Những cuốn sách hay về công nghệ thông tin dân IT nên đọc

Sách là một trong những nguồn tài liệu được dân công nghệ thông tin hết sức trân quý. Tìm kiếm nhiều thông tin từ các cuốn sách sẽ đưa kiến thức về công nghệ thông tin của họ lên một tầm cao mới. Dù bạn là ma mới hay ma cũ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thì cũng không nên bỏ qua những cuốn sách về công nghệ thông tin dưới đây, tất cả đều là các bài học và kinh nghiệm dồi dào mà tác giả đã trải qua trong lĩnh vực này. Tùy vào lĩnh vực mà bạn tìm hiểu hay công việc mà bạn sẽ lực chọn cho mình những đầu sách phù hợp trong top 5 cuốn sách hay dành cho dân công nghệ thông tin.

Sách hay dành cho dân công nghệ thông tin nên đọc

1. Code dạo ký sự - Lập trình viên đâu chỉ biết Code

Cuốn sách “Code dạo ký sự” được coder Phạm Huy Hoàng cho ra mắt và tạo một cơn sốt trong cộng đồng IT vào cuối năm 2017 và nó vẫn duy trì được sức hút cho đến tận thời điểm hiện tại. Sách được tác giả chia làm ba phần: kỹ năng mềm, kỹ năng cứng và trải nghiệm của tác giả trong quãng thời gian làm lập trình viên. Trong phần kỹ năng mềm, tác giả tập trung chủ yếu vào giới thiệu khái quát lập trình, định hướng con đường cũng như các lời khuyên về học tập, làm việc.Ở phần kỹ năng cứng, tác giả thêm những “dòng thơ” đầy tính logic để giải thích những kỹ năng cần có của một lập trình viên. Đến phần cuối cùng của sách có thể coi là ký sự code dạo đúng nghĩa của tác giả.

Code dạo ký sự - Lập trình viên đâu chỉ biết Code

Đọc những trải nghiệm đó, các bạn sẽ có được những cái nhìn cơ bản về cơ hội và thách thức trong công việc, qua đó sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn khi bước vào nghề sau này. Những câu chuyện được tác giả trình bày với giọng văn rất mộc mạc và gần gũi giúp người đọc dễ dàng tiếp cận được kiến thức.

Link mua sách: Tại đây

Link tải sách ebooks Tại đây

2. Hacker Lược Sử 

“Hacker Lược Sử” của Steven Levy nói về những nhân vật, cỗ máy, sự kiện định hình cho văn hóa và đạo đức hacker từ những hacker đời đầu ở đại học MIT. Câu chuyện hấp dẫn bắt đầu từ các phòng thí nghiệm nghiên cứu máy tính đầu tiên đến các máy tính gia đình. Tập hợp tài liệu cập nhật từ các tin tặc nổi tiếng như Bill Gates, Mark Zuckerbergm Richard Stallman,…

Hacker Lược Sử

Sách ghi lại những chiến công của các tin tặc thời kỳ đầu trong cuộc cách mạng máy tính – những kẻ mê máy tính thông minh và lập dị từ cuối những nằm 1950 đến đầu thập niên 1980, dám mạo hiểm, bẻ cong quy tắc và đẩy thế giới vào một hướng đi hoàn toàn mới. Đây là một cuốn sách về công nghệ rất hấp dẫn mà các bạn nên đọc qua một lần. Cuốn sách sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn sâu hơn về thế giới của những hacker và cách mà họ ảnh hưởng tới ngành IT thế giới. 

Link mua sách: Tại đây

3. Nghệ thuật ẩn mình

Để tri ân cho những độc giả mê bảo mật, cũng như góp phần nâng cao mức độ cảnh giác của người dân đối với tội phạm mạng, series hacker của tác giả Kevin Mitnick đã ra đời và “Nghệ thuật ẩn mình” là một trong 4 tập của series đó. Toàn bộ cuốn sách này, vị hacker lừng danh đã giải thích chi tiết về những hành động khiến chúng ta không vô hình trên mạng lẫn ngoài đời thực, và hướng dẫn cách để chúng ta có thể tạo một lớp khiên bảo vệ chính mình trong kỷ nguyên công nghệ số 4.0.

Nghệ thuật ẩn mình

Cuốn sách minh họa những mối nguy cơ đó bằng những ví dụ cụ thể, những trường hợp đã xảy ra, những con người đã phải trả giá cho sự bất cẩn của mình khi lỡ để thông tin cá nhân nhạy cảm rơi vào tay kẻ xấu. “Nghệ thuật ẩn mình” không chỉ dành riêng cho người trong lĩnh vực IT mà còn dành cho người dùng internet bình thường biết cách hạn chế sự rò rỉ những thông tin nhạy cảm của bản thân khi hoạt động trên mạng.

Link mua sách: Tại đây

4. Lập trình và cuộc sống

Tác giả Jeff Atwood là lập trình viên người Mỹ, là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành cua trang web giải đáp lập trình uy tín Stack Overflow. Sách nói về lập trình và cuộc sống qua kinh nghiệm và cách nhìn nhận của Jeff Atwood.

Lập trình và cuộc sống

Phong cách viết dễ tiếp nhận, nội dung gần gũi dù là về cuộc sống của lập trình viên nước ngoài. Nội dung sách không tập trung quá nhiều vào mặt kỹ thuật mà thiên về khía cạnh con người trong phát triển phần mềm. Nó kể về bất cứ điều gì về sự phát triển của phần mềm theo thời gian mà tác giả nghĩ đến và làm việc như thế nào. Vậy nên blog Coding Horror của tác giả là một trong những blog tiêu biểu để các lập trình viên trẻ có thể học hỏi kinh nghiệm về những vấn đề trong phát triển phần mềm của những người đi trước. Chắc chắn bạn sẽ thu được những kinh nghiệm quý báu trong phát triển phần mềm cùng những câu chuyện bên lề thú vị. Cuốn sách này đã thu hút khoảng 100.000 độc giả tìm đọc và tương tác, bình luận trên các trang web. 

Link mua sách: Tại đây

5. The pragmatic programmer

“The pragmatic programmer” là cuốn sách minh họa tốt nhất của những cạm bẫy và những khía cạnh khác nhau của sự phát triển phần mềm. Cuốn sách chứa hàng tá các lời khuyên sâu sắc và định hướng rất thực tế cho hầu hết mọi mặt của việc trở thành một lập trình viên tiêu biểu, sở hữu một kĩ năng điều luyện cũng như có thái độ và triết lí làm việc tích cực, từ đó mà trở thành một tấm gương tiêu biểu đại diện cho những gì tốt nhất và hoàn thiện nhất để làm ra những phần mềm tuyệt vời nhất.

The pragmatic programmer

Dù bạn là lập trình mới hay là người có nhiều kinh nghiệm thì cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu được các vấn đề xung quanh đặc biệt là cách bạn bảo vệ sản phẩm của chính mình, được rút ra từ chính kinh nghiệm của tác giả. Cuốn sách này được rất nhiều lập trình viên gạo cội trong giới phần mềm khuyên đọc.

Link mua sách: Tại đây

Các đầu sách công nghệ thông tin (CNTT) khác liên quan:

Ngoài cuốn sách được gợi ý ở trên, những đầu sách về công nghệ thông tin ứng dụng, lập trình, quản trị mạng, truyền thông bạn có thể tham khảo thêm dưới đây.

 • Thành Phố Thông Minh – Nền Tảng, Nguyên Lý Và Ứng Dụng
 • Liệu IT đã hết thời – Nicholas G.Car (Tải sách miễn phí: Tại đây)
 • The Design of Everyday Things – Donald A.Norman
 • Dữ Liệu Lớn – Viktor Mayer – SchÖnberger & Kenneth Cukier
 • Trí Tuệ Giả Tạo
 • Thiết kế mạng Intranet
 • LIFE 3.0 – Loài Người Trong Kỷ Nguyên Trí Tuệ Nhân Tạo
 • Deep Learning – Cuộc Cách Mạng Học Sâu
 • Giáo Trình C++ Và Lập Trình Hướng Đối Tượng
 • Lập trình hướng đối tượng JAVA core dành cho người mới bắt đầu học lập trình
 • Giáo Trình Lập Trình Android Giáo Trình Kỹ Thuật Lập Trình C Căn Bản Và Nâng Cao
 • Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với PYTHON
 • Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với Lập Trình Scratch
 • Lập Trình Java Căn Bản
 • Bạn Sẽ Thành Thạo Pascal Chỉ Trong 21 Ngày
 • Thiết Kế Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Tự Học Thiết Kế Đồ Họa Trên Photoshop CS6
 • Tự Học Nhanh Đồ Họa Trên Illustrator 8.0 Và 9.0
 • Tự Học Nhanh Đồ Họa Trên Corel Draw 12 Và X3
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Microsoft Office Cuộc Chiến Công Nghệ Số
 • Cải Tổ Doanh Nghiệp Trong Thời Đại Số Liệu IT
 • Đã Hết Thời 12 Xu Hướng Công Nghệ Trong Thời Đại 4.0
 • Từ Điển Bách Khoa Công Nghệ Thông Tin & Kỹ Thuật Máy Tính

Công nghệ thông tin là một ngành ngày càng phát triển mạnh và đòi hỏi nguồn nhân lực dồi dào vì vậy mà kiến thức của người làm nghề này phải luôn được cập nhật bổ sung liên tục. Hy vọng với gợi ý những sách hay dành cho dân công nghệ thông tin được giới thiệu phía trên sẽ giúp các bạn có thể tìm hiểu tham khảo và bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích về lĩnh vực này.

Admarket chúc các bạn tìm được cuốn sách yêu thích của mình và có những trải nghiệm tốt từ những cuốn sách hay về công nghệ thông tin. Nếu có cuốn sách nào hay, miễn phí, dễ tải thì hãy chia sẻ bên dưới comment nhé.

Lưu ý là bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau để ra được bảng tổng hợp này.

Xem thêm:


Quay về trang chủ: Admarket, hoặc click: Công ty quảng cáo, website là gì, cách viết content, sidebar, viral, seminar, sách là gì, spam là gì, brochure, backdrop, deadline, asm là gì, vuca, web anime, web đọc truyện, celeb là gì

Dịch vụ nổi bật:
 • Thiết Kế Website Chuẩn Ads + Marketing + SEO
 • Dịch Vụ Quảng Cáo Google Adwords Hiệu Quả tại Admarket.vn
 • Dịch vụ chạy quảng cáo trên Facebook uy tín hiệu quả
 • Khoá học online hữu ích:
 • (Miễn phí) Facebook Ads 100 - Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả Dành Cho Người Mới
 • (Miễn phí) 9900+ mẫu content quảng cáo chạy ads siêu khủng
 • Trọn bộ bí quyết Facebook Marketing A-Z
 • Khóa học viết quảng cáo - nghệ thuật của tư duy và ngôn từ
 • Khóa học bán hàng trên Shopee từ A-Z
 • Khóa học bán hàng trên Zalo - Zalo Marketing Mastery
 • Hướng dẫn 20 cách tạo blog kiếm tiền online hiệu quả
  Bài cùng danh mục
  Đọc nhiều nhất
  Những cuốn sách hay về công nghệ thông tin dân IT nên đọc

  Những cuốn sách hay về công nghệ thông tin dân IT nên đọc

  Tổng hợp các đầu sách công nghệ thông tin (CNTT) mà dân “chuyên” IT nên đọc. Sách hay về công nghệ...

  Marketing du kích trong 30 ngày [Review - eBook PDF]

  Marketing du kích trong 30 ngày [Review - eBook PDF]

  Nếu bạn đang có ý định xây dựng một kế hoạch marketing hoàn hảo, hay bạn đang có hứng thú với khái...

  Blog Admarket - Ý tưởng, giải pháp về Quảng cáo, chiến lược marketing, digital marketing, truyền thông, thương hiệu, phát triển website,...Chuyên trang cập nhật thông tin liên tục, và đầy đủ nhất.