Hành trình xâm lấn Internet của các website hài hước

Những trang web mang tính hài hước đã sáng tạo những biểu tượng ngộ nghĩnh (meme) không chỉ làm mưa làm gió trong giới trẻ phương Tây mà còn một thời khuynh đảo mạng xã hội Việt Nam.

Chỉ đến khi trang web giải trí Haivl.com sụp đổ, người ta mới nhớ tới sự tồn tại của những mô hình web dạng này đang làm mưa làm gió ở phương Tây mà Haivl chỉ là một bản sao. Tạo ý tưởng chính cho hầu hết mô hình web giải trí ở Việt Nam có công đầu của 9GAG.

9GAG không phải là kẻ tiên phong nhưng lại là trang thành công nhất trong mô hình web giải trí trên thế giới. Vốn là một website của Hong Kong đặt máy chủ tại Mỹ, năm 2008, 9GAG ra đời từ sản phẩm thai nghén của hai anh em nhà họ Chan: Ray Chan và Chris Chan với nội dung xoay quanh những vấn đề tủn mủn thường gặp trong cuộc sống, hình ảnh hài hước, khoảnh khắc độc lạ và nhất là tính năng cho phép người dùng tự tay tạo ra sản phẩm hình ảnh cho riêng mình.

meme

Những “meme” mô phỏng cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố của con người được hài hước hóa qua nét vẽ nghệch ngoạc

Trang web này chỉ thực sự “thăng hoa” sau khi có sự trợ giúp đắc lực của Facebook và Twitter từ khi hai mạng xã hội này vươn lên chiếm vị trí hàng đầu thế giới. Tận dụng tính năng “Like”, “Follow” hay dễ dàng kết nối với mạng xã hội, nội dung trên 9GAG được người dùng chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Tận dụng ưu thế của mạng xã hội cùng xu hướng thích những sản phẩm giải trí nhẹ nhàng của người dùng Internet, đến năm 2012, 9GAG đã đạt 70 triệu người truy cập cùng 1 tỷ lượt xem mỗi tháng, đứng thứ 6 trong xếp hạng tìm kiếm của Google.

Đến năm 2014, sau khi mở rộng ứng dụng di động trên hệ điều hành iOS và Android, người dùng dễ dàng tiếp cận hơn góp phần đẩy 9GAG lên hạng 209 trên bảng xếp hạng toàn cầu của Alexa. Trang fanpage Facebook của 9GAG đã đạt đến con số hơn 21 triệu lượt “like”, mỗi bài đăng đạt đến số người tiếp cận đến hàng trăm ngàn.

Khái niệm 9GAG đi kèm khẩu hiệu “Why So Serious?” cùng những “meme” trên web này trở thành một trào lưu cực thịnh trong giới trẻ. Dù bị nhiều chỉ trích về bản quyền và cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ khác, đến nay vẫn chưa có trang web giải trí nào qua mặt được 9GAG.

kyle

Anh chàng tóc vàng tên Kyle được biết đến với tên gọi “Bad Luck Brian” là một trong những nhân vật nổi đình nổi đám nhờ vào dạng website hài hước

Vẫn còn song hành cùng 9GAG trong trào lưu phải kể đến những cái tên như memecenter.com, lolhappens.com chiếm giữ một lượng người dùng nhất định. Kịp chạy theo những cái tên nổi tiếng hay nắm bắt được tiêu chí của giới trẻ là những yếu tố khiến nó còn tồn tại đến tận bây giờ. Tiêu chí trên hết của những trang web này là miễn phí, giải trí là chính.

Sẽ là thiếu sót nếu nhìn lại mô hình website giải trí mà thiếu đóng góp của “công thần” đời đầu như FunnyJunk ra đời năm 2001, 4chan năm 2003, Reddit năm 2005 hay Memebase năm 2007. Trong cuộc cạnh tranh khắc nghiệt giữa những sân chơi đang lên, người dùng mạng không ít lần chứng kiến các cuộc tấn công từ 4chan hay Reddit nhắm vào đàn em 9GAG đang tiến lên thần tốc.

Theo action

0969.63.2018