợp với gian phòng hay không.

Tác giả có nhắc tới hai thủ thuật để làm cho tivi trở thành những “pháp sư” biến hóa mà chắc hẳn chúng ta sẽ rất ngạc nhiên. Việc đưa tivi ẩn sau một bức tường sẫm màu sẽ làm nó bị ẩn đi khi tivi tắt, và biến căn phòng của chúng ta thành một “rạp chiếu” tại gia đúng chuẩn khi chúng ta xem. Với những người không thích sự hiện hữu của tivi có thể để tivi ẩn vào tường và kéo một tấm tranh tường mỏng ra che nó, tới khi xem thì kéo lại. Điều này làm cho bức tranh phòng khách không những tuyệt vời mà đầy biến hóa. Chúng ta sẽ gây bất ngờ cho phong cách của mình đấy!

Lời Kết:

Tác giả đã vạch ra những mẹo vô cùng thú vị trong chuyên ngành thiết kế nội thất nói riêng, và những định hướng trên con đường của mỗi cá nhân nói chung. Chúng ta có những bài học cho riêng bản thân rằng, xã hội ngày nay đang đặt ra đầy rẫy những thử thách đồng thời cũng là cơ hội nếu ta biết nhìn nhận đúng bản chất của mình. Một điều mà sẽ làm độc giả ngẫm lâu hơn sau khi đọc sách, đó là nghĩ về những thứ mà có thể thay đổi ngay ở thời điểm hiện tại với căn phòng của họ. Với cá nhân tôi, thì luôn thôi thúc sẽ dịch chuyển ngay cái kệ đựng sách lại về phía tôi, và đưa cái tivi nhà mình vào sát tường để tạo lối đi cho một không gian xanh sạch đẹp. Hơn nữa, đó còn là triết lý trong việc lựa chọn bất cứ một điều gì, chúng ta cần cân nhắc là mình lựa chọn cho ai, mình dùng để làm gì. Còn bạn, tôi dám cá là bạn đang chán ngấy chỗ để lộn xộn mấy đôi giày, hoặc việc mất chìa khóa lung tung vì không có chỗ để rồi. Đi một vòng căn nhà và bắt đầu thay đổi tạo nên cá tính nào!

Tác giả: G - Br  / Theo Bookademy / Ybox.vn


Quay về trang chủ: Admarket

Dịch vụ nổi bật:
 • Thiết Kế Website Chuẩn Ads + Marketing + SEO
 • Dịch Vụ Quảng Cáo Google Adwords Hiệu Quả tại Admarket.vn
 • Dịch vụ chạy quảng cáo trên Facebook uy tín hiệu quả
 • Khoá học online hữu ích:
 • (Miễn phí) Facebook Ads 100 - Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả Dành Cho Người Mới
 • (Miễn phí) 9900+ mẫu content quảng cáo chạy ads siêu khủng
 • Trọn bộ bí quyết Facebook Marketing A-Z
 • Khóa học viết quảng cáo - nghệ thuật của tư duy và ngôn từ
 • Khóa học bán hàng trên Shopee từ A-Z
 • Khóa học bán hàng trên Zalo - Zalo Marketing Mastery
 • Hướng dẫn 20 cách tạo blog kiếm tiền online hiệu quả
  Bài cùng danh mục
  Sách ''Chiến Lược Dữ Liệu'': Lợi Thế Vượt Trội Từ Dữ Liệu

  Sách ''Chiến Lược Dữ Liệu'': Lợi Thế Vượt Trội Từ Dữ Liệu

  Với sự tăng trưởng mạnh mẽ về dữ liệu lớn và Internet kết nối vạn vật (IoT), cộng với việc...

  Góc Nhìn Của Người Thông Thái - Robert Fulghum

  Góc Nhìn Của Người Thông Thái - Robert Fulghum

  ''Góc Nhìn Của Người Thông Thái'': Chiếc Bát Chứa Đựng Tư Duy. Những câu chuyện, góc nhìn của Fulghum...

  Review Sách Quản Lý Nhân Sự Trong Thời Đại Số

  Review Sách Quản Lý Nhân Sự Trong Thời Đại Số

  Quản Lý Nhân Sự Trong Thời Đại Số: Cẩm Nang Hướng Dẫn Dành Cho Các Nhà Quản Lý Kĩ Thuật. Cuốn sách...

  Sống ảo, ảo bao nhiêu cho vừa: Bức tranh toàn cảnh về thời đại Internet

  Sống ảo, ảo bao nhiêu cho vừa: Bức tranh toàn cảnh về thời đại Internet

  Cuốn sách Sống ảo, ảo bao nhiêu cho vừa của nhóm tác giả Nam Lâm chính là một google map giúp chúng ta...

  Blitzscaling - Tăng trưởng thần tốc: Tốc độ tăng trưởng của những gã khổng lồ

  Blitzscaling - Tăng trưởng thần tốc: Tốc độ tăng trưởng của những gã khổng lồ

  Tăng trưởng thần tốc (Blitzscaling): Chiến lược siêu tăng trưởng để dựng nên những doanh nghiệp khổng...

  Inbound Marketing: Thu Hút Thế Giới Về Với Bạn Trong Môi Trường Trực Tuyến

  Inbound Marketing: Thu Hút Thế Giới Về Với Bạn Trong Môi Trường Trực Tuyến

  Thế nào là Inbound Marketing, khái niệm căn bản, linh hồn của Inbound Marketing, làm thế nào để tăng truy...

  Đọc nhiều nhất
  Review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi - Andrew Matthews

  Review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi - Andrew Matthews

  Hãy để cuốn sách “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” của tác giả Andrew Matthews giúp bạn hiểu...

  Review sách Sức Mạnh Của Ngôn Từ - Shin Dohyeon & Yun Naru

  Review sách Sức Mạnh Của Ngôn Từ - Shin Dohyeon & Yun Naru

  Cuốn sách Sức mạnh ngôn từ của bộ đôi tác giả Shin Dohyeon và Yun Naru sẽ là đầu sách gối đầu...

  Tóm tắt & Review sách Đời ngắn đừng ngủ dài

  Tóm tắt & Review sách Đời ngắn đừng ngủ dài

  Cuốn sách “Đời ngắn đừng ngủ dài” của tác giả Robin Sharma đã từng lọt vào top các cuốn sách...

  Tóm tắt & Review sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

  Tóm tắt & Review sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

  Với giọng văn mộc mạc, các phương pháp và kỹ năng giao tiếp được cuốn sách khéo ăn nói sẽ có được...

  Góc Nhìn Của Người Thông Thái - Robert Fulghum

  Góc Nhìn Của Người Thông Thái - Robert Fulghum

  ''Góc Nhìn Của Người Thông Thái'': Chiếc Bát Chứa Đựng Tư Duy. Những câu chuyện, góc nhìn của Fulghum...

  Những trang web review sách hay nổi tiếng tại Việt Nam

  Những trang web review sách hay nổi tiếng tại Việt Nam

  Danh sách trang web review sách chân thực nhất được các mọt sách truyền tai nhau rầm rộ. Họ là những...

  Blog Admarket - Ý tưởng, giải pháp về Quảng cáo, chiến lược marketing, digital marketing, truyền thông, thương hiệu, phát triển website,...Chuyên trang cập nhật thông tin liên tục, và đầy đủ nhất.