Chiến lược bán xe máy điện Vinfast Klara học hỏi từ Vinamilk?

Được quảng bá rầm rộ và được xuất hiện tại một sự kiện tầm cỡ quốc tế, thế nhưng hai sản phẩm xe ô tô của Vingroup phải đến 2019 mới được bán ra. Trong khi ấy, xe máy điện Vinfast mới được ra mắt gần đây thì không được marketing nhiều nhưng vẫn tạo ra tiếng vang nhất định. Liệu mục đích của Vingroup có phải là sử dụng dòng ô tô của mình để làm đòn bẩy giúp đẩy mạnh việc bán các sản phẩm ở phân khúc giá thấp hơn?

chien-luoc-ban-xe-may-dien-vinfast-klara

Vào khoảng cuối tháng 6 năm 2016, Vinamilk đã mua lại 70% cố phần của Driftwood Dairy – một thương hiệu đến từ Mỹ để từng bước thâm nhập vào thị trường sữa ở đất nước phát triển nhất thế giới này. Nhiều ý kiến cho rằng việc nắm giữ trên 50% thị phần sữa ở Việt Nam, việc Vinamilk mở rộng quy mô doanh nghiệp của mình ở những thị trường khác là điều tất yếu. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra là tại sao Vinamilk không đầu tư ở những đất nước ở Châu Á khác như Lào, Thái Lan nơi có nền văn hóa khá tương đồng với Việt Nam mà lại muốn thâm nhập vào thị trường Mỹ, một thị trường có tính chất cạnh tranh cực kỳ khắc nghiệt và có những quy định vô cùng ngặt nghèo. Người thì cho rằng, Vinamilk muốn khẳng định tên tuổi của một thương hiệu Việt Nam và nếu như thành công, Vinamilk sẽ thu về được khoản lợi nhuận hấp dẫn hơn. Trái lại, các chuyên gia lại cho rằng động thái này của Vinamilk là để tạo danh tiếng cho thương hiệu và tăng khả năng bán hàng ở thị trường Việt Nam hơn. Tôi sẽ đi sâu vào vấn đề này và so sánh với Vingroup, đặc biệt là sản phẩm ô tô và xe đạp điện Vinfast.

Thị trường Mỹ rất khó để thâm nhập

chien-luoc-ban-xe-may-dien-vinfast-klara-2

Thị trường Mỹ có tính cạnh tranh cao bậc nhất thế giới (ảnh mạng).

Về cơ bản, không như ở Việt Nam, thị trường Mỹ có sự tham gia của hầu hết các quốc gia trên thế giới từ những nước đang phát triển đến các nước phát triển. Việc để một sản phẩm được bày bán ở Mỹ là rất khó khăn khi thương hiệu phải đối mặt với nhiều đối thủ hơn, chưa kể Mỹ cũng đưa ra những luật rất khó khăn để hạn chế các sản phẩm nước ngoài tham gia vào thị trường nội địa.

Về phía Vinamilk, để so sánh với các thương hiệu sữa khác, hãng không có một điểm gì nổi trội hơn. Việt Nam là đất nước đang phát triển nên công nghệ sản xuất và chế biến sữa còn hạn chế và chắc chắn không thể so sánh được. Vậy nên việc đưa được sản phẩm của mình vào thị trường Mỹ cũng đã vô cùng khó khăn chứ chưa kể đến việc cạnh tranh để tăng thị phần với các thương hiệu khác. Thực tế này đã chứng minh, dù rằng Vinamilk có thành công sau quy trình kiếm tra thì cũng chưa chắc đã có thể bán hàng trên đất Mỹ.

Vậy thì tại sao Vinamilk lại quyết định đi một bước đi mạo hiểm đến như vậy? Chỉ còn một giả thuyết được đưa ra đó là Vinamilk muốn dùng danh tiếng của mình, sau khi sản phẩm được chấp nhận ở sản phẩm Mỹ, để đầu tư vào các thị trường nhỏ hơn, như vậy thì sẽ dễ dàng hơn nhiều.

So sánh với Vinfast

Hiện tại thì giá bán chính thức của dòng ô tô Vinfast vẫn chưa được đưa ra nhưng với một sản phẩm có sử dụng động cơ của BMW, giá bán ra ước tính sẽ rơi vào khoảng 1,4-1,5 tỉ đồng. Kì thực mức giá này ở thị trường Việt Nam là không rẻ khi phần lớn dòng ô tô được bán và sử dụng phổ biến ở Việt Nam đều có mức giá chưa tới 1 tỉ. Mặt khác Vingroup xuất phát điểm là một thương hiệu làm về lĩnh vực bất động sản, vì vậy chưa chắc là liệu Vinfast khi bán ra có gặp các lỗi khi vận hành hay hệ thống chăm sóc khách hàng có vấn đề hây không. Về mặt thương hiệu, Vinfast đã làm tốt nhiệm vụ của mình, nhưng để bán ra ở thời điểm hiện tại thì chưa thực sự phù hợp.

chien-luoc-ban-xe-may-dien-vinfast-klara-3

Sản phẩm ô tô Vinfast của Vingroup (ảnh mạng)

Sau khi dòng xe máy điện Vinfast Klara được ra mắt, chúng ta đã có thể thấy được phần nào mối liên hệ giữa chiến lược của Vingroup và Vinamilk. Vingroup ra mắt ô tô Vinfast nhưng chưa bán mà thay vào đó lại hướng người dùng sử dụng xe máy điện Vinfast Klara trước.

Phân tích chiến lược của xe máy điện Vinfast

Như đã đề cập ở trên, nếu như với mức giá bán ra như vậy sẽ không có nhiều người Việt Nam có thể mua được Vinfast, vậy thì tung ra sản phẩm xe máy điện Vinfast lại có phần hợp lý hơn vì mức giá đưa ra khá là phù hợp, thêm vào đó, Vingroup cũng có một thuốc thử trước về thị trường để đánh giá khả năng người dùng mua sản phẩm của mình, từ đó đưa ra những bước đi phù hợp hơn cho dòng ô tô Vinfast.

Ở các nước phát triển, các dòng xe ô tô truyền thống đang dần bị thay thế bởi các dòng xe cao cấp tiết kiệm nguyên liệu hoặc sử dụng nguyên liệu sạch điển hình là Tesla. Không loại trừ khả năng hãng cũng đang lên kế hoạch để phát triển dòng xe công nghệ cao không sử dụng xăng dầu để tiếp cận nhiều thị trường hơn thay vì chỉ tập trung ở Việt Nam.

Tổng kết

Có thể thấy chiến lược của Vinfast có nhiều điểm khá tương đồng đối với thương hiệu Vinamilk. Tất nhiên những thông tin này chỉ mang tính suy đoán và cũng có rất nhiều những ý kiến xoay quanh vấn đề này.

Nguồn: Agency Việt Nam

0969.63.2018