Những yếu tố cần cho 1 chiến binh Marketing

Một CHUYÊN GIA nếu có đầy đủ việc Nghĩ (Think) và Làm (Do) – tôi coi đó như một chiến binh. Và Một chiến binh Social Marketing là một người nên có đủ 4 tố chất:

(1) THÔNG MINH: Là bộ não của bạn, phản xạ của bạn, năng lực nhận biết chuyên môn.

(2) TRÍ TUỆ : là kiến thức chuyên môn của bạn

(3) SÁNG TẠO: Là kỹ năng biết tìm tòi được sự mới lạ, tạo ra hấp dẫn

(4) LIỀU LĨNH: là năng lực dám làm – hết mình, xông xáo và sẵn sàng xắn tay vào làm luôn.

(Ghi chú: Đây là những tố chất cần và đủ cho 1 Chiến binh Marketing nhé! Chứ không phải bắt buộc mọi người cần có đầy đủ cho cuộc sống, vì đôi khi trong cuộc sống đời thường bạn chỉ cần có 1 vài thứ trong đó để làm đúng nhiệm vụ của bạn – thế là tốt rồi )

nhung-yeu-to-can-cho-mot-chien-binh-marketing

ĐIỀU GÌ DIỄN RA VỚI 1 CHIẾN BINH NẾU THIẾU 1 TRONG CÁC THỨ TRÊN:

+ Thiếu (1) Thông minh: 

Đây là một việc ưu tiên đầu tiên. Thông minh không hoàn toàn là việc đếm nhanh, mà có thể gọi đó là Tố chất phù hợp chuyên môn.

Bạn có thể có tất cả những cái dưới, nhưng nếu bạn sinh ra không phải là một người nhanh nhẹn và phù hợp để có thể xử lý những dữ liệu thay đổi hàng ngày hàng giờ trong môi trường Marketing, không đủ phản xạ để xử lý cá sự cố khủng hoảng đòi hỏi quyết định nhanh nhạy từng phút trong môi trường Social Media – thì bạn đừng dại làm CHIẾN BINH. (hãy chỉ ngồi xa xa chém gió và lập kế hoạch như những Nhà đào tạo thôi)

Một người làm Marketing (đặc biệt là Social Media) thì nên có chỉ số IQ cao. Và quan trọng nhất là Tố chất của người đó phải PHÙ HỢP với Marketing.

+ Có (1) thông minh + (2) trí tuệ –  Thiếu (3) Sáng tạo. 

Thường thì một cao thủ được đào tạo Chuyên môn bài bản (2), Thông minh lanh lợi (1) và tốt nghiệm với điểm GIỎI… mới chỉ đạt được 2/4 yêu cầu. Đó lý giải tại sao các khi vào cuộc chiến thực sự vẫn thất bại, vẫn đẻ ra những sản phẩm chán đời. Bởi họ thiếu các yếu tố còn lại.

Nếu có (1) (2) mà thiếu Sáng Tạo thì sản phẩm của bạn sẽ chỉ là mớ lý thuyết xuông với vài phân tích nhặt nhạnh thiếu tính ứng dụng.

Nhiều người nói tư duy Sáng Tạo (3) thì đã bao gồm Thông Minh (1) – Không đúng! Sáng tạo là người có tố chất tìm ra cái mới, hiểu được nhu cầu (giống như 1 nhạc sỹ có thể sáng tạo ra 1 ca khúc mà ai nghe cũng thấy mình trong đó) – nhưng không phải nhạc sỹ nào cũng có chỉ số IQ thông minh cao.
Sáng Tạo khác thông minh: Thông minh là cách bạn có thể giải được 2+2 = 4 một cách nhanh nhất (đó là chỉ số IQ), nhưng Sáng tạo đòi hỏi bạn có một chỉ số Cảm xúc (EQ – Emotional Quotient) rất cao để có thể áp dụng những thứ đã học được vào trong công việc một cách hiệu quả nhất!

+ Có (1) Thông minh + (3) Sáng tạo – Thiếu (4) Liều lĩnh . 

Những người chỉ có Thông Minh (1) và Sáng Tạo (3) mà không có Liều Lĩnh (4) là những người chỉ ngồi nghĩ ra những thứ khác, những thứ mới, họ không chịu thực hành và làm… bởi vậy họ không có sản phẩm…
Nguy hiểm nữa, nếu Sáng Tạo (3) mà thiếu TRÍ TUỆ (2) thì những thứ họ Sáng Tạo ra không mang tính ứng dụng. Và dần dần sự Sáng Tạo đó trở thành những ý kiến đóng góp thừa thãi và chỉ cản trở bước tiến của xã hội. (Việc tạo ra ý tưởng: Xe máy biển chẵn đi ngày chẵn, biển lẻ đi ngày lẻ của Bộ giao thông hồi trước rất sáng tạo – và chỉ thế thôi )

+ Thiếu (2) Trí Tuệ 

Những người nào có cả sự Sáng Tạo (3) và Liều Lĩnh (4) thường thì là người luôn SẢN PHẨM rồi. Vì những người này là người Dám nghĩ – dám làm. Đó có thể là những chuyên gia tạo ra các Sản phẩm viral lan truyền trên mạng (Vlog, nhạc chế).

Nếu như những người này áp dụng thêm Kiến thức Marketing, để biến các sản phẩm Viral thành Viral Marketing thì đó sẽ là việc cộng thêm Trí Tuệ (2) vào để hoàn thiện thành 1 Chiến binh Marketing.

Tôi nói đây không phải là nói các chuyên gia tạo Viral video kia là thiếu Trí Tuệ, vì Trí Tuệ như ở trên chú thích: Đó là kiến thức chuyên môn (cụ thể là Marketing). Và khi các chuyên gia Viral kia không cần Kiến thức chuyên môn thì họ vẫn đã rất thành công với mục đích Tạo ra virus của họ.

Nhưng nếu thiếu Kiến thức chuyên môn (2) Trí tuệ – thì khi áp dụng vào những chiến lược truyền thông đòi hỏi hiệu quả cao, thì sản phẩm của họ sẽ thiếu chiều sâu.
Tóm lại những người thiếu Chuyên Môn sẽ chém gió vù vù và khi vào cuộc thì chẳng tạo ra một hiệu quả Marketing đem lại lợi ích cụ thể.

>> Làm Digital Marketing là làm những công việc gì ?

>> 6 bước để có kế hoạch Trade Marketing hiệu quả

>> Marketing là gì? Tầm quan trọng của Marketing đối với doanh nghiệp

Nguồn: Blog Hiếu Orion

0969.63.2018