Tiếp thị thương hiệu qua mạng xã hội: Được và mất?

Hiện nay mạng xã hội được xem như một phần công cụ tiếp thị thương hiệu không thể thiếu cho các doanh nghiệp hay cửa hàng trực tuyến vừa và nhỏ. Với chi phí không quá cao, và khả năng kết nối, tiếp cận được với một số lượng người dùng đông đảo trên toàn cộng đồng, đã khiến mạng xã hội gây được sức hút cho các chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần nhìn nhận thực tế về những lợi ích và tồn đọng khi sử dụng chiến lược này để cân chỉnh cho phù hợp là điều cần thiết để bạn có thể phát huy tối đã sức mạnh tiếp thị trên mạng xã hội. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến các ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng mạng xã hội trong tiếp thị trực tuyến.

Ưu điểm:

Tỷ lệ chuyển đổi cao hơn

So với các chiến lược tiếp thị thông thường, tiếp thị truyền thông xã hội tạo ra được cơ hội tăng tỷ lệ chuyển đổi lớn hơn. Điều này có được là nhờ vào khả năng của chủ sở hữu doanh nghiệp có thể theo dõi các chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội và điều chỉnh nó kịp thời khi cần thiết.

Tính lan truyền không giới hạn

tiep-thi-thuong-hieu-qua-mang-xa-hoi-cho-doanh-nghiep-2

Phương tiện truyền thông xã hội cho phép các doanh nghiệp nhỏ đạt được một lượng khán giả lớn hơn, mà những phương pháp marketing truyền thống thường bỏ lỡ. Bạn không bao giờ biết sau mỗi một bài viết chia sẻ của mình, những người theo dõi sẽ điều hướng và tương tác nó thế nào đến những bạn bè của mình trên Page. Phương tiện truyền thông xã hội cũng tạo điều kiện cho phương thức giao tiếp thông qua internet (eWOM), và có khả năng tạo ra tính lan truyền không giới hạn.

Tăng lòng trung thành thương hiệu

Phương tiện truyền thông xã hội là một nền tảng nơi mà một doanh nghiệp nhỏ thể hiện cá tính của mình, thực hiện tương tác và trò truyện giữa doanh nghiệp với người dùng, thể hiện sự quan tâm của thương hiệu với cá nhân, xây dựng vững mạnh các mối quan hệ cá nhân nhằm thúc đẩy lòng trung thành thương hiệu trong quá trình này.

Điều này cũng giúp các doanh nghiệp xây dựng một cộng đồng xung quanh các sản phẩm và dịch vụ của họ – một cái gì đó dẫn đến bán được hàng thêm lần nữa, ngoài việc cải thiện lòng trung thành của khách hàng.

Chi phí hiệu quả

Việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội có thể rất hiệu quả về chi phí so với việc sử dụng các chiến lược tiếp thị khác. Do đó, việc tạo một chiến dịch truyền thông xã hội là hoàn toàn miễn phí và dễ dàng. Một doanh nghiệp nhỏ có thể yêu cầu thông tin phản hồi, đề xuất cải tiến sản phẩm và biện pháp để có được chiến lược tiếp thị làm việc tốt nhất cho họ, mà không cần đầu tư cho một đội ngũ tiếp thị độc lập.

Nhược điểm

Có thể rất khắt khe về thời gian

Các doanh nghiệp nhỏ phải thường xuyên cập nhật hồ sơ xã hội của họ được tươi mới, nội dung có liên quan, trả lời bình luận, và duy trì người hâm mộ / người theo dõi tham gia. Tương tự như vậy, nội dung cũng cần được tinh xảo, thú vị và bổ ích cho người đọc, nó có đủ khả năng khuấy động tương tác của mọi người một cách thường xuyên.

EWOM tiêu cực có thể gây ảnh hưởng rộng

tiep-thi-thuong-hieu-qua-mang-xa-hoi-cho-doanh-nghiep-3

Internet đã tạo ra một không gian nơi thông tin sẽ được lan truyền nhanh hơn nhiều khi so với WOM truyền thống. Thông tin một cửa hàng bán đồ ăn nhanh không đảm  bảo vệ sinh, có thể chỉ cần 15 phút để hàng triệu người biết đến, chúng sẽ nhanh chóng được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông, đủ để mọi người tẩy chay ngay lập tức cửa hàng đó. Trong khi eWOM tích cực có thể tăng cường tiếp xúc, xây dựng lòng trung thành và tạo ra doanh thu, thì eWOM tiêu cực có thể là một thảm họa. Quản lý kịp thời các thông tin phản hồi hoặc bình luận tiêu cực sẽ giúp bạn ngăn chặn nó trở thành thảm họa.

Hình ảnh thương hiệu khó nhất quán

Trừ khi các trang truyền thông xã hội của doanh nghiệp do một người hoặc nhóm duy nhất quản lý, nếu không nó sẽ rất khó để duy trì một hình ảnh thương hiệu mang tính nhất quán. Những người khác nhau sẽ có những phong cáchlàm việc khác nhau trên mỗi tài khoản và tương tác với khách hàng, điều này sẽ khó khăn để các doanh nghiệp thể hiện được một hình ảnh thương hiệu phù hợp.

Lợi nhuận chậm trễ

Thời gian tham gia và việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội là lâu dài. Bạn cần mất một thời gian dài để xây dựng mối quan hệ và do đó niềm mong đợi thu về lợi nhuận nhanh chóng là điều không thể.

Có những công ty như Maes Beer và Blo đó đã quảng bá thương hiệu doanh nghiệp của mình được nhiều người biết đến nhờ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội. Họ đã mở rộng hoạt động của mình trên khắp các châu lục và hiện đang hoạt động kinh doanh tới 34 địa điểm khác nhau, bao gồm cả những thị trường tại Nga, châu Á và Mỹ. Điều thú vị là doanh nghiệp của Blo đã vượt qua châu lục mà không có dùng đến một đồng đô la chi phí nào dành cho các quảng cáo phổ biến.

Nếu bạn có một chiến lược tiếp thị mà bạn nhận thức được sự đúng đắn của nó, hãy dành thời gian và nguồn lực để đầu tư về lâu dài trên mạng xã hội bằng tất các các phương tiện có thể. Kết quá cuối cùng sẽ mỉm cười với bạn.

Nguồn: Blog.bizweb.vn

0969.63.2018