Bí quyết tiếp thị thành công trên Facebook

Bạn có bao giờ tò mò muốn biết các công ty khác đã làm gì để đạt được thành công khi tiếp thị trên Facebook?

Bài báo này sẽ giải thích cho bạn cách mà 9 công ty (cả lớn lẫn nhỏ) đã biến đổi diện mạo Facebook của mình bằng các thực hiện một vài hoạt động tiếp thị Facebook mới mẻ.

Những phương pháp này hiệu quả với mọi doanh nghiệp – từ lớn đến nhỏ, từ B2B đến B2C.

1. Cheese & Burger Society

Trang Cheese & Burger Society được tổ chức phi lợi nhuận Wisconsin Milk Marketing Board tài trợ. Đây là cách thức sáng tạo để hỗ trợ sản phẩm pho mát của Wisconsin, thông qua việc bàn luận về các món ăn yêu thích của mọi người như burger và thịt nướng.

Đây là trang web dành cho người hâm mộ. Có nghĩa là, một người dùng facebook phải ấn like (thích) trang này để được truy cập vào các nội dung, khuyến mãi hoặc cuộc thi đặc biệt.

Nếu bạn tổ chức một cuộc thi trên trang facebook của doanh nghiệp, bạn phải đảm bảo tuân thủ các điều khoản dịch vụ của Facebook.

Cuộc thi này đã mang đến hàng ngàn người hâm mộ cho trang Cheese & Burger Society.

Để tăng tính cam kết, Cheese & Burger Society đã tạo ra ứng dụng Send to a Friend (Gửi cho bạn bè), cho phép người hâm mộ trang gửi một chiếc burger pho mát cho bạn bè của mình. Ứng dụng này khá vui vẻ, dễ dùng và giúp quảng bá trang đến người dùng facebook.

Ứng dụng Send to a Friend giúp bạn dễ dàng kết nối với bạn bè của mình một cách vui nhộn

Trang Cheese & Burger Society cũng khuyến khích người hâm mộ đăng ảnh của mình. Ảnh và video sẽ giúp bạn tăng điểm EdgeRank (thuật toán của Facebook nhằm xác định thông tin cập nhật trên trang của người hâm mộ), và mọi người rất thích chia sẻ ảnh.

Trên thực tế, khoảng 6 tỷ bức ảnh được chia sẻ trên Facebook mỗi tháng, theo thống kê của Pixable.

Người hâm mộ thích đăng ảnh của mình

Bài học:

Đẩy mạnh các cuộc hội thoại về các chủ đề ngoài thương hiệu hay ngách thị trường của bạn.

Tìm các cách sáng tạo để gắn kết “khán giả” của bạn vào các bức ảnh và các cuộc thi.

Nếu có thể, hãy phát triển một ứng dụng nhằm khuyến khích người hâm mộ chia sẻ nội dung trang của bạn (ví dụ như ứng dụng Send to a Friend).

2. IdeaPaint

 

IdeaPaint là một công ty B2B bán loại sơn đặc biệt có thể biến các bức tường thành những bề mặt có thể viết chữ lên và lau khô được, giúp hạn chế nhu cầu sử dụng bảng trắng và mở ra một không gian sáng tạo.

Để duy trì mục đích và sứ mệnh sáng tạo của mình, IdeaPaint tận dụng một cách sáng tạo trang cá nhân trên facebook của mình bằng cách tạo liên kết đến trang web chính của họ trên những bức ảnh nhỏ đặt ở vị trí dễ thấy. Việc này làm tăng tính tương tác. Người dùng nào chịu khó tìm kiếm cũng sẽ tìm thấy liên kết đến phiếu quà tặng của công ty.

Những bức ảnh trên trang cá nhân của IdeaPaint được kết nối đến website chính.

Hãy tìm nút “Download” (Tải xuống) và nhận phiếu quà tặng thông minh này

Chìa khóa để xây dựng lòng trung thành lâu dài của khách hàng là mang đến cho họ những trải nghiệm đầu tiên thú vị với sản phẩm hay dịch vụ của bạn. IdeaPaint thực hiện điều này bằng cách đưa ra những đoạn videos chi tiết trên trang Facebook về cách lắp đặt và sử dụng sản phẩm của họ.

IdeaPaint đưa ra nhiều video hướng dẫn khác nhau đầy cảm hứng.

IdeaPaint tích hợp một vài tính năng xã hội trong các video trên Facebook của họ. Bên cạnh nút Like (Thích), họ sử dụng nút Send (Gửi), cho phép bạn gửi trực tiếp liên kết đến cho bạn bè của mình. Phần bình luận trên Facebook cho phép người dùng viết bình luận, và câu bình luận đó sẽ xuất hiện trên “tường” của họ.

Một thủ thuật thông minh khác của IdeaPaint là sử dụng NetworkedBlogs tự động kéo các bài đăng trên blog của họ vào một tab chuyên dụng. Ngoài ra, họ cũng tự đăng bài lên tường của mình. Theo giải thích của Mari Smith, ứng dụng này giúp củng cố phần news feed (Bảng tin) của bạn.

Bài học:

Sử dụng những vị trí đắc địa trên trang cá nhân của bạn để tích hộp các trang web trực tuyến khác của bạn.

Sử dụng các video để hướng dẫn và truyền cảm hứng, tận dụng các bình luận.

Tích hợp viết blog bằng cách viết tay và cập nhật tự động lên trang Facebook.

3. Diễn đàn mở American Express

 

Hãng American Express đã tạo ra một diễn đàn cho các chủ và lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ. Qua quan hệ hợp tác chiến lược với Facebook, họ đã tạo ra một cuộc thi lớn cho các doanh nghiệp nhỏ. Cuộc thi này rất được chú ý và đã giúp American Express tăng lượng người hâm mộ. Và quan trọng là họ đưa ra giải thưởng giá trị (20.000 USD).

Cuộc thi này mang rất nhiều người hâm mộ là các doanh nghiệp nhỏ đến cho AmEx.

Bí quyết để khiến khách hàng luôn quan tâm đến “tường facebook” của bạn là đăng nhiều bài khác nhau. Hãy để ý cách AmEx sử dụng các câu hỏi, câu trích dẫn và bài báo để thu hút người hâm mộ của họ. Sử dụng bài đăng ngắn cũng rất quan trọng. Buddy Media đã phát hiện ră rằng các bài đăng 80 chữ trở xuống sẽ thu hút sự chú ý nhiều hơn các bài đăng dài 27%.

 

Hãy để ý đến điểm khác biệt trong 3 bài đăng trên của AmEx

American Express cũng rất thông minh khi tích hợp thêm các chương trình tặng quà, nhờ đó mọi người cũng bớt định kiến với các quảng cáo trên Facebook hơn. Có thể bạn không đủ khả năng thỏa thuận một thương vụ với Facebook, nhưng kiểu chương trình quà tặng này có lẽ chính là cơ hội hợp tác với Facebook mà bạn đã bỏ qua.

Hợp tác với Facebook có lợi cho các chủ doanh nghiệp nhỏ

AmEx kết hợp các tác giả và bài báo của mình vào trang Facebook. Để làm được như vậy, AmEx phải sử dụng chương trình đặc biệt, nhưng bù lại họ có được sự chú ý xứng đáng.

AmEx tích hợp mục chuyên gia và các quảng cáo video và thăm dò vào trang Facebook

Bài học:

Tích hợp blog vào trang Facebook của bạn.

Đăng những bài đăng khác nhau.

Hợp tác chiến lược để mang lợi ích đến cho khách hàng của bạn

4. Banez Insurance Agency

Banez Insurance Agency là một đại lý bảo hiểm nông nghiệp tại Stockton, bang California. Công ty nhỏ này đang thực hiện một số hoạt động truyền thông mà ngay cả các nhà tiếp thị thông minh cũng nên học hỏi.

Hãy để ý đến lời mời trên trang cá nhân của Banez

Ron Banez là chủ đại lý bảo hiểm này. Ông đã gây ấn tượng tức thì với người dùng Facebook bằng trang cá nhân của mình bằng 2 việc: 1) Quyên góp từ thiện trên mỗi Like nhận được và 2) sử dụng video.

Một vài thứ đáng chú ý trên “tường” của ông: Trước tiên, hãy quan sát cách Ron tận dụng dải ảnh ở đầu trang của mình, bằng cách sử dụng 5 bức ảnh nối tiếp có thể hoán đổi cho nhau để nhấn mạnh thông điệpc hính. Đây là cách làm hữu ích để tối ưu hóa dải ảnh trên đầu trang cá nhân của bạn.

Banez Insurance Agency đã tận dụng tốt dải hình ảnh của mình

Sau đó, hãy quan sát bức ảnh Ron sử dụng làm ảnh đại diện trên Facebook của mình. Mỗi lần tương tác trên Facebook, người dùng sẽ nhìn thấy hình đại diện là gương mặt Ron. Với những công việc dựa nhiều vào quan hệ như bảo hiểm, để mọi người nhìn thấy bạn là một con người là điều rất quan trọng.

Thêm vào đó, bạn có thể thấy bức ảnh đại diện lại chỉ dẫn xuống liên kết bên dưới. Kiểu hướng dẫn tế nhị này sẽ giữ khách dừng chân lâu hơn tại trang cá nhân của bạn, và tăng khả năng họ sẽ trở thành người hâm mộ bạn.

Cuối cùng, trang này tận dụng rất tốt tính năng thẻ nhãn. Thông qua các thẻ nhãn, bạn có thể xem một câu trích dẫn, tìm hiểu về sản phẩm bảo hiẻm và tham gia một cuộc thi.

Bài học:

Tận dụng dải hình ảnh để viết thông điệp.

Thu hút sự chú ý về các thẻ nhãn của bạn.

(còn tiếp)

Thu Thủy

Theo TTVN/Social Media Examine

0969.63.2018