Copywriter: Hoa hồng hay đá hộc?

Không phải ngẫu nhiên, trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, copywriter ngày càng trở thành một nghề thu hút nhiều lao động và dường như không có xu hướng sụt giảm dù trong những năm kinh tế khó khăn. Đây thực sự là một nghề thú vị với rất nhiều điều tuyệt vời.

nghe-copywriter-hoa-hong-hay-da-hoc

Sáng tạo, sáng tạo, sáng tạo không ngừng. Với rất nhiều nghề, nguy cơ không chỉ đến từ những đồng nghiệp vô cùng chuyên nghiệp ở nước ngoài mà còn đến từ những cỗ máy tự động. Máy móc đang giải phóng sức lao động, nhưng đồng thời cũng thay thế con người trong vòng quay đào thải nghiệt ngã. Máy móc đang thay thế công nhân trong nhà máy. Bạn là kế toán? Bạn khó có thể cạnh tranh với QuickBooks hay đủ thứ phần mềm cho phép chủ doanh nghiệp tự tính chi phí và doanh thu chỉ với vài cú nhấp chuột. Bạn là thợ sửa xe ô tô? Bạn nên ít quan tâm đến cái xe đi và tìm hiểu nhiều hơn về các phần mềm chẩn đoán xe. Và ai biết được khi nào chúng ta sẽ có phần mềm chẩn đoán và trị bệnh tự động? Có thể không lâu nữa.

Nhưng copywriter không thay bằng máy được. KHÔNG BAO GIỜ. Cũng có nhiều phần mềm và hệ thống cố làm điều này, nhưng chúng không bao giờ cho ra được những nội dung tuyệt vời. Vì sao ư? Vì máy tính thì không sáng tạo, cũng không trực quan được.Chỉ bạn mới có thể.

Chính vì vậy, dù hiếm khi bạn được giữ bản quyền sản phẩm, các bài viết vẫn mang đậm dấu ấn của chính bạn. Bạn là người có khả năng ngôn ngữ tôt, năng động, sáng tạo và luôn bùng nổ với những ý tưởng mới, luôn khao khát dùng câu chữ của mình để thuyết phục người khác, vậy bạn sẽ tìm thấy chỗ dành cho mình ngay trong nghề nghiệp thú vị và cuồng nhiệt này.

Không gian của sự phóng khoáng. Nếu bạn chọn cách làm việc tự do, vậy chúc mừng, bạn là ông chủ của chính mình. Bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào, bất cứ đâu bạn thích (và có chỗ cho bạn đặt máy vi tính) miễn là đảm bảo công việc. Ý tưởng có thể đến khi bạn tập thể dục, nấu ăn, tắm, đi xem phim, đi dạo hay thậm chí vào giữa đêm khi bạn bật dậy trong giấc ngủ. Sản phẩm của copywriter gắn chặt với mọi lĩnh vực cuộc sống và ý tưởng cũng vậy. Năng lực bản thân, sự uy tín, việc tự quảng bá bản thân, mối quan hệ… sẽ đem đến cho bạn những bản hợp đồng viết copywriting cho các dự án quảng cáo. Hết dự án này bạn có thể “nhảy” qua các dự án hấp dẫn khác. Họ đều là ông chủ, nhưng tin vui là bạn không bao giờ bị sa thải. Khi dự án này kết thúc, bạn có thể nhanh chóng có một cái khác. Tuy nhiên, để có thể làm được điều này đòi hỏi bạn phải có năng lực tốt cũng như khả năng tự lập cao độ.

Kể cả khi bạn là nhân viên trong một Công ty quảng cáo, tòa soạn hay nhà xuất bản; môi trường làm việc trong ngành này cũng thoải mái và đậm tính sáng tạo hơn hẳn nhiều nghề khác. Bạn chỉ có thể tìm thấy các bàn làm việc san sát nhau nhưng mỗi bàn một màu, một kiểu trong công ty quảng cáo. Bạn chỉ có thể tìm thấy những bức tường đầy màu sắc và hình khối trong công ty quảng cáo. Không gian làm việc của copywriter luôn được tạo điều kiện để kích thích sáng tạo hết mức có thể.

Không bao giờ là muộn để bắt đầu. Có đôi khi, bạn sẽ ngẩn ngơ vì phát hiện ra mình yêu thích và đam mê điên cuồng một nghề nào đó, nhưng đã trót dành hết những năm tháng tuổi trẻ để học tập, trau dồi một ngành không liên quan; và giờ đây gần như bạn đã không còn cơ hội vì lý do tuổi tác, hay thiếu chuyên môn. Điều này không bao giờ xảy ra với nghề copywriter.


Hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có một trường lớp nào đào tạo chuyên sâu nghề copywriter. Người trong nghề hiện nay đều xuất phát từ nhiều ngành nghề khác nhau, tự mày mò tìm hiểu, trau dồi bản thân và trưởng thành trong quá trình làm việc. Họ thường xuất phát ngành Báo chí, Ngữ văn, các khoa ngoại ngữ (ưu thế về khả năng ngôn ngữ) Thương mại, Truyền thông – Marketing (ưu thế về kiến thức kinh tế)… hay thậm chí từ các ngành chẳng liên quan gì như Lập trình, Cơ khí… Điều quan trọng là bạn có khả năng sáng tạo và khả năng ngôn ngữ tốt, vốn kiến thức xã hội phong phú… cộng với niềm đam mê cháy bỏng, ý chí kiên định và dám dấn thân, bạn sẽ mở ra cánh cửa bước vào nghề copywriter.

Thu nhập cao ngất. Nghề copywriter không bao giờ bạc đãi những người làm việc chăm chỉ và cần mẫn. Nghề nghiệp thời thượng này luôn là được đánh giá là một trong những nghề có thu nhập cao nhất. Trên thế giới, những câu Slogan đình đám được trả hàng trăm ngàn USD như “Delighting you always” của Canon, “Everybody can fly” của hãng hàng không giá rẻ AIR ASIA… đều là sản phẩm của copywriter. Tại Việt Nam, theo làn sóng phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp truyền thông – quảng cáo, nghề copywriter cũng ngày càng khẳng định vị thế vững chắc và thu nhập ổn định của dân trong nghề.

Tuy nhiên, nghề copywriter cũng không hề dễ dàng với rất nhiều thách thức mà bạn cần vượt qua.

Áp lực công việc. Không phải ngẫu nhiên, một trong những tố chất của copywriter thành công là có khả năng làm việc dưới áp lực cao. Kiếm bộn tiền, song nghề copywriter cũng là một trong những nghề được đánh giá là áp lực khủng khiếp nhất. Lênh đênh qua những dự án, các copywriter luôn phải không ngừng “cân chỉnh” lại cuộc sống.

Copywriter là người dùng ngôn ngữ sáng tạo để thực hiện những mục đích thực tế nhất. Chính vì vậy, họ phải không ngừng cân đối giữa cái tôi, sự sáng tạo với yêu cầu thương hiệu và những thông điệp vô cùng thực tế. Mỗi ngày nhiệm vụ của copywriter là phải “đẻ” ra hàng trăm ý tưởng, và với một dự án, hàng ngàn ý tưởng là con số rất bình thường. Và đa số các copywriter có tiếng đều không chỉ làm cho một ông chủ hay một dự án duy nhất.

Sức sáng tạo có đôi khi không theo sự quyết định của mình, nhưng tiến độ dự án thì được quyết định từ trước. Chính vị vậy, không một copywriter nào có thể ngồi yên một chỗ chờ ý tưởng đến. Họ phải không ngừng tìm tòi thông tin, tìm hiểu về sản phẩm, khách hàng và môi trường kinh doanh; phải lăn lộn, trải nghiệm những gì thực nhất để cho ra những ý tưởng “đắt” nhất. Với những người làm việc tự do, họ thường xuyên trong tình trạng làm việc thâu đêm hay làm xuyên cuối tuần để kịp tiến đô; lúc nào cũng gắn chặt với máy tính, giấy bút để bắt kịp mọi ý tưởng khi chúng chỉ thoáng hiện ra trong 1 giây ngắn ngủi hay lúc nào đầu óc cũng căng lên khi sắp đến hạn giao bài mà chưa có ý tưởng mới.

Không những vậy, thuộc ngành công nghiệp truyền thông, một trong những ngành có tốc độ đào thải cao nhất, nghề copywriter cũng không ngoại lệ. Mỗi ngày có vô số người mới đến với nghề và cũng có rất nhiều người không chịu được tốc độ đào thải kinh khủng trong guồng máy này. Có thể hôm nay bạn là chuyên gia hàng đầu với hàng tệp dự án, thù lao ngất ngưởng nhưng một khi bạn cạn kiệt ý tưởng và đi vào lối mòn, chỉ ngày mai thôi bạn sẽ không là ai cả.
Chính vì vậy sau mỗi dự án quảng cáo với khoản thù lao cao ngất, mỗi người đều phải tự tìm cách lấy lại thăng bằng trong cuộc sống của mình bằng cách tham gia các hoạt động khác. Các copywriter chuyên nghiệp không mấy ai làm việc cho một nơi quá 1 năm, thậm chí là vài tháng. Họ từ bỏ công ty này, đến với công ty khác, không phải vì công việc hay môi trường không tốt, mà chỉ đơn giản là một cách làm mới lại bản thân. Và nếu không thành công, bỏ cuộc là điều tất yếu.

Khác biệt văn hóa. Khi bạn trở nên chuyên nghiệp trong nghề copywriter, khách hàng của bạn không chỉ gói gọn trong nước mà có thể là ở bất cứ đâu trên thế giới. Mỗi quốc gia, mỗi thị trường với nền văn hóa, quan điểm và cách nhìn nhận khác nhau có thể khiến bạn bối rối. Sẽ ra sao nếu khách hàng ở Mỹ của bạn muốn một quảng cáo thật gợi cảm vượt quá sức chấp nhận trong văn hóa Á Đông, hay bạn lỡ tạo ra một ý tưởng cực hay ho nhưng không may lại đụng chạm đến tín ngưỡng của ông chủ. Những khác biệt này có thể là thú vị, nhưng cũng đôi khi sẽ tạo nên thảm họa nếu bạn không có kiến thức thật vững chắc, chân thành học hỏi và không ngừng thách thức giới hạn của chính mình.

Nghề của tuổi trẻ. Là một nghề của sự sáng tạo, áp lực cao và tốc độ đào thải khủng khiếp, gần như hiếm người có thể sống với nghề này tới già. Khi tuổi trẻ qua đi, sức sáng tạo của bạn sẽ khó theo kịp guồng quay công việc, và đến lúc bạn phải “nhường đài” cho những tên tuổi mới trẻ trung và giàu sức sống. Bạn khó có thể làm việc nguyên đêm hay cả 2 ngày cuối tuần, cho ra đời hàng trăm ý tưởng sáng tạo hay bắt kịp những gì mới mẻ nhất đang diễn ra hàng ngày. Nếu không chuẩn bị tinh thần cho điều này, bạn sẽ bị hụt hẫng không ít. Những copywriter thường chọn cách chuyển sang một lĩnh vực khác cùng ngành khi không còn theo kịp tốc độ của nghề.

>> Những tố chất để trở thành copywriter thành công

Nguồn: STEPHANIE TRAN

0969.63.2018