Nền Tảng Công Nghệ - Hướng Đi Mới Dành Cho Doanh Nghiệp Trong Thời Đại 4.0

Mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp lớn đã thay đổi, những mô hình từng đem lại lợi nhuận khổng lồ thì hiện nay đang "giậm chân tại chỗ". Trước thực trạng đó, nhà lãnh đạo các doanh nghiệp tiền kỹ thuật số cần phải làm gì để doanh nghiệp của mình có thể tồn tại và phát triển trong thời kỳ công nghệ này.

Cuốn sách là sự kết hợp của Anthony Stevens, một nhà lãnh đạo tư tưởng toàn cầu về chuyển đổi công nghệ và kỹ thuật số và Louis Strauss, một nhà tư vấn tập trung vào chiến lược và chuyển đổi kỹ thuật số. 

"Chúng tôi đồng thuận rằng, dẫu tương lai bất định, nhưng những dự báo cho thành công về kỹ thuật số bắt đầu trở nên rõ ràng. Tồn tại khác biệt hiển nhiên trong chiến lược, tư duy và cấu trúc giữa những công ty chuyển mình cho kỹ thuật số và những công ty sụp đổ trong bối cảnh các lực lượng kinh tế biến đổi. Kinh nghiệm của chúng tôi cung cấp dẫn chứng phong phú về nền tảng bắt buộc và các bước cần thiết để các nhà lãnh đạo nỗ lực cách mạng hoá mô hình kinh doanh lỗi thời. Và Nền tảng công nghệ - Hướng đi mới dành cho doanh nghiệp trong thời đại 4.0 là cuốn sách hướng dẫn ấy."

Nền tảng công nghệ - Hướng đi mới dành cho doanh nghiệp trong thời đại 4.0

Nền tảng công nghệ - Hướng đi mới dành cho doanh nghiệp trong thời đại 4.0 sẽ cung cấp một khung rõ ràng, chi tiết, giúp các nhà lãnh đạo tận dụng thế mạnh của mình và thiết kế lại tổ chức của họ từ dưới lên nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh mới trong nền kinh tế kỹ thuật số. Từ việc tận dụng trí thông minh nhân tạo, khai thác dữ liệu lớn, nắm lấy các nền tảng phù hợp, sau 9 chương sách cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn các công cụ và tư duy cần thiết để doanh nghiệp của bạn không chỉ tồn tại mà còn phát triển và để lại di sản cho các nhà lãnh đạo trong tương lai.

Sau đây tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy cấu trúc cùng một vài nội dung cốt lõi của cuốn sách, mong rằng thông qua phần giới thiệu sơ lược này các bạn sẽ có cái nhìn bao quát về nội dung cũng như giá trị mà cuốn sách mang lại. Để bạn biết được nó có phù hợp và cần thiết với bạn lúc này hay không?

Cấu trúc ba phần của hành trình theo đuổi kỹ thuật số

Cuốn sách được chia thành ba phần

Phần l: Những quyết định lớn

Trong phần này, cuốn sách xác định những vấn đề đang kìm hãm các công ty tiền kỹ thuật số. Những vấn đề hiển hiện trong chiến lược, thiết kế và văn hóa tổ chức.

Phần II: Những yếu tố kích hoạt kỹ thuật số cho quá trình chuyển đổi

Phần này, cuốn sách chỉ ra ba công nghệ chủ chốt mà là một lãnh đạo, bạn phải hiểu rõ để phát triển những mô hình và chiến lược kinh doanh hiện có và trong tương lai. Chúng là dữ liệu, nền tảng và hệ thống thông minh.

Phần lll: Tăng tốc thay đổi

Để bắt đầu cuộc hành trình thay đổi của mình bạn cần nắm rõ điều gì là mục tiêu hướng tới. Thì tại phần này, cuốn sách sẽ phân tích cho bạn ba yếu tố tăng tốc rất quan trọng cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đó là quản lý đầu tư, xử lý rủi ro công nghệ và lời khuyên dành cho ban quản trị và các giám đốc.

Tại sao cuốn sách này được xuất bản tại Việt Nam?

Sự thay đổi lớn đang diễn ra trong kinh doanh. Chúng ta đang đứng ở nơi khởi nguồn của nền kinh tế mới, nền kinh tế dựa trên thông tin mà một số người gọi là cuộc cách mạng lần thứ tư. Vì nền kinh tế của chúng ta hướng tới hội nhập kinh tế quốc tế, công nghiệp hoá, hiện đại hoá nên chúng ta cần có sự thay đổi trong kinh doanh, ngay lúc này để hoà nhập với xu hướng công nghệ. Và cuốn sách này đúng lúc cung cấp những thứ mà chúng ta cần, hướng dẫn chi tiết cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và lời khuyên cho các chủ doanh nghiệp muốn chuyển đổi.

Hướng dẫn chi tiết cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số

Cuốn sách này dành cho những nhà lãnh đạo hiểu được sự cần thiết của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và tìm kiếm hướng dẫn để dẫn dắt công ty của họ tới tương lai kỹ thuật số thành công trước khi quá muộn. Và họ được gọi tên là những công ty tiền kỹ thuật số.

Hãy cùng tìm hiểu một chút về họ - công ty tiền kỹ thuật số!

Những công ty tiền kỹ thuật số có ba đặc trưng sau:

 • Sử dụng quy tắc và chiến lược kinh doanh được xây dựng trước khi Internet và kỹ thuật số bùng nổ.

 • Công nghệ hỗ trợ kinh doanh nhưng không phải sản phẩm công ty kinh doanh 

 • Do một đội ngũ điều hành lãnh đạo và một hội đồng quản trị.

Những công ty tiền kỹ thuật số tương tự đội quân, chỉ có một đối thủ cạnh tranh chính: các công ty công nghệ lớn. Và các công ty công nghệ lớn thường có ba đặc trưng sau:

 • Nắm bắt và thiết lập những quy tắc chiến lược mới dựa trên công nghệ thông tin

 • Tận dụng sự thống trị tài chính và thống lĩnh thị trường, do đó tái định nghĩa toàn bộ các ngành

 • Công nghệ và làn sóng mới của kỹ thuật số nằm ở trung tâm mô hình kinh doanh. Ví dụ APPLE, ALPHABET, UBER,TESLA.

Là nhà điều hành hoặc giám đốc của công ty tiền kỹ thuật số, phương tiện truyền thông và đối thủ cạnh tranh sinh ra trong thời đại kỹ thuật số sẽ coi bạn là di vật. Nhưng tác giả cuốn sách lại có cái nhìn khác. Họ tin tương lai sẽ có bạn sẽ đứng vững trong thời đại kỹ thuật số bởi các lý do sau:

 • Bạn là lãnh đạo năng động và thành công trong thời tiền kỹ thuật số, giờ muốn chuyển tiếp sử dụng công nghệ một cách có chiến lược và hiện đại.

 • Bạn muốn đưa công nghệ từ vị trí hỗ trợ lên vị trí trung tâm trong chiến lược kinh doanh.

 • Bạn nhận thấy sự nổi lên của những gã khổng lồ mới như Amazon, tập đoàn Alphabet, Alibaba và nhận ra có quá nhiều thứ để học hỏi và điều chỉnh từ những công ty này.

 • Bạn đang tìm kiếm cách thức thực tế để tối ưu tiên và quản lý quá trình chuyển đổi kỹ thuật số ở công ty mình.

 • Bạn khao khát học hỏi và hiếu kỳ về cách mà công nghệ ảnh hưởng lên ngành kinh doanh và tạo ra nhiều cơ hội tăng trưởng.

Và cuốn sách này chính xác dành cho bạn, bởi nó sẽ giúp bạn có phương hướng và cách thức rõ ràng để bạn tham khảo định hướng tìm lối đi cho công ty mình, đưa công ty mình bước lên kỷ nguyên mới -  kỷ nguyên của kỹ thuật s

Nền tảng công nghệ - Hướng đi mới dành cho doanh nghiệp trong thời đại 4.0

Những chiến lược thành công

Quan trọng là bạn phải phát triển chiến lược để cạnh tranh trong nền kinh tế kỹ thuật số ngày nay. Không có chiến lược ấy bạn có đầu tư gì vào công nghệ cũng là vô ích. Hãy ngẫm lại lời của Warren Buffett: "Trong kinh doanh tôi tìm kiếm những đế chế kinh tế được bảo vệ bởi những con hào không thể xâm phạm". Áp dụng câu nói này vào doanh nghiệp ở hai khía cạnh - đế chế là bộ máy kinh tế và con hào là lợi thế cạnh tranh.

Có ba chiến lược cho đế chế mà bạn có thể và phải áp dụng, chúng được sắp xếp theo thứ tự sau

 • Xem xét lại các điểm tích hợp hoặc quá trình hàng hoá trong chuỗi giá trị. Nhờ thế, bạn có thể xác định và quản lý rủi ro hệ thống, cấu trúc trong ngành và bảo vệ doanh nghiệp trước sự đột phá kỹ thuật số.

 • Tập trung cụ thể hơn vào nhu cầu của khách hàng. Từ đó, bạn có thể thu thập dữ liệu về tương tác và sở thích của khách hàng, tăng nhu cầu cải thiện khía cạnh cung ứng của doanh nghiệp và dễ dàng định vị sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung cho khách hàng.

 • Thiết lập bánh đà kích thích dòng tiền tự đó ngày càng tăng. Đây là mục tiêu lớn để hướng tới. Mục tiêu này buộc bạn phải xem xét tác động kinh tế của các khía cạnh cung cầu của doanh nghiệp, cũng như nền tảng cho bộ máy kinh tế.

Hãy nhớ các đặc trưng của con hào không còn đem đến điểm khác biệt:

 • Trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng 

 • Dựa vào quy mô và phân phối

 • Sử dụng phần mềm của bên thứ ba

 • Những ứng dụng cơ bản của trí tuệ nhân tạo

 • Kinh tế theo quy mô cung cấp kỹ thuật số

Không phải các yếu tố này vô giá trị mà là không đủ để đem đến lợi thế cạnh tranh bền vững, ít nhất thì từng yếu tố riêng rẽ không thể xây nên con hào mạnh mẽ. Tuy nhiên, có một số con hào giúp bạn chiến thắng và các lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh mà bạn nên xem là một phần trong chiến lược kinh doanh, và trong cuốn sách đã chia nhỏ thành con hào truyền thông và kỹ thuật số.

Những vấn đề chính liên quan tới lợi thế cạnh tranh:

 • Xem xét vai trò tiềm năng của kinh tế theo quy mô trong khả năng phòng thủ của doanh nghiệp.

 • Ngừng tập trung vào các con hào không còn cung cấp sự khác biệt và nếu có thể, giảm thiểu đầu tư vào lĩnh vực này.

Bạn hãy xem xét các yếu tố về lợi ích và xu hướng của từng chiến lược kỹ hơn trong cuốn sách để đưa ra được những chiến lược chính xác cho doanh nghiệp của mình.

Xử lý rủi ro trong công nghệ

Áp dụng kỹ thuật số vào kinh doanh thì những rủi ro là điều khó tránh khỏi. Và xử lý rủi ro rất quan trọng bởi nền kinh tế mới thay đổi tương tác giữa các tổ chức, khách hàng và máy móc. Điện toán đám mây, mô hình nguồn mở và dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng trong hệ sinh thái đang thay đổi. Bạn cần xử lý rủi ro công nghệ để khai thác cơ hội trong khi giảm thiểu các mối đe dọa an ninh mạng.
 
Quan trọng nhất là điều khiển và quản lý dữ liệu khách hàng. Trong nền kinh tế mới, hoạt động này đòi hỏi cách tiếp cận nhiều mặt, có tính đến các chính sách, sự kiểm soát mạnh mẽ và quan điểm mới mẻ về niềm tin. Niềm tin đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong sự thành công của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Bạn không chỉ tin tưởng các kỹ sư mà còn phải tin tưởng các nhà cung cấp đám mây và các dự án nguồn mở để giúp xây dựng và vận hành các hệ thống chính. Để thành công, các tổ chức không còn có thể hoạt động cô lập - cộng tác với bên thứ ba sẽ tăng cường sức mạnh.

Các mối đe dọa tiềm năng không ngăn cản bạn. Hãy xây dựng các chính sách, quy trình và công cụ hợp lý để bảo vệ tổ chức, đồng thời đảm bảo bạn không đàn áp sự đổi mới bằng khuôn khổ quá cứng nhắc. Bảo vệ dữ liệu khách hàng và tài sản trí tuệ rất quan trọng và hoàn toàn có thể làm được với các quy tắc và cách thức được tư vấn tỉ mỉ và được cập nhật liên tục. Nắm lấy kỹ thuật số là để loại bỏ những rào cản không cần thiết mà hạn chế tốc độ vận hành và đổi mới, vì vậy đừng làm tê liệt tổ chức với các quy trình và chính sách rủi ro vô tận - duy trì sự tinh gọn và nhắm tới mục tiêu của các quy trình và chính sách đó.

Nền tảng công nghệ - Hướng đi mới dành cho doanh nghiệp trong thời đại 4.0

Lời khuyên dành cho hội đồng quản trị và các giám đốc

Cuốn sách này tập trung chủ yếu các nhà lãnh đạo của công tỷ tiền kỹ thuật số. Và những lời khuyên đưa ra phần nhiều hướng đến hội đồng quản trị và giám đốc, những người giám sát quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của công ty từ cấp chiến lược.
 
Và sau đây là các yếu tố quan trọng mà theo như tác giả sẽ giúp ích cho quá trình quản lý của những nhà lãnh đạo.
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ từ hội đồng quản trị 

Thành viên hội đồng quản trị phải hăng hái chấp thuật quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của doanh nghiệp.

 • Tranh luận

Chủ tịch cần phân bổ thời gian trong cuộc họp cổ đông để thảo luận về các chiến lược và mục tiêu thay đổi, để tiếp thu các ý kiến của thành viên hội đồng quản trị. 

 • Tái xem xét các quyết định lớn

Chủ tịch hội đồng quản trị là chủ sở hữu lớn nhất của chiến lược tổ chức. Tuy nhiên các quy tắc mới và chiến lược vẫn cần được thực hiện với tổng giám đốc điều hành.

 • Cân bằng hội đồng quản trị và giám đốc điều hành

Mối quan hệ và động lực giữa hội đồng quản trị và CEO đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi thành công của một công ty. Vì vậy, trong công việc hai đối tượng này cần có sự tương tác, hỗ trợ nhau.

Ngoài ra, việc bổ nhiệm các chuyên gia kỹ thuật số cũng là một gợi ý cho các nhà lãnh đạo.

 • Bổ nhiệm các chuyên gia kỹ thuật số

Chắc chắn, nhiều công ty tiền kỹ thuật số đang nỗ lực chuyển đổi doanh nghiệp. Nhưng nghiên cứu cho thấy hầu hết các nhà lãnh đạo công tỷ tiền kỹ thuật số không có kinh nghiệm cần để lãnh đạo công ty chuyển đổi kỹ thuật số. Vì vậy một giám đốc kỹ thuật là cần thiết lúc này.

Và có bốn loại nhà kỹ thuật số bạn cần.

 1. Nhà tư tưởng kỹ thuật số: họ hiểu rõ kỹ thuật thực sự là gì? Cá nhân này có thể xin tư vấn hoặc tư vấn cho một doanh nghiệp kỹ thuật số, nhưng họ không được sinh ra trong thời kỳ kỹ thuật số.

 2. Người đột phá kỹ thuật số: người này có chuyên môn sâu về kỹ thuật số, thường đến từ kinh nghiệm làm việc cho một công ty công nghệ lớn hoặc kinh doanh kỹ thuật số.

 3. Lãnh đạo kỹ thuật số: nhà lãnh đạo này có kinh nghiệm trong một công ty tiền kỹ thuật số thực hiện kỹ thuật số ở cấp chiến lược và hoạt động.

 4. Người chuyển đổi kỹ thuật số: người này nắm vai trò lãnh đạo một phần trong quá trình chuyển đổi của một doanh nghiệp tiền kỹ thuật số. Họ có thể không thông thạo như nhà lãnh đạo kỹ thuật số nhưng họ am hiểu kỹ thuật số.

Trên đây là một số lời khuyên được rút ra từ cuốn sách, theo tôi đó là những lời khuyên cốt lõi mà một nhà lãnh đạo kỹ thuật số cần. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều lời khuyên khác mà bạn có thể khám phá trong cuốn sách này. 

Lời kết:

Không chỉ có những nội dung khô khan và khó hiểu, Nền tảng công nghệ còn có những minh họa cụ thể và dẫn chứng số liệu thú vị nữa. Bạn có thể sẽ biết được các công ty công nghệ lớn như Apple đã áp dụng nền tảng công nghệ nào để thu được kết quả tốt nhất, cũng có thể hiểu biết được mô hình cụ thể của các chiến lược đã được áp dụng trong lịch sử. Ngoài ra, ở cuối mỗi phần còn được thiết kế những khung câu hỏi, nhằm mục đích để bạn dựa vào những câu hỏi đó xác định hướng đi tiếp theo cho doanh nghiệp mình. Mong rằng, qua những thông tin tôi cung cấp đã giúp bạn nắm bắt được những giá trị và nội dung của cuốn sách, cung cấp cho bạn những hiểu biết nhất định về sự cần thiết phải chuyển đổi mô hình của các doanh nghiệp.

Tác giả : Lê Trang – Bookademy


Quay về trang chủ: Admarket, hoặc click: Công ty quảng cáo, website là gì, cách viết content, sidebar, viral, seminar, sách là gì, spam là gì, brochure, backdrop, deadline, asm là gì, vuca, web anime, web đọc truyện, celeb là gì

Dịch vụ nổi bật:
 • Thiết Kế Website Chuẩn Ads + Marketing + SEO
 • Dịch Vụ Quảng Cáo Google Adwords Hiệu Quả tại Admarket.vn
 • Dịch vụ chạy quảng cáo trên Facebook uy tín hiệu quả
 • Khoá học online hữu ích:
 • (Miễn phí) Facebook Ads 100 - Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả Dành Cho Người Mới
 • (Miễn phí) 9900+ mẫu content quảng cáo chạy ads siêu khủng
 • Trọn bộ bí quyết Facebook Marketing A-Z
 • Khóa học viết quảng cáo - nghệ thuật của tư duy và ngôn từ
 • Khóa học bán hàng trên Shopee từ A-Z
 • Khóa học bán hàng trên Zalo - Zalo Marketing Mastery
 • Hướng dẫn 20 cách tạo blog kiếm tiền online hiệu quả
  Bài cùng danh mục
  Review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi - Andrew Matthews

  Review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi - Andrew Matthews

  Hãy để cuốn sách “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” của tác giả Andrew Matthews giúp bạn hiểu...

  Tôi tài giỏi bạn cũng thế - Chìa khóa tạo nên sự thành công

  Tôi tài giỏi bạn cũng thế - Chìa khóa tạo nên sự thành công

  Nếu bạn đang loay hoay chưa biết định hướng cho con đường đi đến sự thành công của bản thân mình,...

  Tóm tắt & Review sách Đời ngắn đừng ngủ dài

  Tóm tắt & Review sách Đời ngắn đừng ngủ dài

  Cuốn sách “Đời ngắn đừng ngủ dài” của tác giả Robin Sharma đã từng lọt vào top các cuốn sách...

  Đọc nhiều nhất
  Review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi - Andrew Matthews

  Review sách Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi - Andrew Matthews

  Hãy để cuốn sách “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” của tác giả Andrew Matthews giúp bạn hiểu...

  Review sách Sức Mạnh Của Ngôn Từ - Shin Dohyeon & Yun Naru

  Review sách Sức Mạnh Của Ngôn Từ - Shin Dohyeon & Yun Naru

  Cuốn sách Sức mạnh ngôn từ của bộ đôi tác giả Shin Dohyeon và Yun Naru sẽ là đầu sách gối đầu...

  Tóm tắt & Review sách Đời ngắn đừng ngủ dài

  Tóm tắt & Review sách Đời ngắn đừng ngủ dài

  Cuốn sách “Đời ngắn đừng ngủ dài” của tác giả Robin Sharma đã từng lọt vào top các cuốn sách...

  Tóm tắt & Review sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

  Tóm tắt & Review sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

  Với giọng văn mộc mạc, các phương pháp và kỹ năng giao tiếp được cuốn sách khéo ăn nói sẽ có được...

  Góc Nhìn Của Người Thông Thái - Robert Fulghum

  Góc Nhìn Của Người Thông Thái - Robert Fulghum

  ''Góc Nhìn Của Người Thông Thái'': Chiếc Bát Chứa Đựng Tư Duy. Những câu chuyện, góc nhìn của Fulghum...

  Những trang web review sách hay nổi tiếng tại Việt Nam

  Những trang web review sách hay nổi tiếng tại Việt Nam

  Danh sách trang web review sách chân thực nhất được các mọt sách truyền tai nhau rầm rộ. Họ là những...

  Blog Admarket - Ý tưởng, giải pháp về Quảng cáo, chiến lược marketing, digital marketing, truyền thông, thương hiệu, phát triển website,...Chuyên trang cập nhật thông tin liên tục, và đầy đủ nhất.