Khái niệm về Digital Marketing

Từ khi Internet xuất hiện, con người thường sử dụng công cụ Google để tìm kiếm, Facebook để kết nối, Email để liên lạc và hơn hết sử dụng thiết bị Mobile để trải nghiệm những ứng dụng…. Điều này đã làm thay đổi toàn bộ hành vi của khách hàng cũng như cách tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp, đặc biệt là sự xuất hiện của Digital Marketing trong các hoạt động Marketing và truyền thông.

Digital Marketing là gì, mô hình, những công cụ cũng như các cách thức đo lường đánh giá hiệu quả ra sao? Mời các bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây:

Digital Marketing là gì?

digital-marketing-la-gi

Digital Marketing hay còn gọi Marketing Online, Internet Marketing là việc sử dụng Internet và các thiết bị di động để làm phương tiện cho những hoạt động Marketing và truyền thông. Khái niệm này đang dần trở nên quen thuộc đối với những nhà Marketer và các doanh nghiệp.

Mô hình AISAS:

Trước kia, những người làm Marketing thường quen với mô hình AIDA (Attention – chú ý, Interest – quan tâm, Desire – khao khát, Action – hành động), thì ngày nay người làm Marketing phải tập làm quen với mô hình mới AISAS (Attention – chú ý, Interest – quan tâm, Search – tìm kiếm, Action – hành động, Share – chia sẻ). Tức là khách hàng vẫn chú ý, quan tâm nhưng sẽ tìm kiếm thông tin trên các công cụ tìm kiếm trước khi đưa ra quyết định mua hàng, thường sau đó họ sẽ chia sẻ ý kiến, quan điểm của mình trên các trang mạng Internet, đặc biệt là các trang mạng xã hội. Đây là một mô hình mà các nhà Marketer cần chú ý khi tiến hành làm Digital Marketing.

Các công cụ Digital Marketing

Trong mô hình Digital Marketing có những đặc điểm khác biệt so với mô hình mô hình Marketing truyền thống. Website sẽ là trung tâm của mọi hoạt động Marketing.

Các công cụ Digital Marketing như:

cac-phuong-thuc-digital-marketing

  • Search Engine Optimization – SEO: Là tối ưu Website trên công cụ tìm kiếm Google một cách tự nhiên.
  • Google Adwords: Là dịch vụ quảng cáo trên công cụ tìm kiếm Google và mạng lưới Google Display Network
  • Email marketing: Là hình thức tiếp thị qua thư điện tử bằng các bản tin, thư ngỏ, thư khuyến mãi …
  • Mobile marketing: Là hình thức tiếp thị qua điện thoại di động như SMS Marketing Mobile Web, Mobile Location, Mobile Apps, Mobile Social…
  • Social Media Marketing: là chiến lược Marketing bằng truyền thông xã hội thông qua các công cụ như: Facebook, Youtube, Blog, Forum…

Tất cả các công cụ Digital Marketing và hoạt động Marketing truyền thống đều tập trung để thu hút khách hàng và truy cập vào Website. Đây sẽ là nơi khách hàng có thể tìm hiểu những thông tin về doanh nghiệp, các sản phẩm, dịch vụ  và thực hiện hành động để mua hàng.

Tuy nhiên, để chuyển hóa lượng khách hàng truy cập vào Website trở thành những người mua hàng thực sự cho doanh nghiệp thì bạn cần có một Website thân thiện với người dùng, quy trình kinh doanh và Marketing cụ thể và triển khai những chiến dịch Digital Marketing sao cho đúng đắn. Do đó, các doanh nghiệp ngày nay rất tập trung đầu tư Website cả về tính năng công nghệ và nội dung trước khi triển khai bất kỳ một hoạt động Digital Marketing nào.

Việc đo lường hiệu quả của Digital Marketing

Đo lường hiệu quả Marketing luôn là một thách thức cho hầu hết các doanh nghiệp khi làm Marketing. Với sự hỗ trợ của công nghệ ngày càng tiên tiến và các công cụ đo lường hiện đại điển hình như công cụ Google Analytics…, có thể giúp doanh nghiệp của bạn đo lường hiệu quả là điều rất dễ dàng thông qua những con số định lượng cụ thể. Điều này có thể giúp các doanh nghiệp có thể kiểm soát hay có thể điều chỉnh chiến lược Digital Marketing kịp thời mọi lúc mọi nơi.

0969.63.2018