Tương lai của ngành quảng cáo trực tuyến trong 10 năm tới

Trong 10 năm tới không ít các khái niệm của quảng cáo trực tuyến sẽ thay đổi với những cuộc chơi mới hơn, thú vị hơn và cũng không kém phần khốc liệt hơn. Và đâu sẽ là diện mạo mới của quảng cáo trực tuyến?

Trước tiên có một số thứ chúng ta ngầm hiểu với nhau đó là Digital ads là một khái niệm ko chỉ gói gọn trên PC hay điện thoại, mà Digital ads ở đây sẽ được hiểu là những phương tiện quảng cáo được truyền qua không gian số hóa. Tức là sau này nếu cái tủ lạnh, máy giặt, hay cái màn hình trong ô tô của bạn được kết nối internet thì nó cũng sẽ liên quan đến những thứ trong bài viết này.

1. Digital ads s là con át ch bài

Theo 1 báo cáo gần đây, trong vòng 5 năm tới 75% ngân sách marketing s đ vào Digital. Tuy nhiên cần phải hiểu khái niệm Digital ads trong trường hợp này bao gồm tất cả các không gian và phương tiện hiển thị quảng cáo có thể kết nối. Có thể trong tương lai gần khi bạn đi ô tô kính ô tô sẽ hiển thị quảng cáo về 1 dịch vụ nào đó khi bạn đến 1 location nhất định. Bạn về nhà, màn LCD trên tủ lạnh sẽ hiện thị thông tin khuyến mãi của những mặt hàng trong tủ lạnh của bạn ở siêu thị gần nhất. Để có được những thứ đó thì chỉ digital ads mới làm đc.

2. Khái nim qung cáo Ti Vi s thay đi

Ti vi lúc này sẽ chỉ là màn hình hiển thị lên nội dung số được kết nối bởi internet hoặc tín hiệu từ các loại cáp quang, cáp tín hiệu, với nội dung được số hóa và cá nhân hóa, kéo theo đó quảng cáo cũng được cá nhân hóa. Hãy tưởng tượng, khi bạn bật ti vi vào buổi sáng, thay vì nhìn thấy 1 đống quảng cáo về thuốc ho, thuốc bổ gan, thuốc cường dương (Mà bạn ko có nhu cầu xem và sử dụng) thì bạn sẽ được xem những quảng cáo về sản phẩm trên trang web tối qua bạn vừa xem trên IPAD. Việc này sẽ ko còn xa nữa.

Lúc đó, tác động lớn nhất sẽ đến với nhà đài, họko còn là người quyết đnh giá qung cáo TVC nữa, đơn giản lúc đó, người ta có thể mua quảng cáo trên 1 giao diện dashboard như mua trên Facebook, Google và chọn hiển thị trên các khung chương trình hoặc trên các loại màn hình TV trong mỗi khu vực nhất định và chỉ trả tiền cho từng lượt viewable mà người dùng nhìn thấy quảng cáo.

2611_Tuonglaicuanganhquangcaotructuyen01

3. Mobile ads s vượt qua PC ads

Trong 10 năm tới, khái niệm về Mobile cũng sẽ thay đổi, ko còn chỉ bó lại trong cái điện thoại nữa, bất kì thiết bị nào có thể kết nối internet và di chuyển cùng bạn sẽ được coi là Mobile device. Và thông tin về sản phẩm dịch vụ bạn nhìn thấy trên các thiết bị này sẽ được coi là quảng cáo di động. Vậy câu hỏi đầu tiên trong đầu chúng ta sẽ là hiệu quả đến đâu? Câu trả lời là Hiệu quả vì mục tiêu cuối cùng của quảng cáo là đưa thông tin đến đúng người có nhu cầu. Và Big data, nơi lưu trữ và xử lý tất cả những dữ liệu kết nối của chúng ta sẽ giúp cho quảng cáo di động cá nhân hóa và sẽ là phương tiện quảng cáo hiệu quả nhất.

4Programmatic advertising tr thành th ph biến

Việc mua và tối ưu hóa quảng cáo trực tuyến sẽ là câu chuyện của tự động hóa, ko còn do con người nữa (tất nhiên con người vẫn là người điều khiển những cỗ máy tự động). Và các hệ thống có thể tự học để hoạt động ngày càng hiệu quả và chính xác hơn. Thế giới kết nối hơn, đồng nghĩa với việc những con ngựa thành Troll như Adsense, Facebook ads, các OTT service sẽ dẫn các hệ thống DSP, SSP, Adexchange, data attribution vào tất cả các ngõ ngách của người dùng. Và các start-up chuyên về big data sẽ thu thập và xử lý tất cả các dữ liệu của người dùng trên internet, những thứ đó sẽ là nguyên liệu đầu vào và làm cho Programmatic advertising càng trở nên thông dụng.

5. Nhng đe da t Botnet hay nhng tên trm trong thế gii s

Thiệt hại từ Botnet cho ngành internet tăng lên cấp số nhân hàng năm. Từ đánh cắp dữ liệu, gửi thư rác, tự động đăng kí, truy cập các tài khoản cá nhân, tấn công các website, botnet sẽ còn được phát triển để giúp cho những nhà quảng cáo ma kiếm tiền. Bạn hãy tưởng tượng, 100K USD bạn bỏ ra có thể mua đc 200.000 CPM nhưng 2/3 trong số đó được hiển thị và được xem bằng Botnet mà ko phải là người thật.

Điều này sẽ thực sự là tạo nên nhiều sự e ngại khi chi tiền quảng cáo trên internet. Cuộc chiến với Botnet sẽ càng ngày càng gay gắt và ngày càng phổ biến, và với việc dữ liệu người dùng được share rất nhiều nơi thì càng tạo ra nhiều lỗ hổng để tin tặc khai thác. Dữ liệu người dùng khi càng đc cá nhân hóa bao nhiêu thì càng giống như con dao 2 lưỡi bấy nhiêu. Cuộc chiến giữa black hat và white hat trên không gian quảng cáo trực tuyến sẽ còn rất dài.

2611_Tuonglaicuanganhquangcaotructuyen2Nguồn: Web9

 

0969.63.2018