DoubleClick Audience Center: Mảnh Ghép Cuối Cùng Của Google Ads

Google đang tiến hành thử nghiệm một sản phẩm mới được xem là mảnh ghép cuối cùng trong hệ sinh thái quảng cáo của hãng. Đó là DoubleClick Audience Center, một platform quản lý dữ liệu (data management platform – DMP) với khả năng hỗ trợ các nhãn hàng tiếp cận và kết nối với khách hàng hiệu quả, đúng mục tiêu hơn ở trong môi trường online.

Với động thái này, Google đang muốn hoàn thành một giải pháp all-in1 về quảng cáo trực tuyến. Sau khi đã có một DSP (demand-side platform) cho người mua quảng cáo, một hệ thống Ad Exchange cho các publisher bán vị trí quảng cáo, một sản phẩm đo lường hiệu quả và một vị thế vượt trội ở mảng tìm kiếm và di động; thì có thêm một DMP là bước cuối cùng để tạo nên một gói dịch vụ quảng cáo khép kín.

Các nhà quảng cáo sẽ được sử dụng Audience Center tích hợp vào hệ thống ad exchange của Doubleclick và trên các ad network bên thứ ba khác, họ cũng vẫn có thể tiếp tục dùng các dịch vụ dữ liệu ngoài khi mua quảng cáo với Google.

Đại diện Google xác nhận họ đang phát triển một sản phẩm mới về data, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết hơn: “chúng tôi đang thử nghiệm các tính năng quản lý dữ liệu trong DoubleClick để giúp các đối tác sử dụng hiệu quả hơn các nguồn dữ liệu thứ nhất cũng như từ bên thứ ba.”

Trong năm ngoái, Facebook đã trở thành 1 đối thủ đáng gờm của Google trong mảng quảng cáo bằng một platform quảng cáo dựa trên người dùng với 1,4 tỷ user thường xuyên sử dụng với danh tính thật. Các sản phẩm của Facebook có thể kể đến như Atlas ad server, Facebook Audience Network và các công cụ lọc đối tượng quảng cáo …

Các đối thủ đã không ngừng chạy đua theo Facebook trong khả năng gán dữ liệu lên đúng người dùng cho dù họ sử dụng chuyển đổi qua lại trên nhiều thiết bị khác nhau. Ví dụ như AOL’s One đã tuyên bố nhận diện được 100 triệu user trên các thiết bị cho mục đích đưa nội dung quảng cáo phù hợp hơn.

Để theo dõi được dữ liệu user profile qua từng thiết bị khác nhau, Google đã phải tốn nhiều công sức hơn Facebook. Tuy nhiên, Google đã có trong tay 2 món vũ khí lợi hại: một DMP tích hợp được hàng triệu user thông qua dịch vụ tìm kiếm và khoảng 1 tỷ Android user. Ngoài ra, Google vẫn còn rất nhiều sản phẩm nổi tiếng khác để hỗ trợ, như YouTube hay Gmail.

Đương nhiên Google có hàng kho dữ liệu trong tay – thứ tạo nên thành công của nó, giờ công việc cuối cùng mà Google cần làm chỉ là phân luồng và kết nối đúng tập dữ liệu với người dùng trên desktop, mobile, máy tính bảng và truyền hình kỹ thuật số.

Một DMP có lẽ là chính là mảnh ghép cuối cùng ấy.

Google đã đang biết người ta tìm kiếm những gì trên mạng, và với DMP, họ sẽ còn biết luôn cách tiếp cận trực tiếp với họ trên môi trường online. Sớm muộn gì bạn cũng sẽ biết điều này có giá trị đến chừng nào.

Trong giai đoạn phát triển sản phẩm DMP này, Google cần phải rất cẩn trọng với mỗi bước phát triển cũng như với các quy định hạn chế thế mạnh cạnh tranh và hãng cũng đang bị “soi” rất kỹ trên từng đường đi nước bước. Google vừa qua đã bị Tòa án liên minh Châu Âu xử phạt vì hành vi độc quyền công cụ tìm kiếm. Cộng đồng doanh nghiệp quảng cáo cũng rất quan ngại việc Google sẽ “nhốt” các nhà quảng cáo trong hệ sinh thái khép kín mà gã khổng lồ này xây nên.

>> Nên làm Client, hay làm Agency?

Nguồn: AdWeek / Theo Eclick

0969.63.2018